8 LỢI ÍCH KỲ DIỆU CỦA TẮM NẮNG. …TẮM NẮNG…
THỨ SÁU 6/9/2019
LÚC 9g00 SÁNG.

8 LỢI ÍCH KỲ DIỆU CỦA TẮM NẮNG.

Ngày nay nhiều người lo ngại nếu để cơ thể tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng sẽ có hại cho da, khiến da cháy nắng, gia tăng tốc độ lão hóa và nguy cơ ung thư cao. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, ánh nắng mặt trời rất cần thiết cho con người, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên và đúng cách sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe mà bạn không thể ngờ tới.

Ánh nắng không chỉ là “chất hoạt hóa” vitamin D, đồng thời cũng là “thuốc bảo vệ sức khỏe” miễn phí đến từ tự nhiên. Dù vậy, loại của báu tự nhiên này lại thường bị nhiều người làm ngơ. Tắm nắng có thể phòng loãng xương, phòng ung thư và còn nhiều tác dụng khác nữa.

Lợi ích của tắm nắng
1. Phòng ngừa loãng xương
Tắm nắng có thể khiến cho cơ thể xảy ra một loạt biến đổi sinh lý, ví dụ như tăng nhanh tuần hoàn máu, thúc đẩy tạo vitamin D và hấp thu can xi, phòng ngừa loãng xương, diệt nhiều loại virus và vi khuẩn.

2. Phòng ngừa cận thị
Một nghiên cứu ở Australia chỉ ra, thiếu ánh nắng mặt trời có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới cận thị. Tắm nắng nhiều hơn, có các hoạt động ngoài trời nhiều hơn có thể giúp những “mọt sách” giảm được nguy cơ cận thị.

3. Giảm thiểu khả năng bị cảm mạo
Tắm nắng trợ giúp cho việc giảm nguy hại của virus cúm và các bệnh về đường hô hấp thường thấy. Giữ cho vitamin D trong cơ thể ở mức cao, có thể phòng ngừa tốt hơn chứng đau họng, cảm mạo thông thường và ngạt mũi, v.v.

4. Huyết quản khỏe mạnh hơn
Một nghiên cứu của Anh phát hiện, người có hàm lượng vitamin D thấp có nguy cơ mắc bệnh về tim, suy tim và đột quỵ cao. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh, trong mùa đông tương đối thiếu ánh sáng tử ngoại, bệnh nhân người tử vong vì nhồi máu cơ tim tăng rõ rệt. Tắm nắng ở mức thích hợp sẽ giúp cho vitamin D trở nên năng động hơn, từ đó giúp giảm thiểu chứng viêm trong cơ thể, có lợi đối với sức khỏe của mạch máu.

5. Kéo dài tuổi thọ
Một nhà nghiên cứu khoa học của Đan Mạch đã tiến hành nghiên cứu đối với 4,4 triệu người Đan Mạch trong thời gian 26 năm và đã phát hiện, tắm nắng nhiều có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

6. Giảm rủi ro mắc ung thư
Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, nữ giới sống ở vĩ độ tương đối thấp so với nữ giới sống ở vĩ độ tương đối cao tỷ lệ phát bệnh ung thư buồng trứng tương đối thấp. Bởi vì sống ở vĩ độ thấp có thời gian được ánh nắng chiếu vào dài hơn, hấp thu hàm lượng vitamin D cao hơn, có lợi cho phòng chống ung thư hơn so với người sống ở vĩ độ cao.

7. Giảm thiểu mắc chứng trầm cảm
Nghiên cứu phát hiện, khi được ánh nắng chiếu đầy đủ, hoóc môn (nội tiết tố) adrenaline, thyroxine và hoóc môn sinh dục sẽ tiết ra nhiều hơn, giúp cải thiện vấn đề về tâm lý như tâm trạng chán nản, tinh thần u uất, v.v.

8. Tăng cường miễn dịch
Tắm nắng giúp bổ thận khí, bổ sung chính khí tăng khả năng kháng bệnh. Dương khí dồi dào thì khả năng kháng bệnh sẽ được nâng cao. Theo Đông y, tắm nắng giúp cường thân kiện thể, có thể tăng cường khả năng miễn dịch.

Hai thời điểm tắm nắng tốt nhất
9 giờ sáng và 3 giờ chiều là thời điểm tắm nắng tốt nhất.

Buổi sáng từ 9 giờ đến 10 giờ, ánh sáng tử ngoại trong ánh nắng tương đối thấp, có thể giúp cơ thể cảm thấy ấm áp và nhu hòa, thúc đẩy sự trao đổi chất, đồng thời tránh làm tổn thương da. Buổi chiều từ 3 giờ đến 4 giờ, thành phần tia X trong chùm sáng tử ngoại nhiều, giúp thúc đẩy hấp thu canxi, phốt pho, tăng cường thể chất, thúc đẩy quá trình vôi hóa xương bình thường.

Thời gian mỗi lần tắm nắng
Mỗi lần tắm nắng khoảng 15 – 20 phút là thích hợp. Mùa hè, ánh sáng tử ngoại mạnh, do đó tắm nắng cần tránh buổi chiều, thời gian khoảng 15 phút, với nguyên tắc là cơ thể cảm thấy thoải mái.

Người cơ thể suy nhược, cao huyết áp và bệnh tim cần căn cứ thể trạng, không nên tắm nắng quá lâu. Trẻ nhỏ không thích hợp tắm nắng lâu, kiến nghị nên tắm nắng dưới bóng cây.
Sưu Tầm.

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://noviway.com/category/lam-dep/

One thought on “8 LỢI ÍCH KỲ DIỆU CỦA TẮM NẮNG. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *