8 tỉnh thành trọng điểm phía Nam thu ngân sách hơn 600.000 tỉ đồngNgày 6-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương nói đến hạn chế, yếu kém để tìm giải pháp phát triển kinh tế cho vùng.
Tham dự hội nghị có Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ ngành và lãnh đạo 8 tỉnh của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có vị trí đặc biệt quan trọng. Các nhà nghiên cứu đều nhận thấy đây là khu vực phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực. Đây cũng là khu công nghiệp lớn nhất cả nước, là vùng hội tụ đầy đủ điều kiện phát triển đất nước.
Do đó, Thủ tướng mong muốn các địa phương, hiệp hội, học giả, chuyên gia, nhà đầu tư… đóng góp ý kiến để làm sao cho khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đi đúng hướng và phát triển mạnh mẽ hơn, trở thành đầu tàu của cả nước. Đặc biệt, cần nêu những mục tiêu, nguyên nhân yếu kém, vướng mắc để kiến nghị Chính phủ, trung ương sửa đổi. Đồng thời nêu giải pháp để TP.HCM và các tỉnh có cơ chế phát triển vùng.
Theo Bộ Kế hoạch – đầu tư, năm 2018, thu ngân sách vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đạt khoảng 608 nghìn tỉ đồng (chiếm 42,6% tổng thu của cả nước). Vùng cũng dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI với 121 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư 15.716 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 157,48 tỉ USD. TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước cũng như vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về thu hút vốn FDI với 8.382 dự án với tổng vốn đăng ký 45,3 tỉ USD.
Tuy nhiên, nhiều tồn tại khó khăn và thách thức của vùng cũng đặt ra. Cụ thể, tăng trưởng có xu hướng chậm. Hai ngành mũi nhọn là công nghiệp, dịch vụ của vùng tăng trưởng giảm dần so với cả nước. Chất lượng nguồn nhân lực đã được cải thiện nhưng vẫn còn chậm trước thách thức của cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0. Vấn đề tăng dân số cơ học cao nhất cả nước cũng gây ra tình trạng quá tải của hệ thống hạ tầng, nguy cơ ô nhiễm môi trường, ngập úng, kẹt xe ở TP.HCM…

📣 Kênh thông tin chính thức và duy nhất của Báo Tuổi Trẻ trên YouTube.
Đăng kí kênh Tuổi Trẻ để xem tin tức mới tại link:
📣 Tuổi Trẻ Official Channel:

Truyền hình Báo Tuổi Trẻ là trang tin mới nhất chuyên cập nhật nhanh nhất tin Việt Nam và tin thế giới trong 24h qua.

Tin nóng về các chủ đề thời sự, an ninh, kinh tế, chính trị, xã hội, thế giới, giáo dục, thể thao, văn hóa, giải trí, công nghệ trong và ngoài được cập nhật liên tục.

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://noviway.com/category/du-lich/

Leave a Comment