[Bác Sĩ Cây Trồng]#19 – Phòng Trừ Bệnh Thối Gốc, Chảy Nhựa Do Nấm



Chuyên mục Bác sĩ cây trồng xin giới thiệu đến Quý bà con nông dân những sản phẩm do Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn sản xuất và phân phối
————————–
Hiện nay ở Việt Nam, việc trồng các cây họ cam quýt đang đóng góp một vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nước nhà. Nguồn lợi đem lại của các cây họ cam quýt đã giúp nhiều nhà nông trở nên giàu có. Tuy nhiên, ở bất cứ đâu, hễ có trồng cây họ cam quýt thì bệnh nứt thân xì mủ đều xuất hiện và gây hại. Nếu nhà vườn nào lơ đễnh hoặc thiếu sự quan tâm đến loại bệnh hại này thì sẽ bị chết cây, thậm chí chết cả vườn.

Khi bị bệnh, triệu chứng thường thấy nhất là cây bị chảy nhựa (xì mủ) ở trên thân chính ở vị trí sát gốc. Tuy nhiên, bệnh cũng xuất hiện trên các vị trí khác ở thân và cành. Khi bệnh nặng thì ta thấy vỏ thân bị nứt ra, vết bệnh lan rộng dần theo chiều ngang và dọc, cây sinh trưởng và phát triển kém dần. Nếu vết bệnh phát triển rộng, làm hỏng hết phần vỏ cây ở gốc hoặc ở cành thì cả cây hoặc cành đó bị chết.

Bệnh nứt thân xì mủ cam quýt do nấm Phytophthora sp. gây ra.
Trong điều kiện trồng mật độ cao, đào hố trồng thấp nên nước đọng ở gốc, bón phân thừa đạm, cây quá xanh tốt, xum xuê, cành thấp chạm đất, kết hợp vườn bị rợp bóng cây khác, tủ kín gốc trong mùa mưa, hệ thống tiêu nước kém…thì chắc chắn bệnh sẽ rất nặng.

Hiện Tại Công ty CP BVTV Sài Gòn SPC đã tìm ra phương pháp để khắc phục cũng như phòng trừ thành công căn bệnh thốc gốc, chảy nhựa do nấm gây ra trên các đối tượng cây ăn trái có múi này. Hãy cùng theo dõi nhé.
————————–
www.spchcmc.vn; #bacsicaytrong; #truyenthongspc

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://noviway.com/category/lam-dep/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *