BẢO TÀNG HOÀNG CUNG TOPKAPIChuyện kể rằng, sau cuộc chinh phục lẫy lừng thành phố Istanbul lúc bấy giờ là thành Constantinople, nhà vua Mehmet II ra lệnh xây dựng cung điện thể hiện vinh quang và tiếp nối quyền lực của đế chế Byzantine thời trước. Bắt đầu khởi công từ năm 1460 và đến tận 18 năm sau mới hoàn thành, một công trình kiến trúc kỳ vỹ này là nơi ở của quốc vương, hậu cung và người thân của ông. Tuy nhiên, khác với vẻ ngoài uy nga, tráng lệ ấy là cả một bi kịch đau lòng nhất của đế quốc Ottoman hùng mạnh.
Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, “Topkapi” có nghĩa là “Cổng pháo”, bắt nguồn từ hàng dài những khẩu đại bác được đặt trước cửa cung điện. Đây là các pháo đài được sử dụng trong thời kỳ chinh phục. Và trải qua bao thăng trầm của lịch sử, từ giai đoạn cướp bóc hoành hành đến các cuộc chiến tranh khốc liệt, cung điện vẫn đứng vững, vẫn luôn là một đại diện hùng hồn cho thời kỳ đỉnh cao của đế chế Ottoman dù một số tòa nhà đã biến mất và được trùng tu với một diện mạo mới, nhưng kiến trúc cơ bản của nó vẫn được giữ nguyên. Vào năm 1924 chính phủ đã quyết định nơi đây sẽ trở thành bảo tàng lịch sử đầu tiên của quốc gia, là nơi lưu giữ những chứng tích hào hùng của một triều đại.
Với nhiều người, cung điện Topkapi là một kho tàng lịch sử đồ sộ, với một số khác đây lại là nơi ngắm cảnh tuyệt vời vì từ cung điện có thể nhìn xuống Golden Horn, một bến cảng tự nhiên tại Istanbul, eo biển Bosphorus và biển Marmara. Cung điện có 4 cổng ngăn cách bởi 4 khoảng sân rộng và phần hậu cung, toàn bộ trải rộng trên diện tích 70ha, bao quanh bởi bức tường thành dài 5km. Theo từng thời trị vì, các vị vua đã phát triển cung điện mang dấu ấn riêng của mình. Topkapi thường được ví như một thành phố thu nhỏ với giáo đường, bệnh viện, nhà bếp, tiệm bánh ngọt, cơ sở đúc tiền. Hiện nơi này còn lưu giữ một bộ sưu tập lớn những đồ sứ, áo choàng, vũ khí, các dụng cụ móc, áo giáp thời Ottoman thu nhỏ, những bản thảo của thuật viết chữ đẹp Hồi giáo, những bức tranh tường thời Ottoman và khoảng 12.000 vật dụng bằng gốm sứ Trung Quốc, Nhật Bản…
Cung điện được chia thành 3 phần chính: The Old Palace, The New Palace và Yildiz Palace. Và cung điện Topkapi được nhiều người biết đến chính là The New Palace. Sau cuộc chinh phục đầu tiên, nhà vua đã ban lệch xây The Old Palace, tuy nhiên nó đã bị hư hỏng do hỏa hoạn năm 1514 và sau đó mọi người đã đến sống trong The New Palace. Cung điện cổ được khôi phục và xây dựng lại nhưng lại bị phá hủy một lần nữa dưới thời trị vì của vua Abdulaziz, nắm quyền lực của Ottoman từ năm 1861 đến 1876. Và bây giờ nó là một phần của Đại học Istanbul. Về phần xây dựng The New Palace, vua Mehmet II đã chỉ đạo thiết kế một cung điện sang trọng, lỗng lẫy bậc nhất lúc bấy giờ. Do vậy, việc đặt cung điện trên ngọn đồi cao, nhìn ra eo biển Bosphorus là một trong những ý đồ của ông. Bên trong thành bao gồm các tòa nhà nơi ông làm việc và trị vì đất nước, khu vui chơi giải trí, nhà xưởng, khu bếp và khu sinh hoạt. Tất cả cuộc sống riêng tư hay cong việc chính trị của quốc vương đều tập trung tại điện chính này. Đây là nơi ông gặp gỡ các cố vấn của mình, bàn bạc những mưu đồ chiến lược cũng như nơi tổ chức các buổi ăn mừng thắng trận cho các binh sĩ. Theo thời gian, nó trở thành một phần của đời sống và văn hóa địa phương của người dân nơi đây.
Ngoài nơi hành chính, Harem hay còn gọi là Hậu cung cũng là một phần quan trọng của cung điện Topkapi, là nơi sinh sống của các cung tần mỹ nữ và con cái của họ. Đây cũng là nơi ở của các hoàng tử cho đến khi họ đủ 16 tuổi. Lịch sử cho thấy những người phụ nữ ở thời kỳ Ottoman đã được nhận những điều kiện tốt nhất về mặt giáo dục và được hỗ trợ nhiều trong công việc. Hậu cung được xây dựng và trang trí với nhiều phòng ốc tráng lệ, trưng bày những phẩm vật quý giá, phô trương hết sự giàu có của triều đại vua Mehmet. Nhưng trái ngược với hình ảnh những tòa lâu đài hào nhoáng  ấy, là những câu chuyện sự thật kinh hoàng của đế quốc tồn tại trong suốt 624 năm lịch sử ở đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://noviway.com/category/giai-tri/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *