Bí quyết viết thư xin việc làm “đổ gục” nhà tuyển dụng

1. Bí quyết viết thư xin việc

1.1 Mở đầu là thư mạnh mẽ

Bạn muốn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, thì trước bạn phải gây được sự chú ý cho nhà tuyển dụng ngay từ những dòng đầu tiên. Vậy như thế nào để có một dòng mở đầu thật mạnh mẽ. Bạn phải đưa ra các câu liên quan tới công việc, công ty bạn muốn xin việc, mà phải độc đáo.

Ví dụ như đưa ra một câu hỏi “Nhân viên kinh doanh cần làm gì để giúp công ty phát triển?”. Đây chắc hẳn là một câu hỏi mở màn ấn tượng cho lá thu xin viec.

Để làm được điều này bạn cần tìm hiểu kỹ về công việc và công ty mình xin làm. Biết xem ai sẽ là người tiếp nhận và đọc lá thư của mình thì mới có thể có được một câu mở bài vừa liên quan tới công việc, công ty mà vừa gây được ấn tượng cho người tiếp nhận.

Bạn có thể tìm hiểu công việc và công ty mà bạn xin việc bằng cách tới tận công ty hỏi nhân viên tuyển dụng hoặc lễ tân tại nơi đó. Hoặc bạn có thể tìm kiếm thông tin tuyển tuyển dụng để hiểu rõ về công việc của mình và tìm kiếm thông tin công ty qua website của công ty.

Bí quyết viết thư xin việc

1.2. Giới thiệu và đánh bóng bản thân

Đây là lúc bạn “bung lụa” để cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai? Bạn có khả năng gì? Hãy viết những thông tin liên quan đến bản thân như tên, tuổi, giới tính, địa chỉ,… để nhà tuyển dụng biết về bạn. Sau đó bản có thể đi sâu hơn về những khả năng của mình bằng trình bày trình độ chuyên môn, kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bản thân. Hãy kể rõ ràng và đầy đủ những gì mà bạn có.

Đối với mỗi nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá, tiêu chí riêng. Chính vì thế cứ có thêm một kỹ năng, có thêm một kinh nghiệm là có thêm một cơ hội bạn được nhà tuyển dụng lựa chọn.

Giới thiệu và đánh bóng bản thân

1.3. Kết thúc một cách ấn tượng

Đối với thư xin việc bạn cần ghi đầy đủ những yếu tố cần thiết, tránh viết thiếu hoặc thừa. Việc viết thiếu sẽ làm cho bạn không thể bộc lộ hết được khả năng của bản thân, nhưng nếu bạn viết quá dài dòng, lan man sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy khó hiểu và  bỏ qua những vấn đề cần thiết. Một lá thư xin việc được cho là đạt chuẩn là rơi vào một tờ giấy A4.

Hãy kết thúc lá thư xin việc bằng một câu kết thật ấn tượng và đọng lại chút gì về bạn đối với nhà tuyển dụng. Hãy bôi đậm những câu văn mang tính chất nhấn mạnh.

2. Một số lưu ý khi viết thư xin việc

– Kết hợp chặt chẽ các từ khóa

Trong suốt quá trình viết lá thư, bạn hãy cố gắng kết hợp các từ khóa từ tin đăng tuyển gốc. Ví dụ như trong thông tin tuyển dụng, nhà tuyển dụng có đề cập tới yêu cầu kỹ năng giao tiếp, thì khi viết thư xin việc, bạn hãy chèn các từ kỹ năng giao tiếp vào nội dung lá thư.

Bởi các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên, chọn lọc những lá thư xin việc có sử dụng ngữ nghĩa của họ vào chính lá thư của mình.

Một số lưu ý khi viết thư xin việc

– Không nên viết thư xin việc một cách chung chung

Mỗi một vị trí ứng tuyển, mỗi một công việc sẽ có những đặc thù riêng, vì vậy bạn cần có những văn phòng, cách viết khác nhau cho từng công việc . Hãy cố gắng tạo ra một bức thư xin độc đáo, không giống với những người khác.

Hãy luôn sử dụng văn từ của mình, vì qua đây nhà tuyển dụng có thể đánh giá tính cách của bạn, con nguwoif của bạn.

– Kiểm tra kỹ càng

Trước khi nộp thư xin việc cho nhà tuyển dụng, bạn hãy đảm bảo rằng lá thư của bạn đã hoàn chỉnh và không có bất kỳ thiếu sót hay sai sót gì. Hãy kiểm tra từng chi tiết nhỏ trong bài. Bởi chỉ cần một lỗi nhỏ cũng có thể khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Lý do lá thư xin việc của bạn bị mờ nhạt trong mắt nhà tuyển dụng

– Viết theo những khuôn mẫu có sẵn

Hầu như trong lá thư xin việc nào, các ứng viên cũng sử dụng các câu thông dụng như “xin chào, tôi tên là…, tôi đã đọc được thông tin tuyển dụng của công ty nên tôi muốn ứng tuyển…”. Để tham khảo các mẫu có sẵn bạn có thể lên các website cung cấp các mẫu thư xin việc hiện nay như https://timviec365.vn/ để hiểu cấu trúc của một lá thư xin việc, thậm chí là bạn có thể tạo thư xin việc online cũng rất đơn giản.

Việc có rất nhiều lá thư với lời lẽ, văn phong giống nhau chắc chắn sẽ không gây được ấn tượng cho bạn nhà tuyển dụng được. Bạn cần làm nổi bật mình bằng những câu văn của riêng mình, hãy suy nghĩ và sáng tạo ra cách viết một lá thư tay mang nét đặc trưng riêng của bạn. Cho dù nó không hay thì qua đây nhà tuyển dụng cũng có thể đánh giá và hiểu hơn về bạn.

– Trước khi viết thư xin việc

+ Nghĩ về vị trí, mà bạn muốn ứng tuyển

+ Viết ra những kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ mà công việc đòi hỏi. Đặc biệt là phải ghi và chú trọng vào những kỹ năng, kinh nghiệm liên quan đến vị trí công việc.

Trong xã hội hiện nay không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của một lá thư xin việc. Chính vì thế mà từ khóa “thư xin việc” đang có rất nhiều bạn quan tâm và tìm kiếm. Qua bài viết trên, mong rằng có thể giúp các bạn có được một lá thư xin việc hay và ấn tượng.