BÒ NUÔI BÁN CHĂN THẢ PHÙ HỢP CHO HẦU HẾT CÁC HỘ NUÔI ?Chăn nuôi theo phương thức chăn thả tự do có những lợi ích: Mức đầu tư thấp, kĩ thuật nuôi đơn giản, Chất lượng sản phẩm mang đặc tính tự nhiên nên thơm ngon. So với Chăn nuôi theo phương thức nuôi nhốt thì Ít phụ thuộc vào các điều kiện tự nhiên Cho năng suất cao và ổn định. Ưu điểm của phương thức chăn nuôi bán chăn thả tự do là: Dễ nuôi, ít bệnh tật, Chuồng trại đơn giản, không cần phải đầu tư quá nhiều, Hầu hết tự sản xuất con giống, Các sản phẩm vật nuôi mang lại thơm ngon, đảm bảo chất dinh dưỡng. Nhược điểm: Vật nuôi chậm lớn hơn so với nuôi nhốt Quy mô đàn vừa phải, không quá lớn, Việc kiểm soát bệnh dịch khó khăn
2. Hệ thống chuồng trại. Để đảm bảo sức khỏe cho bò, trong quá trình chăn nuôi bạn cần chú ý đến hệ thống chuồng trại. Bạn cần hướng tới mục tiêu đông ấm, hè mát để thiết kế chuồng sao cho phù hợp. Thông thường, nếu nuôi bò với số lượng lớn, bạn có thể xây chuồng thành từng dãy dài, mỗi chuồng có diện tích khoảng 4-5 m2 để thuận tiện cho việc quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí tối đa trong xây dựng chuồng trại, bạn hãy sử dụng những vật liệu có sẵn như tre, lá cọ, tranh….
Nếu như Chuồng được thiết kế cho phương thức nuôi nhốt hoàn toàn 1100% thì cần có máng ăn, máng uống riêng cho từng con. Có khung ngăn cách giữa các bò để chúng không lấn sang và đi phân bẩn lên phần nền của bò bên cạnh. Còn đối với Nuôi bán chăn thả: bò được ăn và ở trong chuồng chỉ một phần thời gian trong ngày, có thời gian cho gặm cỏ ngoài bãi chăn. Bò nuôi theo phương thức này thường được cung cấp thức ăn thô để ăn tự do khi về chuồng. Chuồng trại trong trường hợp này không cần ngăn riêng ra thành ô, không cần máng ăn , máng uống riêng cho từng con. Có thể sử dựng chung. Cần xây máng ăn, máng uống tại chuồng để thuận tiện khi bổ sung thức ăn và chủ động cung cấp nước uống đầy đủ cho bò. Máng ăn, máng uống đảm bảo láng nhẵn bề mắt để dễ dàng vệ sinh, chiều cao của máng từ 15-25cm, chiều rộng 35-40cm. – Nên xây công trình khí sinh học để xử lý phân thải và lấy khí đốt dùng cho sinh hoạt gia đình, hoặc xây hố nổi có mái che để chứa phân. Xây rảnh thoát nước phía sau chuồng để tập trung nước thải vào hầm biogas hoặc hố gas.
——-Liên hệ Quảng Cáo———
*Facebook:
* Email: hoidapnongnghiep@gmail.com
* Zalo: 0968 195 850
* Diễn đàn Nông Lâm nghiệp Việt Nam:
#nonglamnet #nonglamtv

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://noviway.com/category/lam-dep/

3 thoughts on “BÒ NUÔI BÁN CHĂN THẢ PHÙ HỢP CHO HẦU HẾT CÁC HỘ NUÔI ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *