Các nhà khoa học chỉ ra rằng chăm chỉ dọn dẹp nhà cửa giúp tăng tuổi thọĐối với nhiều người, rửa bát, dọn dẹp phòng ốc thật sự là một gánh nặng. Những ngày còn bé, bố mẹ thường giúp chúng ta dọn dẹp mọi thứ nhưng chuyện này đã hoàn toàn thay đổi khi ai rồi cũng phải trưởng thành. Đặc biệt với những gia đình có con nhỏ thì việc phải dọn dẹp bãi chiến trường do chúng bày ra thật sự là một cơn ác mộng. Nhất là ở Việt Nam hoặc các nước phương đông nói chung, trách nhiệm dọn dẹp nhà cửa thường được mặc định là dành cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, có một tin vui với những ai chăm chỉ làm việc nhà đó là nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng làm việc nhà có thể giúp bạn sống lâu hơn.
Ngoài thói quen ăn uống lành mạnh và tập luyện thể thao thường xuyên thì giờ đây làm việc nhà cũng giúp bạn rèn luyện sức khoẻ và tăng tuổi thọ.
Các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định rằng những hoạt động nhẹ nhàng ở nhà như gấp quần áo, quét nhà, lau nhà cũng đóng góp đáng kể vào việc giúp bạn nâng cao sức khỏe, giảm bớt khả năng mắc các bệnh mãn tính để giúp bạn sống lâu hơn.
Nghiên cứu có sự tham gia của 6.000 người và tất cả đều là phụ nữ từ 63 đến 99 tuổi. Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu về các hoạt động thể chất hàng ngày của họ trong một tuần và sau đó sẽ gửi cho các bác sĩ để tiến hành theo dõi tình trạng sức khoẻ của họ trong 3 năm.Theo kết quả, những phụ nữ dành khoảng 30 phút cho các hoạt động thể chất nhẹ như rửa bát, quét nhà có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 12% so với người không làm những việc tương tự. Tỷ lệ tử vong thậm chí còn thấp hơn những người thường tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Kết quả này là đúng với tất cả những người phụ nữ không phân biệt tuổi tác, chiều cao cân nặng hay chế độ dinh dưỡng.
Đây là một phát hiện đáng chú ý vì nó cho thấy mọi người vẫn có thể đạt được sức khoẻ tốt ngay cả họ ít tập luyện thể thao. Làm một công việc vặt nào đó trong nhà tốt hơn nhiều so với không làm gì cả. Đặc biệt là khi lớn tuổi, bạn không còn phải đi làm hay ra ngoài nhiều, nếu bạn cứ nằm yên trên giường thì sức khoẻ của bạn sẽ chỉ mỗi ngày một tuột dốc hơn mà thôi.
Mặt khác từng có rất nhiều nghiên cứu xác nhận mối liên hệ giữa mức độ căng thẳng và tỷ lệ tử vong. Theo các nhà nghiên cứu, dọn dẹp nhà cửa khiến mọi thứ ngăn nắp hơn sẽ khiến bạn giảm như những căng thẳng, lo lắng qua đó giúp bạn giảm tỷ lệ mắc các bệnh do căng thẳng mang lại.
Những người thường rửa chén bát, lau dọn nhà cửa sẽ tập trung vào công việc của họ, trong quá trình đó, họ còn ngửi được mùi xà phòng, cảm nhận nhiệt độ nước, những điều đó giúp tăng cảm hứng lên 25% và giảm mức lo lắng xuống 27%. Đặc biệt nếu vừa làm việc nhà vừa nghe những bản nhạc bạn yêu thích thì hiệu quả thậm chí còn lớn hơn.
Tuy nhiên Một điều quan trọng cần lưu ý ở đây là kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn cần phải thực sự tập trung khi làm việc nhà. Những ai không chú ý lúc làm việc hoặc làm việc với tâm lý không thoải mái, chỉ làm lấy lệ cho xong thì sẽ không đạt được những lợi ích về sức khỏe.
Quả là một kết quả nghiên cứu tuyệt vời phải không các bạn, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào dọn nhà ngay bây giờ thôi.

Fanpage:
Hãy Subscribe kênh Báo Đời Sống Pháp luật để xem những video mới nhất và hay nhất

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://noviway.com/category/lam-dep/

Leave a Comment