Campuchia | Chùa Wat Phnom – Chùa Vàng Chùa Bạc | Tết năm mớiPhnom Penh có nhiều điểm đến kỳ thú, bởi là thủ đô kế thừa của vương quốc Phù Nam một thời hưng thịnh. Cung điện Hoàng gia; điện Napoleon III – lạc lõng giữa các kiến trúc Khmer – biểu tượng cho sự thống trị của người Pháp với xứ Chùa Tháp. Phía sau là điện Khemarin – nơi Quốc vương Norodom Sihamoni đang ở và làm việc. Chùa Bạc (Silver Pagode) – còn gọi là chùa Phật Ngọc Lục Bảo. Cạnh hoàng cung là Bảo tàng Quốc gia Campuchia. Phnom Penh còn có đài Độc Lập, Tượng đài Hữu nghị VN – Campuchia, quảng trường Ngã Tư Sông, Naga World Casino (sòng bài lớn nhất Campuchia và đẹp nhất Đông Nam Á). Bảo tàng Tội ác diệt chủng Toul Sleng lưu giữ rất nhiều hình ảnh man rợ của Khmer Đỏ.

Wat Phnom là một ngôi chùa lịch sử và là một trong những chùa quan trọng nhất ở Phnôm Pênh. Đây là ngôi chùa linh thiêng thu hút khách hành hương từ mọi miền đất nước và là điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách khi du lịch đến đất nước này.

Đối với người Khmer, ngày lễ đầu năm là ngày lễ về tôn giáo, là dịp tẩy sạch những xui xẻo của năm cũ, “đặt bước chân” vào năm mới thanh khiết, vui tươi hơn. Lấy chính nước nguồn để tẩy uế, để tắm mát. Chịu ảnh hưởng của đạo Bà la môn và đạo Phật, phái Tiểu thừa, huyền thoại Khmer lưu truyền câu chuyện về hoàng tử Thôm Ban phải giải đáp câu đố của các vị thần về 3 cái duyên của con người. Câu trả lời của thái tử rất đơn giản: Buổi sáng, cái duyên của mỗi người ở trên mặt, vì vậy khi trở dậy là rửa mặt. Buổi trưa cái duyên ở ngực, vì vậy buổi trưa tắm mát để tránh oi bức. Buổi chiều, duyên ở chân nên rửa chân trước khi đi ngủ. Lời giải đáp có ngụ ý về nguồn nước và vòng đời, vòng sinh diệt của loài người. Vì thế, lễ năm mới thường đi cùng với lễ tắm Phật trong các ngôi chùa. Và với người Khmer, chùa là nơi tụ hội, sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng, cũng là nơi cầu nguyện, gửi trao vòng sinh diệt, hạnh phúc và đau khổ trong cuộc đời họ.

Vào ngày tết năm mới, các gia đình tới chùa để đắp núi cát. Những ngọn núi cát này cũng tượng trưng cho các phù đồ lưu giữ mớ tóc của Phật đã đắc đạo. Các dòng họ lớn của dân tộc Khmer cũng đắp núi cát vào năm mới để kính Phật, cầu an. Những ngày năm mới, họ ở chùa, ca hát, nhảy múa, các vũ điệu truyền thống vui nhộn.

Trong chuỗi hành trình khám phá xứ sở chùa tháp Campuchia, thì chùa Vàng chùa Bạc là địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua. Chùa Vàng chùa Bạc ở Phnom Penh, Campuchia có gì đặc biệt, muốn biết thì phải tham quan thôi.

Nằm về phía trái hoàng cung trong quần thể kiến trúc cung điện Hoàng gia Campuchia, Wat Preah Keo Morakat là một ngôi chùa đẹp và nổi tiếng nhất Campuchia không chỉ về mặt kiến trúc mà còn cả về nghệ thuật, quen được biết đến với tên gọi “Chùa Bạc Chùa Vàng” hay chùa “Phật ngọc lục bảo”. Do đây là nơi nhà vua tổ chức Thọ Bát Quan Trai Giới hay hoàng tộc và những quan viên triều thần tổ chức các nghi lễ Phật giáo nên chùa không có nhà sư tu trì.

* Tại sao gọi là Chùa Vàng Chùa Bạc ?
Do chùa có đính 5329 miếng bạc lát trên nền nhà nên khách Tây phương đã gọi là “Chùa Bạc”, trong khi khách châu Á lại thích gọi “Chùa Vàng” do bởi chùa có một pho tượng Phật Maitreya (Đức Phật tương lai) bằng vàng ròng có kích thước lớn bằng người thật, được vua Preah Bat Samedech Preah Sisowath đúc năm 1904 theo di huấn của vua Norodom. Tượng Phật Maitreya này nặng 90kg, được gắn 2.086 viên kim cương trong đó có viên 25 carat gắn trên vương miện và viên 20 carat gắn ở ngực. Chùa còn nổi tiếng với pho tượng Phật tọa thiền làm bằng ngọc xanh rất qúy hiếm (cũng có thông tin pho tượng này làm bằng pha lê) cao chừng 60cm (trên thế giới chỉ có một ở Thái Lan, một ở Tích Lan, một ở Miến Điện và mới gần đây có thêm một ở Úc), vì vậy mà người Campuchia quen gọi là chùa “Phật ngọc lục bảo”.

Chùa Bạc là một ngôi chùa danh tiếng tại Campuchia, các bạn đến đây phải ăn mặc chỉnh tề không được mặc quần dùi áo thung, không được chụp hình quay phim.

#Cambodia #WatPhnom #ChuaVang #ChuaBac #TeNuoc #Campuchia

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://noviway.com/category/giai-tri/

One thought on “Campuchia | Chùa Wat Phnom – Chùa Vàng Chùa Bạc | Tết năm mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *