Cẩn thận khi sử dụng cây nhân trần khi điều trị men gan tăng caoCây nhân trần là loại thảo dược quen thuộc hàng ngày của chúng ta, trong y học cây nhân trần là một cây thuốc quý có tác dụng trợ điều trị bệnh men gan cao.

Bệnh men gan tăng cao gây nguy hiểm

Gan là nơi thực hiện các quá trình chuyển hóa sinh học phức tạp, để quá trình được diễn ra bình thường cần có sự hỗ trợ đắc lực từ các enzim trong tế bào gan hay còn gọi là men gan. Khi tế bào gan chết đi lượng enzim này xâm nhập vào máu. Khi nồng độ men gan trong máu tăng cao vượt ngưỡng cho phép, là nguyên nhân gây men gan tăng cao. Men gan tăng cao có thể là nguyên nhân gây suy gan, ung thư gan hay một số bệnh lý khác gây nguy hại cho sức khỏe.
Trong đông y nhân trần là thảo dược được sử dụng để điều trị các chứng bệnh về gan nhiều nhất. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong nhân trần có chứa rất nhiều chất có khả năng hạ men gan, nên chúng được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc điều trị men gan tăng cao.

Điều trị bệnh men gan cao bằng cây nhân trần

Sử dụng cây nhân trần để hỗ trợ bệnh men gan cao bạn cần lưu ý đến những đặc điểm sau. Không nên sử dụng kết hợp nhân trần với cảm thảo bởi vị nhân trần có tính hàn, đắng tác dụng đào thải còn vị cam thảo giúp thanh nhiệt, giải độc, trị các chứng tỳ vị hư nhược, ho, giải độc thuốc và thức ăn. Khi hai vị thuốc này phối hợp lại với nhau thì sẽ không tốt, bởi cam thảo có tính chất giữ nước trong khi nhân trần lại giúp đào thải nước. Bởi vậy thói quen uống nhân trần cho thêm cam thảo, không những không có lợi mà còn tiềm ẩn nguy cơ tương tác thuốc, nhất là tăng huyết áp. Phụ nữ mang thai, nếu không có bệnh lý về gan, không được bác sĩ chỉ định thì tuyệt đối không dùng nước nhân trần và cam thảo.
Các danh y cho rằng chỉ sử dụng nhân trần khi cần điều trị men gan cao. Khi mật không tiết ra thì mới cần lợi mật và khi gan có vấn đề thì mới phải nhuận gan. Nếu không có bệnh mà lại uống hàng ngày, nghĩa là bắt gan và mật không có nhu cầu tiết cũng phải tiết, dẫn tới phải làm việc nhiều hơn nên dễ tổn thương, mất cân bằng, sinh bệnh. Ngoài ra, không nên uống nước nhân trần hằng ngày nhất là vào mùa nóng do nhân trần lợi tiểu nên dẫn đến đi tiểu nhiều, thiếu nước và các chất dinh dưỡng bị đào thải thường xuyên, sẽ dẫn đến mất nước gây thiếu nước cho cơ thể và làm mệt mỏi, điều này lại phản tác dụng lợi gan của nhân trần.
Để việc điều trị men gan tăng cao đạt hiệu quả ngoài việc sử dụng nhân trần bạn có thể kết hợp sử dụng những vị thuốc nam khác hoặc những bài thuốc Y học cổ truyền có tác dụng tương tự.Ví dụ công dụng giải độc gan của atiso

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://noviway.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *