Chùa Tảo Sách: Những dòng chảy đậm màu sắc lịch sử dân tộcChùa Tảo Sách còn gọi là Tào Sách, tên chữ Linh Sơn Tự, có từ thế kỷ thứ 16 tọa lạc trên đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Nằm trên bờ phía tây Hồ Tây, chùa Tảo Sách có không gian rất bình dị, nhẹ nhàng với những câu chuyện, những dòng chảy đậm màu sắc lịch sử dân tộc.

Điều đặc biệt của chùa này đó là sự pha trộn kiến trúc và ảnh hưởng của kiến trúc Trung Hoa và kiến trúc triều đình Huế.

Sự tích về chùa gắn liền với câu chuyện lịch sử về hoàng tử Uy Linh Lang – con trai Vua Trần Thánh Tông và Hoàng hậu Minh Đức. Hoàng tử có một căn nhà nhỏ ven hồ Tây, nơi mà ngài thường xuyên lui đến để đọc sách, ngâm vịnh thi phú, cùng bạn bè rèn văn, luyện võ.

Từ ngoài vào gồm cổng tam quan, nhà tam bảo kết cấu kiểu chữ Đinh, đài kỷ niệm, nhà thờ mẫu, thờ tổ, khu vực nhà khách, tòa tam bảo được xây dựng trang trí khá độc đáo.

Chùa Tảo Sách ngày nay đã trùng tu, tôn tạo các công trình như Chính điện, nhà Tổ, Trai phòng, nhà Mẫu… và xây một tháp chuông nhìn ra hồ Tây. Trước đó ngôi chùa bất ngờ hứng chịu cơn hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ diện tích 150m2 nhà tam bảo vào năm 2011. Thượng tọa trụ trì Thích Nguyên Hạnh đã cùng Phật tử thập phương công đức phục dựng lại ngôi chùa theo đúng kiến trúc cũ.

Khuôn viên của chùa rộng lớn, cảnh quan nên thơ, trước mặt là Hồ Tây lộng gió, rất thích hợp làm nơi thanh tịnh để cho tâm hồn bình lặng, thảnh thơi giữa di tích lịch sử, văn hóa bình dị mà vô giá.

Chếch bên trái tiền đường, chùa còn tôn trí tượng Tam Thế Phật: A Di Đà, Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, cả 3 pho tượng đều được tạc bằng đá trắng với nét mặt hiền hòa đang nhìn bao quát thế gian như để sẵn sàng cứu nhân độ thế.

Chùa Tảo Sách trước nay giữ được vẻ cổ kính, trang nghiêm của Phật giáo, thu hút nhiều du khách và sĩ tử đến vãn cảnh, đọc sách.

Từ năm 1993, chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa quốc gia. Cho đến nay vẫn là một địa điểm tâm linh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội./.

Đăng ký kênh để cùng cập nhật những tin tức nóng hỏi trong và ngoài nước!
Link đăng ký:

VietnamPlus là báo điện tử chính thức của Thông tấn xã Việt Nam.
Theo dõi tin tức nóng nhất tại:
Like fanpage trên Facebook:

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://noviway.com/category/giai-tri/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *