Chùa Thiên Mụ – Cổ Tự Bậc Nhất Xứ Huế [ Lịch Sử – Kiến Trúc – Phong Cảnh } PT channelChùa Thiên Mụ – Cổ Tự Bậc Nhất Xứ Huế [ Lịch Sử – Kiến Trúc – Phong Cảnh } PT channel

Gió đưa cành trúc la đà,
Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương.
Thuyền về xuôi mái sông Hương
Có nghe tâm sự đôi đường đắng cay!
CHUA THIEN MU
Nói đến Huế, người ta nghĩ ngay đến những công trình của Quần thể di tích triều Nguyễn, với những đền đài, thành quách, lăng tẩm tráng lệ. Xứ Huế cũng là một vùng đất Thiền kinh với hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ, được xây dựng từ rất lâu, thời các vua chúa còn ngự trị. Một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất ở đây là chùa Thiên Mụ.
Với lối kiến trúc đẹp và cổ xưa, chùa là điểm thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước.
Trước thời điểm khởi lập chùa, trên đồi Hà Khê có ngôi chùa cũng mang tên Thiên Mỗ, hoặc Thiên Mẫu, là một ngôi chùa của người Chăm
Truyền thuyết kể rằng, khi chúa Nguyễn Hoàng vào làm Trấn thủ xứ Thuận Hóa, kiêm trấn thủ Quảng Nam, ông đã đích thân đi xem xét địa thế ở đây, nhằm chuẩn bị cho mưu đồ mở mang cơ nghiệp, xây dựng giang sơn cho dòng họ Nguyễn sau này.
Trong một lần rong ruổi vó ngựa dọc bờ sông Hương ,ngược lên đầu nguồn, ông bắt gặp một ngọn đồi nhỏ, nhô lên bên dòng nước trong xanh uốn khúc, thế đất như hình một con rồng, đang quay đầu nhìn lại, ngọn đồi này có tên là đồi Hà Khê.
Người dân địa phương cho biết, nơi đây ban đêm ,thường có một bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên đồi, nói với mọi người: “Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh”. Vì thế, nơi đây còn được gọi là Thiên Mụ Sơn
Tư tưởng lớn của chúa Nguyễn Hoàng,dường như cùng bắt nhịp được với ý nguyện của dân chúng. Chúa Nguyễn Hoàng cả mừng, vào năm Tân sửu 1601 đã cho dựng một ngôi chùa trên đồi, ngoảnh mặt ra sông Hương, đặt tên là “Thiên Mụ”.
Với cảnh đẹp tự nhiên ,và quy mô được mở rộng ngay từ thời đó, chùa Thiên Mụ đã trở thành ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong. Trải qua bao biến cố lịch sử, chùa Thiên Mụ đã từng được dùng làm đàn Tế Đất dưới triều Tây Sơn .(khoảng năm 1788), rồi được trùng tu tái thiết nhiều lần dưới triều ,các vua nhà Nguyễn.
Năm 1844, nhân dịp mừng lễ “bát thọ” của bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu. vợ vua Gia Long, bà nội của vua Thiệu Trị , vua Thiệu Trị kiến trúc lại ngôi chùa một cách quy mô hơn: xây thêm một ngôi tháp bát giác gọi là Từ Nhân (sau đổi là Phước Duyên), và dựng 2 tấm bia ghi lại việc dựng tháp, đình và các bài thơ văn của nhà vua.
Chùa Thiên Mụ được xếp vào 20 thắng cảnh đất Thần Kinh với bài thơ Thiên Mụ chung thanh do đích thân vua Thiệu Trị sáng tác và được ghi vào bia đá dựng gần cổng chùa.
Mặc dù không có nhiều tượng Phật như các chùa khác.
Nhưng nhìn tổng quan, khuôn viên chùa như một cung điện, dinh thự của các bậc vua chúa, quan lại, xứ Huế ngày xưa. Vãn cảnh chùa, du khách như đang đi vào không gian của trăm năm, thanh tịnh và thơ mộng. Khách bước qua khỏi cổng chùa đã thấy lòng lắng lại, tĩnh tâm, bỏ lại đằng sau những phiền muộn, lo âu.

Nếu có dịp các bạn hảy ghé thăm chùa Thiên Mụ, ngôi chùa linh thiêng bậc nhất xứ mộng mơ trữ tình này, để được khám phá, những kiến trúc độc đáo cổ xưa, cũng như lắng nghe những câu chuyện, từ bao đời truyền lại
Kênh âm nhạc và sự kiện PT channel
———————————————————

Video có sử dụng tư liệu trích đoạn và được sự đồng ý của bạn Flycam Tạ

—————————————————————-

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://noviway.com/category/giai-tri/

One thought on “Chùa Thiên Mụ – Cổ Tự Bậc Nhất Xứ Huế [ Lịch Sử – Kiến Trúc – Phong Cảnh } PT channel

  1. Nói đến Huế, người ta nghĩ ngay đến những công trình của Quần thể di tích triều Nguyễn, với những đền đài, thành quách, lăng tẩm tráng lệ. Xứ Huế cũng là một vùng đất Thiền kinh với hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ, được xây dựng từ rất lâu, thời các vua chúa còn ngự trị. Một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất ở đây là chùa Thiên Mụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *