Chùa XVay Ton – Nét Đẹp Dân Tộc Ở An Giang | Học Sinh 12a4 THPT Vọng ThêChùa Xvayton là một trong những ngôi chùa của đồng bào Khmer nằm ngay trong khu trung tâm huyện lỵ. Từ thành phố Long Xuyên có thể đi đến di tích này bằng hai hướng: Thành phố Long Xuyên đến Lộ tẻ, theo tỉnh lộ 941 đi thẳng vào Tri Tôn hoặc đến thị xã Châu Đốc đi đến Tri Tôn. Du khách có thể đi bằng các phương tiện ô tô hay mô tô đều rất thuận lợi.
Theo tài liệu ghi chép và lời kể của các sư sãi, chùa Xvayton dựng lên cách nay rất lâu. Lần đầu tiên được xây dựng bằng gỗ, lợp lá, nền đất đơn sơ. Qua một thời gian dài, chùa đã được sửa chữa lại nhiều lần nhưng vẫn giữ nguyên vị trí cũ, cho đến 1896, chùa bắt đầu xây dựng lại kiên cố cho đến ngày nay.      
Cũng giống như tất cả các ngôi chùa Khmer theo Phật giáo Nam tông ở đồng bằng sông Cửu Long nói chung, huyện Tri Tôn nói riêng, về đại thể các chùa đều tuân thủ một quy cách bố cục và kiến trúc đồng nhất, tùy diện tích chùa rộng hẹp khác nhau. Di tích chùa Xvayton với nóc nhọn và hai mái cong gộp lại, trên nóc tháp chùa chính được cấu trúc thần rắn Naga nằm dài, tượng trưng cho sự bất diệt và dũng mãnh. Mái chùa được cấu trúc hình tam cấp ngói đỏ, xanh, vàng trông đẹp mắt. Chung quanh ngôi chính điện được bao bọc một hàng rào của các tháp nhỏ dùng để hài cốt người chết đã hỏa táng. Từ xa nhìn hàng tháp này khiến cho ta liên tưởng đến những người lính đang đứng ngày đêm canh giữ ngôi chùa vô giá, trên đỉnh của các tháp được chạm tượng thần Bay Yon bốn mặt (thần Sáng tạo)
Bên trong chính điện, trên bục cao có thờ tượng Phật Thích Ca rất lớn, chung quanh tường có vẽ về sự tích Phật Thích Ca với đường nét độc đáo tinh xảo do những nghệ sĩ Khmer thể hiện. Các cột chống đỡ cũng được vẽ các hình rồng mây, trên trần nhà cũng được vẽ nhiều hình chim, mây, hoa lá.
– Sưu tầm –

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://noviway.com/category/giai-tri/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *