Có Gì Trong Bảo Tàng Chiến Thắng Sân Bay Tà Cơn | Inside Victory Museum Ta Con AirportBên Trong Bảo Tàng Chiến Thắng Sân Bay Tà Cơn | Inside Victory Museum Ta Con Airport
Sân bay Tà Cơn là một trong những căn cứ điểm quân sự chiến lược của quân đội Mỹ trong những năm 1966 -1968 tại chiến trường Khe Sanh, đây đươc xem là cái lõi của tập đoàn cứ điểm tại Khe Sanh. Nằm trên con đường 9 huyền thoại, khu di tích sân bay Tà Cơn thuộc xã Tân Hợp – huyện Hướng Hóa – Quảng Trị hiện nay là một trong những điểm dừng chân quen thuộc với nhiều du khách trong và ngoài nước trong hành trình khám phá “Tour DMZ – Thăm lại chiến trường xưa”. KDT Sân Bay Tà Cơn hiện nay thuộc địa phận thôn Hòa Thành – xã Tân Hợp – huyện Hướng Hóa. Chỉ cách TT.Khe Sanh chừng 5km, cách với cửa khẩu Lao Bảo chừng 20km về phía Tây Nam và cách Tp.Đông Hà khoảng 65km về phía Đông Bắc. Nơi đây đã được Bộ VH – TT xếp hạng di tích quốc gia theo Quyết định số 236/QĐ – BVHTT vào ngày 12/12/1986.

Cụm cứ điểm đã này gắn liền với nhiều chiến tích trong chiến dịch giải phóng Khe Sanh vào năm 1968 và gắn với liền câu nói nổi tiếng có phần chua chát của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thời bấy giờ James R. Schlesinger: “Tuy chúng ta đã ném cả danh dự của nước Mỹ ra để giữ (Khe Sanh) và buộc hội đồng tham mưu trưởng liên quân cam kết bằng máu, nhưng cuối cùng chúng ta cũng phải rút chạy” Khu căn cứ Khe Sanh tọa lạc trên một vùng cao nguyên giáp danh giữa biên giới Việt Nam – Lào, cắt tuyến vận chuyển đường mòn Hồ Chí Minh đồng thời ngự trị trên trục đường QL. 9 nối từ Đông Hà – Savannakhẹt (Lào) nên có một vị trí chiến lược hết sức quan trọng.

Đây là một vị trí đặc biệt trong chiến lược phòng ngự, ngăn chặn ở phía Tây – Bắc chiến trường Trị Thiên, như một “cái mỏ neo” về phía Tây cho hệ thống phòng thủ chiến lược ở vùng Nam Khu phi quân sự đồng thời đây là một căn cứ tuần tra để phong tỏa vùng biên giới nhằm ngăn chặn đối phương từ Lào sang và cũng là căn cứ phục vụ cho các hoạt động biệt kích nhằm “quấy nhiễu đối phương” dọc biên giới Việt – Lào. Khe Sanh được quân đội Mỹ sử dụng như một bàn đạp cho các cuộc hành quân càn quét trên bộ, cho xây dựng ở đây một sân bay (sân bay Tà Cơn) cho các máy bay trinh sát kiểm tra, tìm và diệt bộ đội chủ lực của QĐND Việt Nam, chỉ điểm cho nhiều họat động đánh phá, ngăn chặn và cắt đứt các tuyến đường Hồ Chí Minh.

Nằm trong tuyến hệ thống hàng rào điện tử McNamara được trải dài từ biển Cửa Tùng lên đến vùng biên dưới Căn cứ Khe Sanh được xác định là trung tâm nên được Mỹ xây dựng một tập đoàn phòng ngự mạn – liên hoàn và kiên cố nhất của Mỹ ở vùng địa đầu miền Nam Việt Nam gồm các cứ điểm: Làng Vây – Chi khu quân sự Hướng Hóa – cụm cứ điểm phòng ngự sân bay Tà Cơn. Cụm cứ điểm tại sân bay Tà Cơn được coi là cái lõi, là khu vực trung tâm được xây dựng rất quy mô chạy dài 2 km, rộng 1 km, gồm nhiều tiểu cứ điểm với nhiều công sự kiên cố, dày đặc và một sân bay cỡ lớn làm nơi cất, hạ cánh cho các loại máy bay chuyên vận tải quân sự hạng nặng như C130 – C123, máy bay trực thăng chở quân và trực các loại thăng vũ trang. Bên cạnh đó một loạt những căn cứ quân sự được xây dựng trên các hướng, các điểm tầm cao xung quanh như: Căn cứ biệt kích ở Làng Vây – điểm cao 689 – 682 – 845 – 832 – 1009 (Động Tri ) với số lương khoảng 6.000 quân.


– Facebook:
– Fanpage:
– Đăng Kí Kênh Để Ủng Hộ Cho Mình Nhé!
– Facebook:
– Fanpage:
– Đăng Kí Kênh Để Ủng Hộ Cho Mình Nhé!

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://noviway.com/category/giai-tri/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *