CV xin việc mẫu là như thế nào? Cách viết CV xin việc mẫu đúng chuẩn

CV xin việc mẫu là gì nhỉ? Sao có nhiều mẫu topcv xinh đẹp thế nhỉ, mẫu nào mới đúng chuẩn đây? Đó là câu hỏi của rất nhiều người đặc biệt là sinh viên mới ra trường toàn chưa có chút kinh nghiệm làm việc nào cả thì bạn phải viết những gì trong CV để nhà tuyển dụng họ để ý đến bạn?

CV xin việc mẫu là như thế nào? Cách viết CV xin việc mẫu đúng chuẩn

1. CV xin việc mẫu là gì?

1.1. Thế CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” nghĩa là sơ yếu lý lịch bản chất của Cv là tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, thông tin cá nhân ngoài ra có thể có một số kỹ năng khác  của ứng viên – người đang có nhu cầu tìm việc làm.

1.2. Vậy CV là xin việc mẫu thì sao?

CV xin việc mẫu là là bản CV ngoài việc phải cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết của ứng viên như: thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm, sở thích, quá trình công tác…theo một quy trình chuẩn thì bạn phải nêu được những mong muốn của bản thân về công việc muốn ứng tuyển sắp tới, mức lương mong muốn ra sao, tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn mà không phải là người khác.

2. Mục đích của một CV xin việc mẫu là gì?

CV xin việc mẫu là tờ thông tin tóm tắt thông tin của ứng viên hay nói cách khác nó là một công cụ tiếp thị của ứng viên đến nhà tuyển dụng. Bởi thế, bạn cần tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng qua CV.  Bạn cần phải chứng minh, giải quyết  được những vấn đề sau:

– Bạn có phải ứng viên thích hợp với vị trí mà công ty đang thiếu hụt không?

– Với các yêu cầu về công việc của công ty như thế bạn có đáp ứng được không?

– Bằng cấp, trình độ chuyên môn của bạn đến đâu

– Ứng viên đã có kinh nghiệm hay kỹ năng gì chưa

– Ứng viên có phải là người có trách nhiệm với công việc được không?

Mục đích của một CV xin việc mẫu là gì?

3. Quy trình của CV xin việc mẫu như thế nào là chuẩn xác

Về cơ bản CV sẽ được thực hiện theo quy trình chuẩn như sau:

– Thông tin để liên hệ: cung cấp đầy đủ tên tuổi của ứng viên, địa chỉ chỗ ở hiện tại, số điện thoại cá nhân

– Vị trí muốn ứng tuyển: Hình thức công việc mà ứng viên mong muốn

– Đưa ra các kỹ năng của bản thân: Đưa ra những kỹ năng, kinh nghiệm mà bản thân đã có qua những công việc đã từng làm trước đó

– Kỹ năng về các ứng dụng văn phòng: như phần mềm vi tính: word, excel,..hay kỹ năng về ngoại ngữ

– Khái quát tổng quan về sự nghiệp: những công việc đã từng làm, trải qua trước đó

– Trình độ chuyên môn, học vấn: bằng cấp, ngành nghề theo học

– Các hoạt động ngoại khóa

– Người tham chiếu: Thông tin từ đâu biết đến công việc này.

Quy trình của CV xin việc mẫu như thế nào là chuẩn xác

4. Cách viết CV xin việc mẫu chuẩn

Hiện nay chưa có một quy định chuẩn về các mẫu CV cả đối với mẫu CV tiếng Anh và tiếng Việt  . Nhưng bên cạnh cách viết, trình bày CV theo dạng truyền thống dạng văn bản với chỉ chữ, gạch đầu dòng…thì chúng ta có thể sáng tạo ra các cách viết khác nhau sao cho khoa học và đẹp mắt nhất. Tuy nhiên về cơ bản thì CV sẽ gồm những phần như sau:

Cá nhân/Thông tin liên hệ cung cấp đầy đủ tên tuổi của ứng viên, địa chỉ chỗ ở hiện tại, số điện thoại cá nhân

 Quá trình học tập: không cần quá chi tiết nhưng bạn phải nêu được ngành nghề, chuyên môn đã theo học, bằng cấp hiện tại
 Một số bằng cấp, chứng chỉ liên quan: chứng chỉ ngoại ngữ,chứng chỉ dựng phim…
 Kinh nghiệm làm việc: nêu tóm tắt quá trình làm việc trước đó của bạn, làm việc ở công ty nào, ở đâu, đảm nhiệm vị trí nào, chuyên môn chủ yếu là gì? Liệt kê các công việc theo thời gian, có thể từ gần nhất tới xa nhất hoặc ngược lại. Nếu là mới chỉ sinh viên chưa đi làm hoặc là người chưa có kinh nghiệm gì thì bạn có thể nhấn mạnh vào phần học tập và kỹ năng mà không cần có mục này

Kỹ năng và trình độ chuyên môn: nêu bật ra những gì là điểm mạnh của bạn như: khả năng giao tiếp, thông thạo ngoại ngữ, những thành công đã đạt được trong công việc trước đó… Nhưng những kỹ năng, những điểm mạnh đó phải có liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển để nhà tuyển dụng có thể thấy bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí đấy. Đừng nên “khoe” quá nhiều nhưng những yếu tố đó lại không có gì cần cho công việc mà bạn ứng tuyển, bởi nó sẽ khiến CV của bạn quá lan man dài dòng dẫn đến mất điểm với doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.
 Sở thích cá nhân: nó có thể là xem phim, nghe nhạc, yêu thể thao, đọc sách,… Những sở thích đó sẽ khiến CV của bạn trở lên hứng thú hơn trong mắt nhà tuyển dụng

5. Những lưu ý khi viết CV xin việc mẫu chuẩn

Dưới đây là một vài điều không cần xuất hiện trong CV của bạn. Lưu ý rằng có thể có những trường hợp ngược lại, bạn hãy cân nhắc xem làm thế nào cho phù hợp nhất nhé!


Thông Tin Cá Nhân: Bạn không phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân trong CV. Nhưng nó không có nghĩa là bạn phải nêu quá chi tiết, trong đó bao gồm những yếu tố về sức khỏe, bệnh tật…có bị dị dạng khuyết yếu gì không? Nếu quá chi tiết thì có thể nhà tuyển dụng sẽ thấy tình trạng sức khỏe của bạn không phù hợp với công việc cho dù bằng cấp, kinh nghiệm của bạn có rất sáng

– Lỗi chính tả: đây là một trong những lỗi dễ mất điểm nhất của bạn, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn không phải là người cẩn thận, quá cẩu thả. Vì thế sau khi hoàn thiện CV hãy kiểm tra thật kỹ càng trước khi gửi đến nhà tuyển dụng nhé.

– Hình ảnh trong CV: không nên đưa hình ảnh hay những hình đồ họa vào CV, nó có thể khiến CV của bạn nhìn đẹp mắt hơn nhưng lại không nhận được sự yêu mến của nhà tuyển dụng đâu nhá.

– Định dạng phông chữ trong CV: Suy nghĩ đây là chi tiết nhỏ nên rất ít người để ý nhưng nó lại là chi tiết lớn với nhà tuyển dụng. Đặc biệt nếu bạn đang tạo CV nhập liệu thì nhà tuyển dụng sẽ không thể chấp nhận những CV sai phông chữ. Vì thế khi viết Cv hãy chọn phông chữ để nhà tuyển dụng cảm thấy dễ dàng và dễ chịu khi xem xét hồ sơ của bạn nhá.

Với thời đại công nghệ số như hiện nay, CV đặc biệt là CV online là phần không thể thiếu của bất kì ai trong quá trình tìm việc làm và ứng tuyển. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể tự tạo được bản CV thật ấn tượng nhất thuyết phục được những nhà tuyển dụng khó tính. Chúc các bạn thành công!