Đèn mặt trời thắp sáng những ngôi làng Ấn Độ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Nhiều vùng rộng lớn tại Ấn Độ, đặc biệt là khu vực đồi núi và nông thông được tiếp cận rất hạn chế với lưới điện. Trong một nỗ lực lớn nhằm mở rộng hệ thống điện mặt trời, Ấn Độ giờ đây sử dụng hàng chục ngàn chiếc đèn đường mặt trời để thắp sáng nhiều khu vực.

Cách đây không lâu, tại ngôi làng Balla, những đứa trẻ con không thể vui chơi như thế này mỗi khi mặt trời khuất sau những rặng núi của dãy Himalaya, và dân làng thì chẳng thể đi ra ngoài.

Umesh Chandra Awasthi, cư dân Balla, chia sẻ: “Chúng tôi sợ. Đây là khu vực hẻo lánh, và các loài vật như báo thường mò tới sớm. Giờ đây chúng tôi có thể thoải mái đi ra ngoài. Đám thú vật, ngay kể cả lũ lợn cũng không dám làm phiền nữa.”

Cuộc sống của người dân nơi đây đã thay đổi kể từ khi chính quyền cho lắp hệ thống đèn mặt trời trước cửa mỗi ngôi nhà. Chương trình này đã lập tức lan rộng ra hàng trăm ngôi làng bởi tính hiệu quả về mặt kinh tế mà nó mang lại: chính phủ Ấn độ bao cấp tới 90% chi phí lắp đặt, trong khi người dân chỉ phải trả số còn lại.

Surender Dhiman, Chuyên viên dự án, cho biết: “Chúng tôi chủ yếu tập trung vào đèn mặt trời, và những chiếc đèn đường này đã trở nên rất phổ biến. Người dân trong làng không được tiếp cận hệ thống chiếu sáng chạy bằng điện từ điện lưới, thế nên họ thấy đây là cơ hội tốt để có thể lắp đặt hệ thống chiếu sáng đảm bảo an ninh nơi công cộng.”

Và giờ đây, người ta có thể tận hưởng những cơn gió mát mùa hè ở ngoài trời sau khi nắng tắt. Và tại những vùng rừng núi xa xôi, nơi điện lưới quốc gia chưa bao giờ là nguồn cung đáng tin cậy, những chiếc đèn mặt trời trở nên vô cùng hữu ích, khi nó giúp người dân đọc sách hay làm việc ngay cả khi mất điện.

Ajay Awasthi, cư dân Balla, nói: “Do thường xuyên dính bão, hệ thống điện lưới thông thường rất hay gặp sự cố, và đôi lúc chúng tôi chịu cảnh mất điện nhiều ngày do phải chờ khắc phục. Giờ đây, ngay cả lúc mất điện, những chiếc đèn này cũng giúp chiếu sáng khắp nơi. Chúng tôi giờ không còn cảm giác thiếu điện nữa.”

Trước đây, việc bảo trì hệ thống điện mặt trời vốn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ vào những tiến bộ trong công tác thiết kế, với hệ thống pin được cải tiến, vấn đề này đã được giải quyết. Nhu cầu của người dân ngày một tăng cao- nhiều người giờ đây còn muốn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái để thắp sáng nhà cửa.

Madan Dikshit, cư dân Balla, cho biết: “Chúng tôi có rất nhiều hộ gia đình nghèo đến mức không dám bật điện vì sợ tốn tiền … Tôi mong muốn chính quyền đặt những tấm năng lượng mặt trời ở tại các ngôi làng để cấp điện cho các hộ dân, nó sẽ giúp tiết kiệm nhiều tiền điện.”

Và giờ đây, các bà mẹ có thể cho phép con mình ra đường chơi mỗi khi mặt trời lặn. Nhờ vào những chùm sáng êm dịu từ hệ thống đèn đường mặt trời, cuộc sống của vùng đồi này trở nên sống động hơn, ngay cả khi mặt trời khuất dạng.

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://noviway.com/category/du-lich/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *