Đọc báo giúp bạn| Hàng trăm người mua đất kéo đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam cầu cứuĐọc báo giúp bạn| Hàng trăm người mua đất kéo đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam cầu cứu
———————–
Ấn Đăng Ký Kênh Để Ủng Hộ Mình Tại Địa Chỉ:
———————-
Ngày 9/4, hàng trăm người mua đất tại dự án Bách Đạt 1; dự án 7B mở rộng và dự án Heara Comiplex Riverside (tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc Quảng Nam) của Công ty Bách Đạt An tiếp tục kéo đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam cầu cứu. Lãnh đạo tỉnh đã bố trí buổi họp tiếp công dân lần thứ 2 tại trụ sở tiếp công dân.
Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, khi nghe người dân kéo vào trụ sở, lãnh đạo tỉnh đã phải dừng các cuộc họp để tiếp bà con. Đây là buổi tiếp công dân thứ hai trong vụ dân mua đất chưa có sổ đỏ. Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh đã nhiều lần mời và làm việc với hai đơn vị là Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam.
Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến của người dân liên quan đến việc mua đất tại 3 dự án của Công ty Bách Đạt An, do Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối nhưng vẫn không có sổ đỏ dù đã nộp tiền.
Công ty Bách Đạt An, nhưng đến nay gần 2 năm rồi mà đơn vị bán vẫn chưa giao sổ đỏ. “Người dân chúng tôi kéo nhau vào đây là do quá hoang mang với số tiền đã bỏ ra mà chưa có sổ đỏ. Chúng tôi đi đòi quyền lợi nhằm mục đích có chỗ an cư, lạc nghiệp chứ không có ý đồ gì. Mong UBND tỉnh thông cảm và sớm giải quyết cho bà con”, ông Hải phân trần.

Ông Nguyễn Đình Nam (trú TP. Đà Nẵng) bức xúc và bày tỏ mong muốn tỉnh Quảng Nam cần tổ chức cuộc họp 4 bên để được nghe trả lời thỏa đáng, sớm giải quyết cho người mua đất.

Tại buổi tiếp xúc, những người mua đất cũng đặt câu hỏi, liệu Công ty Bách Đạt An có người “chống lưng”, bởi trong nhiều cuộc họp làm việc, doanh nghiệp này không đến dự? Ngoài ra, vai trò quản lý của tỉnh ở đâu khi để doanh nghiệp mở bán đất khi chưa có đầy đủ thủ tục mà không ngăn chặn từ đầu.

Nhiều ý kiến cho rằng, UBND tỉnh Quảng Nam cần giữ lại quy hoạch 1/500 của ba dự án Bách Đạt An chứ không chuyển thành quy hoạch 1/2000 để đơn vị sớm có bìa đỏ cấp cho người mua đất.
Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, lãnh đạo tỉnh tiếp thu toàn bộ ý kiến của những người có quyền lợi nằm trong 3 dự án của Bách Đạt An, đó là Bách Đạt 1; dự án 7B mở rộng và dự án Hera Comiplex Riverside (tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc Quảng Nam).

Luật đất đai quy định rõ ràng, sản phẩm của người bán cần phải có pháp lý cao nhất đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Nhà nước cấp.
Tuy nhiên, ông Thu nhận định, giao dịch vừa qua giữa người mua đất và chủ đầu tư, công ty phân phối là chưa phù hợp, bởi vì đối với luật đất đai thì không giao dịch trên quy hoạch 1/500.

“Đối ba dự án là Bách Đạt 1; dự án 7B mở rộng và dự án Hera Comiplex Riverside của Bách Đạt An tính đến nay chỉ mới có quy hoạch 1/500 chứ chưa có chứng nhận đầu tư, chưa đầu tư hạ tầng, chưa phê duyệt phương án bồi thường, chưa có quyết định xây dựng…., hàng loạt cái chưa như vậy mà sao người dân lại đi mua đất?!” – ông Thu nói và khuyến cáo mọi người nên thận trọng khi giao dịch đất chưa có bìa đỏ hợp pháp.

Về quy hoạch 1/2000, không chỉ có 3 dự án Bách Đạt 1; dự án 7B mở rộng và dự án Heara Comiplex Riverside bị điều chỉnh mà có hàng ngàn dự án khác cũng bị điều chỉnh theo.

Ông Thu cho hay, trong trường hợp điều chỉnh quy hoạch có ảnh hưởng đến các lô đất mà người dân đã giao dịch thì tỉnh sẽ đứng ra làm việc với chủ đầu tư để đổi cho người mua đất lô đất tương tự ở các dự án liền kề.

“Dù 3 dự án của Bách Đạt An có điều chỉnh hay không điều chỉnh thì quyền lợi của bà con không bị ảnh hưởng. Riêng các doanh nghiệp vào đầu tư đều như nhau, chứ không phải là của ai, ai chống lưng cho Bách Đạt An. Tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp phải làm đúng quy định của pháp luật”, ông Thu nói.

Trước câu hỏi bao giờ có sổ đỏ, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Bao giờ giải phóng mặt bằng xong, phương án đền bù được phê duyệt, giấy phép xây dựng, nhà đầu tư nộp tiền vào ngân sách nhà nước và được Sở Xây dựng kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ dự án thì lúc đó Sở TN&MT mới cấp sổ đỏ cho đơn vị để cấp cho bà con…”

Lãnh đạo tỉnh cũng cho hay, đã giao cho công an chủ trì mời đại diện 2 công ty Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An, người mua đất và lãnh đạo tỉnh để tổ chức cuộc họp 4 bên nhằm tìm hướng giải quyết.

Trước đó, ngày 20/3, ông Lê Trí Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi tiếp công dân liên quan đến vấn đề này. Tại đây, lãnh đạo tỉnh cho hay, hiện đang giao thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Bách Đạt An. Qua đó làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Trong trường hợp thanh tra các dự án này nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm hình sự sẽ chuyển hồ sơ cho công an điều tra và xử lý theo quy định.

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://noviway.com/category/bat-dong-san/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *