Kodomo no Hi, ngày Tết thiếu nhi Nhật Bản ^^Cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 là khoảng thời gian nhiều người Nhật mong chờ vì họ sẽ có một kỳ nghỉ dài từ 7 đến 10 ngày. Kỳ nghỉ này được biết đến với tên gọi là Tuần lễ vàng (Golden Week) với chuỗi 4 sự kiện quan trọng là Ngày kỷ niệm sinh nhật của Thiên hoàng Showa ( 29/4), Ngày Hiến pháp ( 3/5), Ngày Xanh (4/5) và Tết thiếu nhi ( 5/5). Nếu có dịp đặt chân đến Nhật Bản đúng thời gian này, du khách sẽ cảm thấy rất thú vị khi nhìn thấy hình ảnh những con cá chép đủ màu sắc bay phấp phới trên những cây sào treo trước nhà của người Nhật. Nhưng hình ảnh cá chép không phải là biểu tượng của Tuần lễ vàng mà là biểu tượng đặc trưng của Tết thiếu nhi – Kodomo no Hi. Trong ngày này, trẻ em Nhật Bản được vui chơi thỏa thích và nhận những lời chúc tốt đẹp nhất của mọi người.
Biểu tượng cá chép (Koinobori – 鯉のぼり)
Đến thời Edo (1600-1868 ), triều đại Tokugawa đã tận dụng ý tưởng này để kích thích tinh thần thượng võ của người dân. Do đó, từ một ngày hội chỉ dành cho quý tộc và võ sĩ, dần dần về sau, “Tango no Sekku” đã trở nên phổ biến trong dân chúng.

Ở thời kỳ này, nhiều gia đình đã nghĩ ra ý tưởng thay những lá cờ của võ sĩ bằng lá cờ có hình cá chép – Koi nobori. “Koi” có nghĩa là cá chép, “nobori” là cây sào bằng tre, trên đỉnh có gắn vòng sắt đan cùng nhiều sợi vải dài. Trong một truyền thuyết cổ của Trung Hoa, cá chép đã bơi qua dòng nước xiết của sông Hoàng Hà, vượt vũ môn để hóa rồng. Ý tưởng chọn hình ảnh cá chép làm cờ của người Nhật Bản chắc chắn cũng không nằm ngoài ý nghĩa cầu mong cho các bé trai trong gia đình mình có sức mạnh, ý chí kiên cường không đầu hàng trước những thử thách trong cuộc sống. Thông thường, trên một cây sào thường treo 3 con cá chép. Một cá chép màu đen tượng trưng cho người cha, một con cá chép màu đỏ tượng trưng cho người mẹ và một con cá chép màu xanh dương tượng trưng cho đứa con. Tuy nhiên, ngày nay, ở một số nơi, người Nhật treo rất nhiều cá chép nhiều màu sắc khác nhau hoặc ngoài cá chép cha mẹ, cá chép con được treo theo số lượng con trong gia đình.
Có thể nói, dù đã được thay đổi về thời gian tổ chức và tên gọi cho phù hợp với định hướng phát triển của xã hội, “Tango no Sekku” hay “Kodomo no Hi” vẫn giữ nguyên vẹn giá trị truyền thống . Thông điệp về sự mạnh mẽ, thành công mà cha mẹ và xã hội gửi gắm cùng với những lá cờ cá chép Koinobori bay phấp phới trong gió tháng 5 đã trở thành một dấu ấn không thể phai mờ trong tâm thức của mỗi người dân Nhật Bản.

Nguồn: https://noviway.com/

Xem thêm bài viết: https://noviway.com/category/giai-tri

Leave a Comment