Nấm diệt muỗi sốt rét (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết gần một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh sốt rét. Các nỗ lực phòng chống bệnh này đi theo hai hướng, hoặc chiến đấu với chính căn bệnh, hoặc chiến đấu với loài muỗi mang mầm bệnh. Các nhà nghiên cứu của Đại học Maryland đang thử nghiệm một phương pháp mới để tiêu diệt muỗi ở Burkina Faso.

Theo Tổ chức chuyên nghiên cứu bệnh sốt rét ác tính thì căn bệnh do muỗi lan truyền này là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em tại Burkina Faso ở châu Phi.

Đó là một mất mát không gì có thể bù đắp được cho các cha mẹ.

Dramane Ouedraogo, người cha bị mất con, chia sẻ: “Mất con thực sự là nỗi đau không nguôi đối với tôi hay với bất kỳ bậc làm cha mẹ nào. Nên nếu có thể tìm ra một giải pháp phòng chống lại căn bệnh đã cướp đi sinh mạng con tôi và những người khác này, chúng tôi thật cảm ơn Chúa. Phải làm mọi cách để diệt trừ căn bệnh này. Xin giúp chúng tôi. Chúng tôi có hy vọng và hài lòng với tiến độ của dự án. ”

Hơn một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh sốt rét. Riêng tại châu Phi thì đó là một vấn nạn.

Và đó là nơi các nhà nghiên cứu của Đại học Maryland đang thử nghiệm một loại nấm giết chết muỗi ngay khi chúng tiếp xúc.

Raymond St. Leger, Đại học Maryland, nói: “Chúng tôi lấy một gen từ nhện và đưa gen nhện có chứa độc tố giết côn trùng chọn lọc đó vào nấm, dưới sự điều chỉnh của một chất hoạt hoá — là chất kích hoạt gen – chỉ kích hoạt trong máu côn trùng.”

Loại nấm này hoạt động nhanh chóng và hiệu quả, ngay khi tiếp xúc với loài muỗi mang mầm bệnh sốt rét.

Brian Lovett thuộc Đại học Maryland cho biết: “Nếu chúng dính vào bất cứ chỗ nào trên mình con muỗi, chúng sẽ nhận ra rằng chúng đang ở trên một con muỗi và sẽ chui vào con muỗi.”

Trong các thử nghiệm, một khi nấm được đưa vào quần thể muỗi, cả quần thể biến mất trong một tháng.

Nhưng thành công trong phòng thí nghiệm không có nghĩa là thành công ngoài đời thực, nên nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm loại nấm diệt muỗi ở Burkina Faso với sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu ở đó.

Sử dụng thịt sống, nhóm nghiên cứu thu hút muỗi vào các phòng thử nghiệm này,

Một khi vào bên trong, chúng đậu trên một tấm vải đen đã được xử lý với nấm. Kết quả rất nhanh chóng.

Raymond St. Leger nói: “Về cơ bản, nấm này sẽ diệt 99% số muỗi sau hai thế hệ muỗi. Do đó nó đã làm cho chu kỳ quần thể muỗi sụp đổ.”

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả ấn tượng của các thử nghiệm và sử dụng phương pháp của họ cùng với thuốc diệt muỗi có thể có tác động lớn trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét, và cũng có thể được điều chỉnh để chống lại các bệnh khác như Zika hoặc sốt xuất huyết.

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://noviway.com/category/suc-khoe/

3 thoughts on “Nấm diệt muỗi sốt rét (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *