Nàng Ái Cơ trong Chậu Úp – Thiên Tình Sử của Chùa Phù Dung | Hà Tiên Huyền Tích 3🌐 Nếu bạn cảm thấy Video hay thì ĐĂNG KÝ & CHIA SẺ kênh xem như đã mời tôi 1 ly cafe rồi nhá!!!
🌐 Những bạn muốn ĐỒNG HÀNH cùng Quang Chau thì Liên Hệ:
🐋 FACEBOOK: QUANGCHAU224 – Link:
🐋 INSTAGRAM: QUANGCHAU224 – Link:
🐋 YOUTUBE: QUANGCHAU224 – Link:

🌐 Chủ Đề Kênh Quang Chau: KHÁM PHÁ – TÍN NGƯỠNG – BÍ ẨN – TÂM LINH – HUYỀN BÍ
🌐 Lịch Phát Video
🐋 Khung cố định: Thứ 2 – 4 – 6 vào lúc 19h30 – 20h
🐋 Khung cảm xúc: Thích lúc nào đăng lúc đó tuỳ tâm trạng

🌐 Nàng Ái Cơ trong Chậu Úp – Thiên Tình Sử của Chùa Phù Dung | Hà Tiên Huyền Tích 3
7h đêm Hà Tiên đẹp như một bức tranh và bao trùm bởi những huyền tích, chân không mỏi và lòng tò mò Quang đã đến chùa Phù Dung, nơi đây cho Quang 1 thiên tình sử thật thú vị vào một tối Hà Tiên, hãy xem và bao dung với video này nhá!!!
Chùa Phù Dung hiện nay tọa lạc tại chân núi Bình San, phường Bình San, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Địa điểm hành hương & du lịch này hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp cổ kính, hài hòa với thiên nhiên mà còn bởi những câu chuyện bí ẩn gây tranh cãi về lai lịch ngôi chùa.
Tiêu Tự hiểu chung (Chuông sớm chùa Tiêu)
Lác đác trời tàn nhạt ánh sao,
Chuông chùa xa vẳng tiếng đưa vào.
Mơ màng cõi tục người tiêu lẫn;
Đồng vọng bờ cây bến nước xao.
Hạc để tiếng vương cành gió thoảng,
Quạ đưa lời gởi ngọn trăng cao.
Gối nghiêng giấc tỉnh đêm mê mộng;
Sớm giục canh gà tin khát khao.
Theo câu chuyện kể được truyền tụng bấy lâu nay thì chùa do Đô đốc Mạc Thiên Tích (1706-1780) sai dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18 cho nàng thứ cơ tên Phù Cừ (1720-1761) làm nơi tu hành. Tương truyền thứ cơ Phù Cừ tên thật là Nguyễn Thị Xuân, thứ nữ của một di thần nhà Lê tên Nguyễn Đình. Về sau, ông cùng hai con vào cư ngụ tại Hà Tiên. Con trai tên Nguyễn Đính, giỏi kiếm thuật, ra giúp họ Mạc; còn em gái, giỏi thơ văn, gá nghĩa cùng Mạc Thiên Tứ, sau cuộc gặp gỡ tại tao đàn Chiêu Anh Các.

Và chùa Phù Dung gắn liền với sự tích của người nằm trong ngôi mộ cổ vừa nói trên. Tuy lời thuật của mỗi người có ít nhiều khác biệt, nhưng cốt truyện vẫn khá giống nhau. Thi sĩ Đông Hồ kể:

Cảnh am tự này, ngôi mộ cổ này, ao sen này có một sự tích khá lâm ly…
Truyền rằng: Mạc Lịnh Công có một bà thứ cơ tên là bà Dì Tự. Thứ cơ sắc đẹp lắm và hay chữ lắm.
Mạc Lịnh Công, vì mê sắc đẹp, yêu tài thơ, đã từ chỗ sủng ái mà ra thiên ái. Hóa cho nên, khiến bà chính thất Nguyễn phu nhân ghen giận, lập mưu hãm hại bà thứ cơ.
Một hôm, nhân Mạc Lịnh Công đi duyệt binh vắng, ở nhà, Nguyễn phu nhân đem nhốt thứ cơ vào lòng một cái chậu úp, cho ngột mà chết. Nhưng thừa ưa, vừa lúc đó, trời bỗng đổ trận mưa to. Mạc Công cũng vừa về đến, thấy trời đang mưa, mà lạ, sao chậu to không ngửa lên hứng nước mà lại để úp. Công bèn truyền lịnh giở chậu ra, thì nàng ái cơ đang thi thóp sắp đứt hơi, nhưng may mắn thay, hãy còn cứu kịp.
Nàng thứ cơ thoát chết, trở nên chán chường sự thế, xin Mạc Công cho nàng đi tu. Trước sự tình éo le đó, Mạc Công không biết làm sao khác, cũng đành chiều ý, cất một ngôi am tự cho thứ cơ tu hành.
Bên am tự, cho đào ao, trồng hoa sen trắng, để kỷ niệm mối tình xưa. Cho đến khi thứ cơ mất, Công cho xây ngôi mộ kiên cố đẹp đẽ để tỏ lòng tưởng nhớ yêu thương người giai nhân đã vì Công mà oan khổ…

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://noviway.com/category/giai-tri/

20 thoughts on “Nàng Ái Cơ trong Chậu Úp – Thiên Tình Sử của Chùa Phù Dung | Hà Tiên Huyền Tích 3

  1. Fan cứng của Quang đây,mấy tấm ngói viết tên người cúng vườn vừa sáng tạo vừa ý nghĩa quá Quang há đầy ý nghĩa,xem bù lại hôm qua.Chúc Quang sức khỏe dồi dào và nhiều may mắn trên những hành trình sắp tới

  2. Quang ú cũng giỏi quá ta ,lúc nào cũng được on trên dẫn dắt Quang đến nơi luôn có ru ri huyền ri bí ẩn ,màu nhiệm ,chúc Quang mạnh khỏe nhiều

  3. Phải anh đi dc sớm có thể xem cây hoa phù dung Nếu dc anh có thể tìm về giang thành cách hà tiên cũng ko xatìm hiểu về miếu 3 ông cũng rất linh thiên nhưng vì gần biên giới nên ko dc xây to. Nếu anh muốn biết thêm thì em xẻ kể cho anh

  4. Câu chuyện có thật, mọi người vào xem nào , hay qúa luôn .,chúc Quang có nhiêu sức khoẻ , để tiêp bước hành trình tiêp theo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *