Nguồn gốc, cách trồng sầu riêng ruột đỏ năng suất caoThời gian gần đây, chúng ta thường hay nghe nói đến cái tên sầu riêng ruột đỏ? Nếu bạn là một tín đồ sầu riêng thì chắc chắn bạn sẽ không còn xa lạ với loại sầu riêng này.

Quả sầu riêng ruột đỏ có nguồn gốc từ Malaysia, được trồng nhiều ở Châu Á và Châu Âu. Sầu riêng ruột đỏ có mùi đặc trưng, cơm dày và mềm, được nhiều người yêu thích. Tại Việt Nam, giá bán của sầu riêng ruột đỏ khá cao và cũng được xem là lọai cây có giá trị kinh tế cao cho bà con nhà vườn.

Vậy cách trồng sầu riêng ruột đỏ như thế nào? Nguồn gốc chúng từ đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé.

nguon goc cach trong sau rieng ruot do nang suat cao 1 1024×1024 – Nguồn gốc, cách trồng sầu riêng ruột đỏ năng suất cao

Nguồn gốc sầu riêng ruột đỏ
Tại Malaysia, sầu riêng ruột đỏ được mọc hoang ở những khu rừng nên có tên gọi khác là sầu riêng rừng. Cây sầu riêng ruột đỏ cũng khá giống với cây ruột vàng như:

Chiều cao từ 5 – 6m.
Lá dài và nhọn.
Vỏ màu xanh, ruột màu đỏ như màu của gấc.
Vị ngọt ngọt, chua dịu.
Cơm khô.
Hạt giống như hạt mít.
Sầu riêng ruột đỏ có nguồn gốc, xuất xứ từ Malaysia nhưng được người tiêu dùng của nhiều nước yêu thích. Bởi không chỉ ngon miệng khi ăn mà sầu riêng ruột đỏ mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng.

Trong khoảng 100gr thì cung cấp tới 147Kcal năng lượng Đồng thời giúp phòng ngừa ung thư và làm chậm quá trình lão hóa cơ thể.

Chọn lựa giống
Thường thì sầu riêng ruột đỏ sẽ được trồng bằng cây con để đảm bảo khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cũng như thời gian cho trái nhanh hơn.

Đối với cây giống, bạn nên lựa chọn cây có đường kính 3cm, cao tối thiểu 50cm. Ngoài ra, cây giống phải khỏe mạnh, khả năng sinh trưởng và phát triển cao và không bị sâu bệnh.

Một yếu tố cũng rất quan trọng là nguồn gốc cây giống. Tốt nhất, bạn nên chọn cây giống có nguồn gốc rõ ràng, cây f1 để tăng cao chất lượng cây trồng.

nguon goc cach trong sau rieng ruot do nang suat cao 2 1024×1024 – Nguồn gốc, cách trồng sầu riêng ruột đỏ năng suất cao

Đất đai
Sầu riêng ruột đỏ được xem là một loại cây rất dễ trồng, có thể trồng ở bất kỳ vùng đất nào. Với đất thịt, đất cát, đất đỏ Bazan đều có thể trồng được, chỉ cần đất tới xốp và có khả năng thoát nước tốt. Đồng thời, độ pH từ 5 – 7.

Chuẩn bị hố trồng
Sầu riêng ruột đỏ sẽ phù hợp với hố có kích thước tối thiểu 60x60x60cm. Hố đào sẽ được bón lót trước khi trồng sầu riêng ruột đỏ 1 tháng gồm: 0,5kg phân Lân + 1 kg Vôi + 20kg phân chuồng hoai mục. Tất cả lượng phân trên sẽ được trộn đều với đất vừa đào. Bạn hãy lấy lượng đất trộn đó ủ trong hố 1 tháng.

Lưu ý: Trước khi đào hố cần làm sạch cỏ dại và đất nhé.

Thời vụ trồng sâu riêng ruột đỏ

Sầu riêng ruột đỏ được trồng từ tháng 5 – 8 sẽ có khả năng phát triển nhanh. Đồng thời sẽ tiết kiệm được lượng nước tưới và công sức.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng mít không hạt ba láng năng suất cực cao

Kỹ thuật trồng sầu riêng ruột đỏ
Khi hố trồng đã chuẩn bị xong, bạn hãy cắt bỏ đáy bầu và phần rễ thừa xung quanh bầu. Sau đó, tiến hành đặt bầu vào hố thật nhẹ nhàng, ngay ngắn.

Khi bầu đã đặt lọt vào hố, bạn hãy cắt dọc túi nilo bầu và từ từ rút ra sao cho bầu đất. Tiếp tục, bạn hãy lèn đất với chiều cao khoảng 2/3 bầu rồi tiến hành rải 5 – 10g super lân hoặc phân lân nung chảy. Sau đó, bạn hãy lấp đất vào đầy hố, lấp vừa ngang với mặt đất. Đồng thời, bạn hãy làm bồn để giữ nước khi tưới nhé.

Để giữ chặt cây con ban đầu, bạn hãy cắm cọc tre xung quanh. Nếu sau khi trồng trời nắng gắt thì bạn hãy dùng lá cây đe che nắng.

Bón phân cây sầu riêng ruột đỏ
Cũng như khi trồng các loại cây khác, sầu riêng ruột đỏ cũng cần được cung cấp dinh dưỡng để cây sinh trưởng và phát triển.

Với cây sầu riêng ruột đỏ, bạn hãy bón cả phân hóa học và phân hữu cơ.

Phân hữu cơ: bón 5kg/1 gốc. Sau mỗi năm, lượng phân sẽ tăng lên 20%.
Phân hóa học là phân NPK với lượng phân bón phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.
Tỉa cành, tạo tán
Ngay khi còn nhỏ, cây sầu riêng ruột đỏ đã cần cắt tỉa. Lúc mới trồng, bạn hãy cắt bỏ hết các chồi gốc, chỉ chừa lại ngọn.

Cho đến khi cây cao được 2m, bạn hãy cắt tỉa các cành có khả năng phát triển kém, khô hé và các cành vượt.

nguon goc cach trong sau rieng ruot do nang suat cao 3 1024×1024 – Nguồn gốc, cách trồng sầu riêng ruột đỏ năng suất cao

Thu hoạch sầu riêng ruột đỏ:
Thông thường, khi trồng đến năm thứ 3, cây sẽ bắt đầu thu hoạch. Bạn hãy thu hoạch những quả lớn, nở gai đều, lớp vỏ nứt và có mùi thơm.

Bạn hãy thu hoạch dần và bảo quản quả ở những nơi khô ráo, thoáng mát nhé.

Như vậy, cây sầu riêng không hạt cũng khá dễ trồng, không hề tốn nhiều thời gian và công sức nhưng lại có giá trị kinh tế rất cao. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thu hoạch được năng suất cao và bền vững.

Sầu riêng ruột đỏ có nguồn gốc từ đâu? Cách trồng sầu riêng ruột đỏ thu hoạch năng suất cao nhất. Những lưu ý khi trồng sầu riêng ruột đỏ bạn cần biết.

“Nguồn gốc, cách trồng sầu riêng ruột đỏ năng suất cao
Địa chỉ: 64/5B Quốc Lộ 1A, P. Tân Thới Nhất, Quận 12
Số điện thoại: 0945 524 726
Website:

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://noviway.com/category/lam-dep/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *