Nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Lê Đức Anh qua đời, thọ 99 tuổi (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Lê Đức Anh, người cuối cùng trong Bộ Chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh, qua đời hôm 22/4 sau một thời gian lâm bệnh, thọ 99 tuổi, theo Thông Tấn Xã Việt Nam.

Bản tin của TTXVN trích dẫn thông tin từ Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết Đại tướng Lê Đức Anh “sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, đồng chí đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22/4/2019 tại nhà Công vụ, số 5A Hoàng Diệu, Hà Nội.”

Lễ viếng, truy điệu và an táng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh sẽ được thông báo sau, theo VN Express.

Tờ báo này trích dẫn lời ông Lê Mạnh Hà, con trai duy nhất của ông Lê Đức Anh, khẳng định thông tin bố ông trừ trần tối ngày 22/4.

Trước đó nhiều giờ, ông Hà, trong một dòng trạng thái trên trang Facebook cá nhân với tựa đề “Tiến về Sài Gòn” cho biết bố ông “đang được các bác sỹ bệnh viện 108 chăm sóc tận tình” và “sẽ là người cuối cùng trong Bộ chỉ huy chiến dịch năm ấy (tức chiến dịch Hồ Chí Minh) ra đi mãi mãi.”

Thông tin về việc Đại tướng Lê Đức Anh, người giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam từ 1992-1997, đời bắt đầu được lan trền trên một số trang điện tử và Facebook trong ngày 22/4 trước khi truyền thông nhà nước loan tin.

Trang Facebook có tên “Sự Kiện” và “Tin Chính Trị” trích dẫn nguồn tin từ trang web Baolua.info cho biết “Nguyên chủ tịch nước, Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Lê Đức Anh vừa từ trần ngày 22/4/2019,” với dòng trạng thái “Vô cùng thương tiếc sự ra đi của Đại tướng Lê Đức Anh” và “Vĩnh biệt Đại tướng, nguyên chủ tịch nước. Lại thêm một quốc tang?”

Trước đó trong ngày 22/4, trang điện tử báo Thanh Niên đăng 1 bài viết dài về sự đóng góp của ông Lê Đức Anh vào các cuộc đấu tranh giải phóng đất nước.

Báo Thanh Niên cho biết ông Lê Đức Anh là một trong số ít những vị tướng đã trải qua các cuộc chiến tranh, trong đó có cuộc chiến tranh chống Mỹ, từ 1945 đến 1989. Ông là người một trong những vị tướng tham gia chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh trong chiến tranh Việt Nam.

Bài viết của báo Thanh Niên được đưa ra chỉ hơn 1 tuần trước ngày kỷ niệm 30/4. Vào ngày này cách đây 44 năm, Sài Gòn thất thủ trước quân bắc Việt sau khi Mỹ đã rút toàn bộ binh lính về nước.

Trang tin Info.net trong ngày 22/4 cũng đăng tải một bài biết “nhìn lại công lao của Đại tướng Lê Đức Anh” nhân kỷ niệm 30/4.

Cách đây 44 năm, ông Lê Đức Anh “chỉ huy một cánh quân trong đội quân huyền thoại tiến về Sài Gòn thống nhất đất nước, mang lại hòa bình cho dân tộc,” theo ông Hà cho biết trong phần đăng tải trên Facebook.

Trong một đăng tải khác trên trang mạng xã hội này vào ngày 1/12/2018, ông Hà viết về ngày “sinh nhật ba năm 2017” khi ông Lê Đức Anh tròn 97 tuổi và là “vị tướng duy nhất còn sống của Bộ chỉ huy chiến dịch giải phóng Sài Gòn-Gia Định.”

“Ông nằm trong số ít người đã trải qua cả 4 cuộc chiến: đánh Pháp, đánh Mỹ, bảo vệ biên giới Tây Nam và đánh Trung Quốc,” ông Hà nói về ba của mình.

Ông Lê Đức Anh là người chỉ huy trận đánh của quân Việt Nam trước quân Trung Quốc ở đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988. Vẫn còn những tranh cãi xoay quanh việc liệu ông Lê Đức Anh, lúc đó là bộ trưởng bộ Quốc phòng, có phải là người ra lệnh “không được nổ súng” như Thiếu tướng Lê Mã Lương nói hay không. 64 binh sỹ Việt Nam đã bị Trung Quốc giết hại trong trận hải chiến Gạc Ma và quân Trung Quốc đã chiếm đóng hòn đảo này từ đó đến nay.

Ông Lê Đức Anh từng bị tai biến nặng khi đang giữ chức chủ tịch nước năm 1996, theo Thanh Niên. Tờ báo này cho biết sức khỏe của ông suy giảm nghiêm trọng vào đầu năm 2018 nhưng “một lần nữa ông đã vượt qua cơn nguy kịch một cách thần kỳ.”

Trong tuần qua, trên mạng xã hội cũng đã rộ lên tin đồn về việc Tổng Bí Thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phải nhập viện khi đang đi công tác ở Kiên Giang. Chính phủ Việt Nam cho đến lúc này vẫn chưa đưa ra phản ứng gì trước những tin đồn đó.

Tháng 11 năm ngoái, Quốc hội Việt Nam thông qua một bộ luật nhằm bảo vệ bí mật nhà nước trong đó quy định các thông tin, bao gồm sức khỏe của các nhà lãnh đạo cao nhất nước, là “bí mật quốc gia” và phải được giữ kín.

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://noviway.com/category/lam-dep/

33 thoughts on “Nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Lê Đức Anh qua đời, thọ 99 tuổi (VOA)

 1. Bọn khốn nạn tụi bây ít xuyên tạc đi nhé, nếu ngu quá ko hiểu dc nội dung thì phải đi lắp não vào, não chó cũng!
  Ai đã ra lệnh ko cho nỗ súng? Công hàm nêu rõ “ Cố gắng kiềm chế, Tránh xung đột vũ trang, Tránh nổ súng trước mà mắc ngưu khiêu khích của địch, nếu bị tấn công toàn quân chiến đấu và bảo vệ biển đảo của mình”
  Tụi bây hiểu đc nội dung công hàm trên thế nào ko? Óc chớ thì cũng hiểu! Ko đc nổ súng trước chứ ko coa nghĩa là ko đc bắn trả lũ khốn nạn tụi bây cô tình xuyên tạc thay đổi câu từ để lừa gạt những thằng ngu, ko đc nổ súng trước thì thay đổi ko đc nổ súng rồi bồi thêm là thà hi sinh chứ ko đc nổ súng! Đúng là lũ khốn nạn thật!

 2. TÔI NÓI ĐÂY LÀ SỰ THẬT : THẬP NIÊN 1990+ ÔNG LÊ ĐỨC ANH HỄ BỆNH LÀ SANG TRUNG_QUỐC CHỮA BỆNH. ÔNG VUA SIHANUC CỦA CAPUCHIA THÌ THƯỜNG XUYÊN SANG TRUNG_QUỐC CHỮA BỆNH HƠN LÊ ĐỨC ANH.

 3. Thương dân dân lập bàn thờ ghét dân dân Ỉa đầy mồ thằng An thằng nào chếg dân cũng mừng vui bọn việt cộng giết người ko gớm tay gần 1 thế kỷ dưới sự cai trị của việt cộng đất nước điêu Tàn dân tình lầm than Tham nhũng chạy điểm cho con mãi lộ phát triển việt cộng thả bom tham nhũng xuống đầu người dân 1 thằng tham nhũng chết cướp 3 héc ta đất chôn hỏi 100 năm sau bản đồ vn thành mồ chôn bọn việt cộng chúng chết rồi còn cướp đất chôn 3 hec ta tt trum tiêu diệt bọn cs viet cộng tham nhũng hại dân

 4. Tin buồn: Lê Đức Anh chết sẽ phải gặp lại 64 liệt sĩ Gạc Ma. Chưa biết họ sẽ xử lý ông Lê Đức Anh như thế nào, nhưng chắc là tội không nhẹ. Yêu cầu đảng và chính phủ đưa xác ông Anh vào Chùa Ba Vàng lập đàn giải vong ngay chứ không ông Anh xuống âm phủ gặp nhiều ân oán lắm.

 5. Đại Tướng ,,,Người chỉ huy chiến dịch giải phóng Campuchia ngày 7/1/1979…chế độ là con đẻ của Trung Quốc,,,và cũng là chế độ đc Mỹ hà hơi tiếp sức khi xây dựng căn cứ tại Thái lan,,,một lũ ngu muội muốn làm cho ngoại bang suốt đời

 6. Mong mọi người sống bớt sân si.. Ai làm người đó chịu. Còn. Bác Hồ là đứng Anh hào.. Họ sai là ko theo lời bác.

 7. Nướng sạch hơn 5 vạn thanh niên ở Campuchia ,không dám nói 2 chữ Hoàng Sa…giúp Campuchia bây giờ được gì? Nó cũng vẫn là thuộc địa Tàu và chống VN !

 8. Tin buốn bác lê đức anh đã rúc vô chốn âm cung (âm hộ -tứ cung)
  Ngày xưa bác từng cầm quân
  Hôm nay bác mất trong quần chị em

 9. tên này chính là tên đã ra lệnh cho lực lượng hải quân ko được phép nổ súng bắn Tầu Khựa gây ra cái chết trực tiếp cho 64 chiến sĩ ở Gạc Ma

 10. Con chó này năm 1988 đã ra lệnh cho 68 chiến sỉ đảo gạc ma không được bắn trả lại trung quốc,phải làm bia sống cho trung quốc bắn chết để chiếm đảo gạc ma

 11. Con ng có ai mà trường sinh mãi nhỉ. Ba tất đất mới là nhà, sống lâu chưa hẳn là phúc đức nếu khg nói là bệnh tật hoành hành ta! Quan trọng sống sao cho hạnh phúc của những ng xung quanh nữa thì ta mới cảm thấy cuộc đời ý nghĩa và bình an.

 12. Một thằng nữa theo chân Hồ Khỉ
  Xuống ngục sâu làm quỷ làm ma
  Một thằng phá nát sơn-hà!
  Một thằng dâng cúng Gạc Ma cho Tàu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *