Nhà sư Thái đi bộ xuyên nước Mỹ để cổ súy hòa bình (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hồi đầu năm nay, một vị sư người Thái đã bắt đầu đi bộ 121 ngày, qua 5000 km dọc nước Mỹ.

Nhà sư Sutham Nateetong cho biết: “Đi bộ hành hương là cách thiền ưa thích của tôi. Nếu tôi làm vậy để kêu gọi hoà bình, sẽ mang đến điều tốt lành cho thêm nhiều người nữa. Bên cạnh đó, hình thức thiền này có thể đưa tôi đến những nơi mà người ta thường không có dịp nhìn thấy một vị sư. Đó là một cơ hội tốt để truyền bá những lời dạy của Đức Phật. Vậy nên tôi quyết định sẽ đi vòng quanh thế giới để kêu gọi hoà bình. Tôi bắt đầu chuyến hành trình của mình tại cầu cảng Santa Monica, bên bờ Thái Bình Dương. Phát âm thế nào nhỉ, pear hay pier? À, pier à! Thế là tôi bắt đầu đi bộ từ đó tới nay.”

Nhà sư Sutham Nateetong nói: “Trước chuyến hành trình, tôi tìm lời khuyên từ những người bạn lớn tuổi và những người khác. Nhưng họ cứ nghĩ tôi đùa, bởi theo họ, đó là điều không thể. Có lẽ họ đã nghĩ rằng lão sư già này mất trí rồi. Tôi nói với bạn tôi rằng cho dù không ai quan tâm, không ai giúp đỡ, tôi sẽ vẫn đi. Và như thế, dù ban đầu mọi thứ rất khó khăn, tôi cũng không mấy bận tâm.”

Nhà sư Sutham Nateetong cho biết thêm: “Tôi cũng có lên kế hoạch trước khi bắt đầu chuyến hành hương vì hoà bình này. Con lộ 66 không chỉ mang tính lịch sử. Nó cũng là một trong những quốc lộ dài nhất xuyên suốt nước Mỹ.”

Spencer Johansen, Thị trưởng Lexington, Illinois, cho biết: “Chúng tôi thường tiếp những người du hành, lái xe, dọc quốc lộ 66 lịch sử. Một số người tới Toà thị chính thành phố để nói chuyện và làm một số chuyện, nhưng tôi không nhớ có ai tới đây mang theo thông điệp giống như ông ấy đang cổ suý, và tôi cũng không nhớ có bất kì vị khách nào lại mang lại nguồn cảm hứng cho tôi như ông ấy. Tôi đã phải đi tìm hiểu xem “làm thế nào để chào một vị sư?” bởi tôi chưa bao giờ gặp một người như vậy ngoài đời. Tôi rất lo lắng, và khi ông ấy tiến lại gần và ôm tôi, tôi nghĩ “Ôi, dễ thế này thôi á!” Anh biết đấy, khá là đơn giản.”

Karen Wingo, quản lý tiệm Thrift Avenue, LLC ở Lexington, Illinois, chia sẻ: “Tôi quyết định đóng cửa tiệm, đi bộ tới, xa hết mức có thể, để gặp ông ấy. Tôi rất háo hức bởi vì tôi chưa từng gặp một vị sư bao giờ cả, và tôi thực sự ấn tượng với việc ông ấy đi bộ cả quãng đường dài từ Santa Monica tới Chicago.”

Karen Wingo cho biết: “Ông ấy cười với tôi. Ông ấy rất thân thiện, và tôi đã bắt tay ông ấy. Chúng tôi trò chuyện suốt buổi, và mọi thứ thật tuyệt vời. Tôi hỏi là ông ấy đã mất bao nhiêu đôi giày để đi hết cả cuộc hành trình từ đó tới đây. Và ông ấy nói là bốn. Tôi còn hỏi ông ấy rằng làm sao mà ông ấy có thể đi bộ vì hoà bình? Làm sao để cổ suý điều đó? Và rồi ông ấy nói, nếu bạn cảm thấy hạnh phúc từ trong tâm, thì người khác có thể cảm nhận được sự bình an của bạn.”

Nhà sư Sutham Nateetong nói: “Không cần quá nhiều thứ để có thể đi bộ vì hoà bình. Tôi tập trung vào việc chia sẻ với mọi người cảm nhận về sự tĩnh tại, cho họ thấy sự tử tế. Và tôi nghĩ là họ có thể cảm nhận được điều đó vì tâm trí chúng ta có thể gặp nhau. Tâm an bình và tử tế sẽ tìm thấy nhau. Khi mọi người nhìn thấy sự tận tâm của tôi, sự trợ giúp sẽ tới, từ cộng đồng người Thái, Lào, cho tới người dân Mỹ, và cả những người thổ dân nữa. Họ giúp tôi đủ mọi thứ, từ lên kế hoạch đi đường, sự ủng hộ và đồ ăn thức uống .v.v”

Carissa Gunty, cư dân Dwight, Illinois, cho biết: “Chúng tôi tìm kiếm trên mạng, và chúng tôi biết được anh có thể hỗ trợ chỗ ở cho ông ấy. Và rồi chúng tôi thảo luận và thấy rằng thật tuyệt nếu có thể mời ông tới đây, để ông không phải ngủ trong lều hoặc khách sạn.”

Christian Kobel, Cư dân Dwight, Illinois, hôn phu của Carissa Gunty, cho biết thêm: Có rất nhiều thứ mà loài người có thể làm cho nhau, và ông ấy chính là đại diện cho điều đó. Và nó thực sự rất tuyệt. Ý tôi là, tôi hi vọng rằng chúng ta nhận được thông điệp này nếu có dịp được gặp gỡ ông ấy.

Nhà sư Sutham Nateetong nói: “Tôi hi vọng rằng những cảm xúc tích cực, cũng như những sự phản hồi sẽ tiếp tục được vun đắp cho tới khi tôi tới New York. Và tôi muốn mọi người trên khắp nước Mỹ và cả thế giới nữa, có thể xây đắp vào đà thăng tiến của hoà bình, xây dựng một nền hoà bình lâu dài. Dù rằng đây chỉ là một bước nhỏ của việc cổ suý cho hoà bình, tôi cảm thấy vui vì góp phần, và tôi thấy vui vì có thể mang mọi người lại gần nhau hơn.”

Karen Wingo chia sẻ: “Mọi người có thể nói gì tuỳ thích, nhưng về cơ bản ông ấy đã đi bộ cả quãng đường. Riêng việc ông ấy bỏ thời gian đi dọc nước Mỹ cũng đã là minh chứng cho việc ông ấy cũng quan tâm đến chúng ta. Bởi ông ấy có thể thực hiện ở mức độ địa phương hoặc đi tới các nước ông ấy quen thuộc hoặc những nơi mà ông ấy có thể dễ dàng giao tiếp hơn, nhưng ông ấy đã tới Mỹ, và điều đó đối với tôi, chứng tỏ người dân từ những nền văn hoá khác biệt quan tâm tới nhau.”

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://noviway.com/category/suc-khoe/

41 thoughts on “Nhà sư Thái đi bộ xuyên nước Mỹ để cổ súy hòa bình (VOA)

 1. Chúc ông đắc công đã pháp chúc ông nhiều sức khỏe, su Việt Nam đi bộ thì có người qet rat chê dù đưa nước bưng bê cho an

 2. Neu the gioi muon hoa binh tu do that su: The gioi phai can doan ket chon vui xhcn cs xuong sau duoi long dat tren nghin cay so the gioi moi hoa binh tu do that su!!!
  Con xhcn cs van con nha su quoc doanh bip bom.

 3. dung la nguoi dao phat,,,qua manh liet ,,tren the gioi ,,khong co dao nao di bo gan het nuoc usa,,,nam mo a di da phat,,

 4. The chien thu 3 se no ra Deu do trung quoc gay ra Theo nhu Sam trang trinh nguyen binh khiem co Cau Sam sau day Ma Vương danh voi Quy Vương co chi nam viet cung thay xuong day dong

 5. Kêu gọi hoà bình thì kêu thằng gây chiến tranh chứ sao lại kêu người không gây chiến, kêu thằng tàu hay thằng nga đi ông già rảnh quá.

 6. Sao ông không dám đi ở China hỉ, ông đi thử China nó sẽ hốt ông ta vô tù. Mắc mới gì đi ở Mỹ. China mới là người chiếm biển Đông của thế giới, mới gây chiến tranh không hòa bình thôi. Ông có biết là người bạn vàng của VN đang nuốt biển đảo của VN không. Nhờ có Mỹ nên chúng còn e ngại xem phản ứng của Mỹ, chưa nuốt ngay đấy. Ông khá lẩm cẩm rồi. Ông giỏi thì qua Tây Tạng mà đi, coi có bị chặt què chân không.

 7. Chung Quốc đang đàn áp những nhà sư ở Tây Tạng..thày có thể qua Tây Tạng được không….👍

 8. Cầu nguyện Sư pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ. Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quán Thấ Âm Bồ tát Ma ha tát.

 9. Hiện tướng trang nghiêm thân giáo là, dùng lời thuyết pháp là ngôn giáo, dùng việc làm cảm hóa người là hạnh giáo. Sư này đang dùng công hạnh để nhắc nhở hòa bình là hạnh giáo .

 10. CÁI LŨ .. ,, THÁI GIÁM .. NÀY NỢ MÁU VỚI NHỮNG NGƯỜI .. VIỆT QUỐC GIA VƯỢC BIÊN .. CON NHIỀU LẮM ..

 11. CÁI LŨ .. ,, THÁI GIÁM .. NÀY NỢ MÁU VỚI NHỮNG NGƯỜI .. VIỆT QUỐC GIA VƯỢC BIÊN .. CON NHIỀU LẮM ..

 12. Ông nhà sư nầy thật kiên cường cho chuyến đi bộ của ông chúc ông nhều sức khoẻ ông nhé🌷🌷🌷🌷

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *