Pháp nạn 1963 | Chính quyền Ngô Đình Diệm cấm treo cờ Phật giáo trong mùa Phật đản nhưng khích lệ tí#daophatngaynay #thichnhattu
Pháp thoại 2018:
Kênh Vấn đáp Phật pháp :
Kênh Âm nhạc Phật giáo:
Kênh Đại Tạng Kinh Việt Nam:
Fanpage:
©Copyright by Đạo Phật Ngày Nay.

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://noviway.com/category/giai-tri/

12 thoughts on “Pháp nạn 1963 | Chính quyền Ngô Đình Diệm cấm treo cờ Phật giáo trong mùa Phật đản nhưng khích lệ tí

 1. – Trưa ngày 07.05.1963 tại Huế, cảnh sát của đệ nhất Việt Nam Cộng Hòa đến từng nhà Phật tử, buộc người dân phải hạ cờ Phật giáo xuống ( vứt xuống đất ), họ xé cờ ra và hăm dọa Cộng đồng Phật tử nếu làm như thế sẽ bị gặp nguy. Rất may, Cộng đồng Phật tử đã không sợ trước những lời hăm dọa này và tạo ra sự bất bình rất lớn, dẫn đến tình trạng lãnh đạo Phật giáo ở miền Trung và Tỉnh Thừa Thiên cụ thể là Trưởng Lão HT. Thích Tịnh Khiết và TT. Thích Trí Quang ( bấy giờ ) cùng với 500 Phật tử đã đến tòa hành chính của tỉnh để phản đối hành động của chính quyền Ngô Đình Diệm về việc ra lệnh triệt hàng cờ Phật giáo vốn đã sai luật pháp lúc bấy giờ và thể hiện sự thiên vị của Thiên chúa Giáo đối với Giám mục Ngô Đình Thục nói riêng và cả gia đình ông nói chung.

  – Sáng ngày 08.05.1963 nhằm ngày Phật đản lúc 6g30 thì Phật giáo đã biểu tình và rước Phật từ chùa Diệu Đế đến chùa Từ Đàm rất trang nghiêm hàng ngàn người tham dự. Vĩ nhân của Đại sư Trí Quang đã lên án chế độ phân biệt đối xử của chính quyền Ngô Đình Diệm đối với Phật giáo là bất công thể hiện sự kì thị Phật giáo trong 9 năm qua (từ năm 1954 đến năm 1963) đề cập đến việc chính quyền này đã ra lệnh cấm treo cờ Phật giáo trong ngày Phật đản, chỉ có 2 ngày trước Đại lễ diễn ra là một sự sai luật pháp, trong khi công khai khích lệ cho treo cờ Vatican ở tại các ngôi nhà thờ, các giáo dân. Vậy chính quyền Ngô Đình Diệm nói một đàng làm một nẻo, muốn Thiên chúa Giáo trở thành “ độc tôn “. Về sách lược thì cuộc đấu tranh Phật giáo 1963 đối với chính quyền Thiên chúa Giáo gia đình trị Ngô Đình Diệm được Đại sư Trí Quang công bố gồm: Tuyên ngôn 5 điều sau đây, chúng ta sẽ hiểu rõ bản chất của cuộc chiến tranh bất bạo động do Đại sư Trí Quang lãnh đạo, ý không phải là muốn lật đổ chính quyền Ngô Đình Diệm, lại càng không phải chống Thiên chúa Giáo như những người phục hưng tinh thần Ngô Đình Diệm đang ở Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu đang dấy gởi trong 10 mấy ngày vừa qua, cũng như trong suốt 56 năm qua, họ không ngừng ngụy biện học thuyết sai lầm đó. Tuyên ngôn 5 điều như sau:

  1. Điều một, Phật giáo tự giới hạn chỉ phản đối chính sách ngược đãi của chính phủ Ngô Đình Diệm, Phật giáo không bước qua những địa hạt khác, nhất là địa hạt quyền chức chính quyền.

  2. Điều hai, Phật giáo tuyệt đối sử dụng phương pháp “ bất bạo động “.

  3. Điều ba, Phật giáo không mưu độc tôn, không cầu độc tôn, nên không thấy ai, kể cả Thiên chúa giáo là đối nghịch.

  4. Điều bốn, Phật giáo không mưu hại ai, không thiên ai để hại ai. Nếu thất bại, Phật giáo coi sự thất bại của chân lý trước bạo lực, không phải thất bại như bạo lực kém bạo lực.

  5. Điều năm, sau hết, nhưng quan trọng nhất, là Phật giáo thỉnh cầu bậc lãnh đạo thực thể đổi trận, đừng khai thác gì về cuộc sống vận động của Phật giáo. Vì làm như vậy thì đối phương quý vị lấy cớ đệ hại Phật giáo mà thoi.

  – Trong 5 điều tuyên ngôn, Đại sư Trí Quang thấy rõ cái ngụy biện có thể bị sử dụng để chống lại phong trào đấu tranh “ bất bạo động “ do ngài lãnh đạo cho nên ngài đã nói rất rõ, hoàn toàn không tham gia chính trị, không lấn lướt vào quyền chức chính trị của chính quyền để lật đổ chính quyền, thay thế chính quyền lúc bấy giờ, cũng không chống Thiên chúa giáo, không chống một ai theo Thiên chúa giáo, không hại Thiên chúa giáo, không hại ai. Mà chống lại các hình thái bất công của chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp Phật giáo, triệt hạ cờ Phật giáo và ngài cũng kêu gọi các lãnh đạo Phật giáo đừng để cho người ta lợi dụng vào đối trận, để khai thác cuộc đấu tranh “bất bạo động” nhằm minh họa cho việc thay thế thể chế chính trị từ thể chế chính trị VNCH I thành thể chế chính trị VNCH II mà nếu để sơ suất phần nhỏ nào thôi thì người ta có thể, cụ thể chính quyền Ngô Đình Diệm ngụy biện cho rằng phong trào đấu tranh bất bạo động của chúng ta là phong trào chính trị lật đổ chính quyền, Đại sư Trí Quang có một tầm nhìn trí tuệ rất rõ ngay từ ban đầu đưa ra tuyên ngôn 5 điều tránh để bị ngộ nhận, tránh bị ngụy biện, tránh bị quy tội về sau. Thế mà ngày nay, sau 56 năm, những người đi theo chính thể Ngô Đình Diệm ở nước ngoài như một nhân sĩ trí thức của Thiên chúa giáo được trả lời phỏng vấn BVC ngày 14.11.2018 vẫn còn cái thuyết ngụy biện, thuyết ngụy biện đã tồn tại 56 năm qua rồi, là Phật tử chúng ta không hề xa lạ về thuyết ngụy biện của những người theo tinh thần phục hưng Ngô Đình Diệm cực đoan.

  – Tóm tắt, phong trào đấu tranh chống bạo động của Phật giáo 1963 do Đại sư Trí Quang lãnh đạo, về phương pháp: cuộc đấu tranh bất bạo động giống như phương thức Thánh Gandhi của Ấn Độ, mà Thánh Gandhi thừa kế tinh thần của Đức Phật Thích Ca. Về đối tượng, phong trào bất bạo động 1963 nhằm phản đối chính sách bất công về tôn giáo của chính quyền Thiên chúa giáo Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Thục. Phong trào Phật giáo 1963 không chống chế độ VNCH, không chống Thiên chúa giáo điều mà chúng ta xác định rõ và Đại sư Trí Quang đã khẳng định và trung thành với sự việc đó. Về mục tiêu, phong trào Phật giáo 1963 nhằm đạt được sự tự do tín ngưỡng, sự bình đẳng tôn giáo của Phật giáo trước tôn giáo, mặc dù Ngô Đình Diệm là Thiên chúa giáo, vai trò Tổng thống.

 2. NĐThục nó muốn bán Việt Nam cho bọn Vatican. Trước mắt nó bán Sư đoàn Dù cho Vatican với tên bổn mạng là Micea. Thiên bất dung gian, anh em Diệm Nhu phải trả giá bằng chính mạng sống của mình cho ông chủ của chúng, trong đó có lòng tham của Thục thúc đẩy.

 3. Luật pháp quy định cờ tôn giáo chỉ treo trong cơ sở tôn giáo mà thôi. Treo nơi công cộng là phải dẹp, đạo nào cũng vậy. Phạm luật thì nói là bị đàn áp, pháp nạn.

 4. Mọi người nên xem clip này để hiểu đúng về lịch sử 1963 ,TT Nhật Từ nói chính xác thực tế thời NĐD

 5. Một chế độ gia đình trị đã làm cho thế hệ con cháu của họ phải lưu vong. Đó là cái kết có hậu cho những ai phỉ báng đạo Phật.

 6. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Cám ơn thầy Nhật Từ thật trí dũng khi trình bày sự thật lịch sử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *