PHẪU THUẬT NỘI SOI CẤP CỨU THỦNG TẠNG RỖNG TẠI BỆNH VIỆN QUANG KHỞICuối buổi sáng ngày 18/05/2019, Bệnh viện đa khoa Quang Khởi tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đức T., 64 tuổi, ở thị xã Hoàng Mai trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị, da xanh nhợt, khó thở. Khai thác thông tin từ người bệnh thì được biết bệnh nhân có tiền sử đau dạ dày đã lâu nhưng ngại đi khám, ngại nội soi và không uống thuốc điều trị dứt điểm.

Ngay từ sáng sớm, ông có biểu hiện đau bụng quằn quại (với những bệnh nhân bị thủng tạng rỗng, thuật ngữ y học dùng để mô tả hiện tương này là “Đau như dao đâm”) nhưng vẫn gồng mình lên chịu đựng. Cho đến khi không thể chịu đựng hơn được nữa, bệnh nhân mới đồng ý để người nhà đưa vào viện.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định siêu âm, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và các xét nghiệm cơ bản khác. Kết quả hình ảnh siêu âm cho thấy ổ bụng có dịch, chụp x quang có liềm khí dưới cơ hoành, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị thủng tạng rỗng. Sau khi được hội chẩn, chẩn đoán xác định, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ để mổ cấp cứu nội soi khâu bít lỗ thủng ngay, dù lẽ ra đó là giờ ăn trưa và nghỉ ngơi của các bác sỹ.

Trong quá trình mổ, khi camera soi vào thì thấy 1 lỗ thủng ở mặt trước tá tràng, đường kính hơn 1 cm, xơ chai. Ổ bụng có nhiều dịch lẫn thức ăn.Vì bệnh nhân được đưa đến viện quá muộn nên quá trình khâu bít lỗ thủng + hút dịch ứ đọng + lau rửa sạch ổ bụng phải được tiến hành rất cẩn trọng. Tuy nhiên, với đội ngũ bác sỹ ngoại khoa chuyên nghiệp, phối hợp với nhau rất ăn ý nên ca mổ đã hoàn thành với kết quả tốt đẹp. Hiện tại, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy hiểm, đang được điều trị tại bệnh viện.

Với những trường hợp có tiền sử đau dạ dày, lẽ ra bệnh nhân đã có thể kiểm soát được bệnh, không để xảy ra tình trạng thủng tạng rỗng nguy hiểm như vậy nếu chịu khó điều trị thường xuyên, dứt điểm bệnh viêm loét dạ dày. Việc coi nhẹ các dấu hiệu đau dạ dày và không điều trị dứt điểm, có thể dẫn tới nguy cơ thủng tạng rỗng và các bệnh nguy hiểm khác.

Bới vậy, khi có dấu hiệu đau và nóng ran vùng thượng vị, ợ hơi chua…, người bệnh cần đến bệnh viện để được các bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời.

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://noviway.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *