Phẫu thuật tạo hình hẹp bao quy đầu ( Foreskin surgery )- by Dr HuyBao quy đầu (prepuce, foreskin) được hình thành từ lớp da bao quanh dương vật, kéo dài ra phía trước đầu dương vật, bên trong là lớp niêm mạc, đính vào dương vật phía sau rãnh quy đầu.
Bình thường, ở 80% trẻ nam mới sinh, bao quy đầu phủ toàn bộ quy đầu. Miệng bao quy đầu co dãn được nên có thể kéo tụt bao quy đầu ra sau đến rảnh quy đầu. Khi trẻ lớn trên 12 – 13 tuổi thì khi càng lớn tốc độ phát triển của dương vật càng nhanh hơn sự phát triển của bao quy đầu nên quy đầu càng ngày càng lộ ra ngoài. Đến tuổi thành niên thì có khoảng 50% trẻ có quy đầu lộ hẳn ra ngoài và khoảng 30-40% có bao quy đầu dài.
– Bao quy đầu dài (long prepuce): Khi bao quy đầu sau khi phủ toàn bộ quy đầu, dài ra phía trước, tạo thành 1 ống da mềm, bao quy đầu vẫn có thể tụt ra sau được.
– Hẹp bao quy đầu (phimosis): Khi miệng bao quy đầu có 1 vòng xơ, không thể kéo tụt bao quy đầu ra sau.
– Thắt bao quy đầu (paraphimosis): Khi bao quy đầu hẹp, bất ngờ bị kéo tụt ra sau đến rãnh quy đầu, sau đó thắt lại làm kẹt các tỉnh mạch phần trước bao quy đầu, khiến cho phần bao quy đầu này tụ máu, phù nề và đầu dương vật bị thiếu máu cục bộ. Nếu không được giải thoát sớm phần trước bao quy đầu và đầu dương vật có thể bị nhiễm trùng, hoại tử.
Tóm lại khi đến tuổi trưởng thành 50% có trẻ quy đầu lộ ra ngoài, 30 – 40% trẻ có bao quy đầu phủ vừa kín quy đầu và 10 – 20% trẻ có bao quy đầu dài. Có khoảng 5-10% bị hẹp bao quy đầu. Tỷ lệ bị thắt bao quy đầu khác nhau tùy từng nước.
II- XỬ TRÍ:
1- Bao quy đầu dài: Chờ cho trẻ lớn. Sau tuổi dậy thì, nếu bao quy đầu vẫn còn dài, có thể có 2 thái độ:
– Cắt bao quy đầu
– Để nguyên, giữ vệ sinh kỹ.
2- Hẹp bao quy đầu: Thái độ xử trí thay đổi theo thời gian:
– Trước 1970: Cắt bao quy đầu sớm, thậm chí ngay sau khi sinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy ở những xứ có tục lệ cắt bao quy đầu sau khi sinh tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ rất thấp.
– Sau 1970: Do có một số nghiên cứu cho thấy có khảng 15% những đứa trẻ được cắt bao quy đầu sớm về sau có vấn đè về tâm lý, tâm thần liên quan đến tình dục, nên tại nhiều nước có một số thay đổi: Ở trẻ nhỏ: Nong rộng bao quy đầu nhiều lần, bôi pomade hydrocortisone (cho bao quy đầu mềm ra), vệ sinh kỹ. Khi trẻ lớn trên 12 tuổi, nếu bao quy đầu rộng: không can thiệp. Nếu bao quy đầu vẫn hẹp: cắt bao quy đầu.
– Từ 2000: Nhiều nghiên cứu cho thấy ( vi rút) HPV type 16 và 18, tìm thấy trong rãnh quy đầu và ở túi cùng âm đạo phụ nữ có liên quan mật thiết đến ung thư dương vật và ung thư cổ tử cung, nên có những khuyến cáo nên cắt bao quy đầu cho các trẻ nam có bao quy đầu dài và hẹp bao quy đầu sau 12 tuổi.
3- Thắt bao quy đầu: Đây là 1 cấp cứu, phải xử trí khẩn cấp, nếu chậm có thể quy đầu bị tổn thương khong hồi phục:
– Bôi gel Lidocaine 4-10%, phủ gạc vô trùng quanh bao quy đầu bị phù nề, dùng tay nhẹ nhàng vừa ép vừa kéo bao quy đầu ra trước, ấn quy đầu vào trong cho đến khi đưa được vòng xơ của bao quy đầu ra trước (trở về vj trí nguyên thuỷ). Cho kháng sinh, kháng viêm. Hướng dẫn cho bệnh nhân cách giữ vệ sinh và cách xử trí khi bị thắt bao quy đầu trở lại.
– Nếu vòng xơ bao quy đầu thắt quá chặt, hoặc đã bị hoại tử: gây tê tại chổ, dùng kéo cắt vòng xơ ở điểm 12 giờ, kéo bao quy đầu ra, băng lại, cho háng sinh, kháng viêm. Khi vết thương lành: cắt bao quy đầu.

III- BIẾN CHỨNG:
– Viêm rãnh quy đầu
– Viêm xơ dính bao quy đầu
– Ung thư dương vật
** VD: Ở bệnh nhi 7 tuổi này có viêm dính và hẹp bao quy đầu nhiều. Bao da viêm dính và tạo thành màng khô cứng, bao da không thể lộn lên để lộ rãnh quy đầu được. Bác sỹ đã phẫu thuật tạo hình lại bao da quy đầu, bóc tách lấy bỏ lớp màng khô cứng bám ở quy đầu, bôi thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ, vệ sinh vết mổ hàng ngày.
#DrHuy #Phymosis #Hẹp_bao_quy_đầu

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://noviway.com/category/lam-dep/

7 thoughts on “Phẫu thuật tạo hình hẹp bao quy đầu ( Foreskin surgery )- by Dr Huy

  1. Bac si ơi con em môt thang tuổi nhưng em chi nhìn thấy lỗ tiểu ma k thấy rãnh quy đầu là sao ạ ,dương vât nó suông tư trong ra ngoài

  2. There are two tools to use. One goes over the penis and a bell type tool goes under the foreskin. Tighten over the first piece and cut. No blood and NO stitches! Vaseline gauze wrap and good to go. That looks like such a butcher job.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *