Phôi người có vết tích 250 triệu năm tuổi (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các chuyên gia về thuyết tiến hóa biết rằng con người có các dấu vết ADN từ hàng triệu năm trước, từ rất lâu trước khi con người là con người tiến hóa như bây giờ. Nhưng nhờ những hình ảnh có độ phân giải cực cao mới, giờ đây các nhà khoa học có thể thấy được DNA cổ đại xuất hiện, rồi sau đó biến mất trong phôi thai của con người như thế nào.

Đôi khi những thay đổi di truyền ngẫu nhiên cải thiện khả năng động vật sống sót, thích nghi và sinh sản trong môi trường tự nhiên đó.

Đó là sự tiến hóa.

Và các nhà khoa học đã biết từ lâu rằng khi động vật tiến hóa, mã di truyền của chúng mang theo nguồn gốc của những thay đổi ngẫu nhiên đó hàng triệu năm.

Giờ đây nghiên cứu mới của một nhóm chuyên gia tại Đại học Howard cho thấy bằng chứng về những thay đổi di truyền cổ xưa đó ở trong bào thai.

Rui Diogo, nhà sinh học tiến hóa, cho biết “Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy phôi người như thế, từ bên trong. Chúng tôi thấy rõ một số vết tích, hoặc cái mà bạn gọi là cơ có tính di truyền, biến mất trong quá trình tiến hóa của tổ tiên, nhưng hiện diện trong phôi thai”.

Nhà sinh vật học Rui Diogo và nhóm của ông đã sử dụng công nghệ mới cho phép họ nhìn thấy hình ảnh 3D của phôi người và thai nhi ở độ phân giải cao.

Và những gì họ nhìn thấy là sự phát triển cơ trong phôi người trông giống như bàn chân của loài bò sát cổ đại, hơn là bàn tay nhanh nhẹn của con người.
 
Diogo cho xem hình scan tay trái của 1 phôi người 10 tuần tuổi:

“Hai cơ ở đây, chúng đã bị mất trong quá trình tiến hóa của tổ tiên chúng ta hơn 250 triệu năm trước”.

Các cấu trúc tương tự cũng hiện diện trong tất cả các bào thai của con người … cũng như trong thằn lằn và kỳ nhông hiện đại.

Rui Diogo cho biết thêm: “Đó là những động vật duy nhất có các cơ đó.”

Các cơ bò sát cổ đại biến mất trong khoảng từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 13 trong bụng mẹ.

Nó cho thấy cơ chế tiến hoá có tác động lớn đến thế nào.

Rui Diogo cho biết: “Không dễ dàng hay nhanh chóng để xóa những thứ tiến hóa . Chúng tôi cho thấy rõ điểm này”.

Nhà sinh vật học cho biết nghiên cứu mới nhất của ông cũng có ý nghĩa y học:

“Nó cho thêm khả năng dự đoán”.

Người ta từng nghĩ rằng các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng hoàn toàn là ngẫu nhiên, Diogo, giáo sư môn giải phẫu học tại đại học Howard nói:

“Nhưng thực ra, có một khuôn mẫu. Những thứ mà bạn thấy là vết tích trong phôi thai, chúng là những thứ thực sự tồn tại trong phôi của những người bị dị tật bẩm sinh. Nên nếu bạn phẫu thuật cho một người bị dị tật bẩm sinh, giờ bạn có thể dự đoán những gì bạn có thể sẽ thấy ở đó “.

Diogo hy vọng rằng những kỹ thuật hình ảnh mới này sẽ cho phép nhóm của ông và các nhà khoa học khác tìm thấy những ví dụ khác về cách DNA cổ xưa của chúng ta vẫn còn tồn tại.

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://noviway.com/category/giai-tri/

One thought on “Phôi người có vết tích 250 triệu năm tuổi (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *