Phòng tránh virus khi sử dụng email trong công việcNhiều người vẫn tin rằng mở một email “khả nghi” là điều rất nguy hiểm. Điều này không đúng. Virus lây lan qua email là điều có thật, nhưng chỉ mở email thôi, máy tính sẽ không bị nhiễm virus. Nghĩa là, máy tính vẫn an toàn khi người dùng chỉ mở email để xem – tuy nhiên mở các file đính kèm có thể sẽ rất nguy hiểm.

Vì sao mở email lạ vẫn an toàn
Email về cơ bản là chữ (text) hoặc các văn bản HTML (trang web – web page). Chỉ mở một file text hoặc web page trên trình duyệt sẽ vẫn an toàn, mở một email ra cũng sẽ an toàn. Dù bạn dùng Hotmail, Gmail, Yahoo Mail, Outlook, Thunderbird, hay dịch vụ email nào, việc mở một email – dù email đó trông rất đáng nghi ngờ – vẫn an toàn.

Tuy nhiên, một số email có thể dụ dỗ bạn mạo hiểm hơn nữa sau khi mở mail. Chúng có thể chứa các chương trình mã độc, khi các file đính kèm hoặc các đường link dẫn đến các website chứa đầy mã độc và scam. Bạn chỉ nên mở những file đính kèm đáng tin cậy – thậm chí khi bạn tin tưởng người gửi, thì những file đính kèm có đuôi exe hoặc file chương trình khác, bạn không nên mở nó ra. Cần kiểm tra lại ở phía người gửi.

Cũng như với mọi thứ trên web, bạn không nên chạy các chương trình cố tình tự động tải về trên máy tính của bạn, sau khi bạn click vào một đường link.

Vì sao trước đây mở email lại không an toàn
Trước đây, chương trình Microsoft Outlook có một vấn đề nghiêm trọng với bảo mật. Các email – từng chỉ là text đơn thuần – cũng được phép chứa mã HTML: mã tương tự mà các trang web được viết ra. Một tổn thương trong Outlook cho phép email chạy mã JavaScript và lây nhiễm virus cho máy tính của bạn. Vì thế, chỉ mở email thôi cũng là một mối nguy hiểm.

Tuy nhiên, lỗ hổng này đã được sửa. Email không thể dùng JavaScript. Các dịch vụ email hiện đại thậm chí không tự động hiển thị hình ảnh trong email. Cũng như với các trình duyệt web, hệ điều hành và các chương trình máy tính khác, các lỗ hổng bảo mật được phát hiện và vá thường xuyên.

Miễn là bạn dùng phần mềm cập nhật – trong đó có phần mềm email, trình duyệt web, các plug-in trình duyệt và hệ điều hành – bạn có thể mở các email ra và xem chúng mà không lo sợ gì.

Có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn trong một email, như file đính kèm chứa virus, đường link dẫn đến một trang web chứa mã độc, hay các email lừa đảo muốn ăn cắp dữ liệu cá nhân…. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm một điều, đó là chỉ mở email thì sẽ không gặp bất kỳ nguy hiểm nào.

CHÚ Ý: để được cảnh báo virus và được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm diệt Virus này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây

Theo XHTT

Nguồn: https://noviway.com/

Xem thêm bài viết: https://noviway.com/category/cong-nghe

Leave a Comment