Sự nham hiểm của Trung Quốc trong dự án đường sắt Cát Linh Hà – ĐôngSự nham hiểm của Trung Quốc trong dự án đường sắt Cát Linh Hà – Đông
900 triệu đô cho 13km đường sắt trên cao, tương đương 69 triệu đô/km. Thật ra, đây cũng là mức tiệm cận suất đầu tư Metro của thế giới (70-80 triệu đô/km), nhưng khác là suất đầu tư đi ngầm dưới lòng đất tốc độ cao, cô.ng nghệ hiện đại và các cô.ng trình phụ trợ.
Trườn với vận tốc 35km/h uốn lượn khúc khuỷu xé không gian thủ đô, người ta nói tàu Cát Linh – Hà Đông êm hơn tàu Thống Nhất. Quả thật là khéo hoài cổ. Giữa thời 4.0, ai lại đi so sánh con rùa xanh với con ốc sên đỏ có từ thời Pháp thuộc, nghe mà đứa con nít cũng phải bật cười.

Tiến sĩ Phạm Sanh, chuyên gia quy hoạch hạ tầng bức xú.c: “Cái vô lý nhất của Cát Linh- Hà Đông là làm trên cao nhưng chi phí ngang với làm ngầm. Và nữa, với tốc độ như vậy, nó hoàn toàn không thể thay thế xe bus trong giao thông đô thị”.
Nói thêm rằng, có khoảng 681 nhân sự cho 13km, tức là 52 người phục vụ 1km đường sắt tuyến Cát Linh- Hà Đông. Họ sẽ làm gì ở đó? Bán vé? Soát vé bằng tay? Điều khiển bảng tín hiệu bằng tay? Thổi còi toe toe đuổi bắt hàng rong ở sân ga?
Hay là nói cho vui, chắc ngành đường sắt lo xa, các bác đang đề phòng trường hợp tàu Trung Quốc, công nghệ Trung Quốc thì vận hành thế nào cũng có lúc tàu ch.ế.t máy, phải chuẩn bị sẵn đội quân cứu hộ hùng hậu để mà đẩy tàu về bến, chả nhẽ cứ để tàu nằm lù lù giữa đường? Sẽ tiêu tốn bao nhiêu cho việc trả lương cho ngần ấy người? Tại sao chúng ta đi sau các nước lâu như thế mà lại chọn một cô.ng nghệ tiêu tốn nhiều nhân lực đến vậy? Đây tất cả là tiêu chuẩn của Trung Quốc chuyển giao?
Chúng ta vẫn còn tiếp tục phải đợi thời gian nữa để thấy các bác tài cau có, lau mồ hôi nhễ nhại trên vai và lái những con trâu sắt dọc ngang thủ đô. Trong khi 4 tháng trước, Thượng Hải vừa vận hành Metro không người lái. Hiện đã có 3 đô thị TQ vận hành hệ thống Metro không người lái, mọi thứ hoàn toàn t.ự động.
Thượng Hải vừa tăng mạ.ng lưới tàu điện ngầm lên đến 672km. Bắc Kinh có hệ thống tàu điện ngầm lên đến 900km dưới lòng đất sẽ được vận hành bằng cô.ng nghệ tự động cấp 4, cấp cao nhất đối với hệ thống đường sắt đô thị. Tuyến tàu điện ngầm của Bắc Kinh đã có gần 50 năm trước.
Như ông Tổng giám đốc Metro Hà Nội tự tin hôm trước: “Tàu trên cao là bước tiến của văn minh nhân loại”. Chắc ông nhầm lẫn gì chăng? Hay ông đang nói văn minh của thế k.ỷ trước? Không phải Metro, Subway mới là xu hướng chủ đạo của thế giới. Nổ lực của Trung Cộng là ngầm hóa đường sắt đô thị. Vậy tại sao anh bạn tốt lại tư vấn chuyển giao cho Việt Nam thứ cô.ng nghệ thời Napoleon với giá ng.ấ.t ngưởng như vậy?
Đó là chưa kể nhà thầu Trung Quốc (chắc chắ.n có sự gi.ậ.t dây) tự ý đề những biển hiệu viết tiếng Tàu ở trên và to hơn Tiếng Việt. Một sự x.â.m lư.ợc ngầm chăng!?
Lại nữa, ngó nghiêng quy hoạch 8 tuyến Metro của Hà Nội, chủ yếu trên cao, có tuyến vừa ngầm vừa trên cao. Nếu cứ đội vốn kinh khủng như Cát Linh – Hà Đông vừa qua, Hà Nội sẽ m.ấ.t bao nhiêu tiền? Với cô.ng nghệ và tốc độ như vậy, nó có trở thành lựa chọn của người dân đô thị? Hay là dốc cả núi tiền để xây một hệ thống mạng nhện hoang phế?
Quan trọng là, vừa chắp vá, vừa cuốn chiếu 8 tuyến Metro này, Hà Nội sẽ mất 50 thậm chí cả trăm năm nữa cũng chưa biết sẽ ra ngô khoai gì chưa. Tiền nợ Trung Quốc sẽ khủng khiếp thế nào? Lúc đó, nhân loại đã đi đến bước tiến nào rồi?
Hiện tại của Trung Quốc bắt nhịp thế giới. Và tương lai của Việt Nam là đuổi b.ắ.t cái bóng quá khứ của Trung Quốc. Thật là nham hiể.m!

TỪ ĐƯỜNG SẮT TRÊN CAO HÀ ĐÔNG CÁT LINH ĐẾN ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC NAM
Tôi là người biết cái thị xã Hà Đông này khi còn rất nhỏ. Tôi sống ở làng Chùa, cách thị xã Hà Đông 30km. Thi thoảng vào dịp nghỉ hè, cha tôi lại cho mấy anh chị em tôi ra Hà Đông chơi đặc biệt vào những dịp mồng 2 tháng 09 có bắn pháo hoa. Một trong những thứ mà tôi nhớ nhất của thị xã Hà Đông là đường tàu điện từ Hà Đông ra bờ hồ. Với mấy xu vé là chúng tôi lên chiếc tàu điện chạy ra tận trung tâm thủ đô để ăn một vài que kem sữa hay uống một cốc si-rô màu đo đỏ rất ngọt bằng những cái cốc thủy tinh sủi đầy tăm do công nghệ thổi thủy tinh gia công rồi lại trở về Hà Đông.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://noviway.com/category/kinh-doanh/

43 thoughts on “Sự nham hiểm của Trung Quốc trong dự án đường sắt Cát Linh Hà – Đông

 1. Mọi việc làm của TQ là muốn VN trở thành 1 chư hầu đích thực, chúng phá hoại tất cả các lĩnh vực của VN, từ giáo dục đến kinh tế, ngoại giao…đều có bàn tay lông lá của CS Bắc Kinh nhúng vào, và những việc làm, những biểu hiện suy thoái của XH đã chứng minh điều đó! Đại họa lớn là như vậy, nhưng nhà cầm quyền không hề lo lắng, lên án, kiểm soát chặt hơn…mà lại ngày càng tiến gần, lệ thuộc, khi cho cán bộ sang học tập mô hình về áp dụng, cho làm những công trình lạc hậu, ô nhiễm, không hiệu quả, và mở toang cánh cửa biên giới cho tiêu tiền tàu, cho hàng nhập lậu tràn lan khắp cả nước…Như vậy nó có còn là quốc gia độc lập, tự chủ?

 2. Cam on ban doc rat hay
  Tac gia viet chuyen tuet voi
  Dung do toi cho trung quoc.ho co bat minh lam dau.day la tai mot lu ngu ngoc.cu lam di day tui .con mac ke dan

 3. Thôi cứ để cái đường sắt này cho bọn lãnh đạo VN và bọn đại biểu Quốc hội VN nó đi còn tao là dân tao kg thèm đi trên con rùa của thế kỉ hai mốt

 4. Có cái đường sắt này dân VN mới hiểu rõ độ nghu của lũ lãnh đạo VN ở cấp độ nào
  Một lũ chui háng tàu cộng

 5. Đường sắt cắt linh hà nội là nổi ô nhục muộn phiền của người hà nội.
  Tp hồ chí minh còn một tuyến metro đang
  Xây dựng cố gắng hoàng thành lấy lại niềm tin nhân dân và tự hào cho tp hồ chí minh

 6. VN dang co Lanh dao vua tham, vua ngu , Thi bi TC Thao Tung..vuong vao bay no..Lanh Dao ngu Thi dan Lanh du, va lam ngheo dat nuoc..

 7. sự nham hiểm của trung + thì đã có từ ngàn năm rồi chuyện đó ai cũng biết ko quan trọng …….mà quan trọng đáng nói ở đây là các người cán bộ quan chức tham lam vô độ chỉ thấy quyền lợi trước mắt mà ko nghỉ tới hậu quả ko thể lường hết được …..toàn là trí tuệ với đỉnh cao

 8. Đem chặt đầu bộ trưởng, thứ trưởng các bộ GTVT, bộ KHĐT, bộ Tài chính đi! Nói mãi nghe chán tai rồi! Tiền thuế của dân mà chúng phá hoại như vậy. Cần phải điều tra xem các nhóm lợi ích móc ngoặc với nhau thế nào ăn chia thế nào?

 9. Mấy ông xem trên thế giới này có nước nào còn sài cái thứ tàu này nữa không, cái thứ mà người ta đã vứt vào sọt rác cách đây mười mấy năm rồi, nhục

 10. Nói gì thì nói ở đất miền nam này nhất là củ chi bình dương sài gòn toàn là người trung quốc sống thậm chí họ nhập cư… đâu đâu cũng tq không thể sống nổi mà..

 11. Dù là tốn kém lãng phí rồi nhưng tốt nhất nê rỡ bỏ công trinh này đi cho khỏi ngứa mắt ngân dân là yên chuyên vì cái này ko có tác dung gì chỉ giải quyết đươc môt viêc là làm chỗ trú mưa cho vài người khach đi qua đường vãng lai ko chuẩn bi áo mưa di đường thôi

 12. Toàn là lũ ăn hại và tham ăn cấu kết với bọn tàu.lôi ra Tử Hình hết 😡😡😡😡 chúng nó hết đi

 13. Hotvưathôi ca thê giới đang ca ngợi giống co. Giồng vang đông á sau này lâm bảo tàng bán ve thư hội ca vốn lần lãi cha cho tâu

 14. Đường sắt Cát linh-Hà Đông đổ cho Trung Quốc chưa đúng.Trách nhiệm thuộc về Quan tham khi đưa chương trình to cao để kiếm trác.Thời bao cấp đã có tuyến tầu điện Hà Đông -Bờ Hồ rồi đó sao.Lưu thông tốt,nhưng phá đi cho rằng lạc hậu,lẽ ra chỉ cần khôi phục hiện đại lên chút ít. Có thể đem kỹ sư lập bản vẽ thiết kế đường sắt Cát linh-Hà Đông ra tử hình,nhờ có bản vẽ ,mà Quan tham mới lộng hành phê chuẩn.Chính Phủ hãy cho cải biên thành đường bộ trên cao(giống Thái Lan ),để chữa cháy,còn làm đường sắt với chân chống một trụ, phản lực của đoàn Tầu di chuyển gây cộng hưởng,tác dụng xuống mặt đường, gây nguy hiểm khi tham gia thông.Thiết kế đường sắt này chỉ sử dụng cho tầu chuyển động bằng từ tính thôi.

 15. Bỏ thì thương vương thì tội, làm bảo tàng con đường này cách đây hai trăm năm cũng lỗi thời ,theo phong thủy thì nó chặt xé ngang thủ đô của việt nam, phá bỏ thì nhiều công sức, mà đổ ra sống Hồng thì nhà nước phạt chết

 16. Nó làm của nhà nó thì tốt đẹp, có cơ hội vào VN là chết ngay với nó, các sếp to lại không biết TQ là kẻ thù nguy hiểm trực tiếp và lâu dài của việt nam,

 17. Ta cứ giả sử tàu chạy ngon lành, vậy thì mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm trả bao nhiêu tiền lờ tiền lãi, bao nhiêu tiền cho 600 con người vận hành, bao nhiêu tiền để duy tu bảo dưỡng để tàu chạy đều?
  Bao nhiêu người đi tàu mỗi ngày, vé là bao nhiêu một người cho cái 13 km ấy
  Thế tiền lãi ở đâu ra?

 18. xây xong rồi mới kêu là láng phí.. cứ đi vay tiền bọn Tàu nhiều vào lại lấy tiền thuế người dân đi xây mấy cái công trình chả ra đâu vào đâu

 19. Em này có trình đọ cp cần có những người như vầy làm phản biện chứ đừng thủ tướng nói gif là các Bộ trưởng đồng rhanh "Tôi đồng ý cao".thật nực cười cho kiểu đa số là tiên tiến là đúng.văn hoá bầy đàn làm chậm sự phát triển của dân tộc Việt.

 20. Nếu như có đi vào hoạt động thì rất nguy hiểm sẽ có ngày cả đoàn tàu phi xuống dưới đường con chó tàu cộng rất nham hiểm

 21. – như thế nào là phá hoại đất nước…? Vậy những lảnh đạo cán bộ trực tiếp vào vụ đường sắt cát linh có phải là bọn phá hoại đất nước không….? Vậy phải xử bọn này ra sao….?

 22. Công nghệ giao thông Sky way thích hợp ở thời đại này. không ô nhiễm, k tốn kém, k chiếm diện tích. Thì lại k quan tâm tới.
  Dân VN mãi mãi nghèo. Là vì ai, Vì điều gì dân chúng tôi hiểu rõ mà khổ nỗi là thấp cổ bé họng .

 23. Mọi việc làm của TQ là muốn VN trở thành 1 chư hầu đích thực, chúng phá hoại tất cả các lĩnh vực của VN, từ giáo dục đến kinh tế, ngoại giao…đều có bàn tay lông lá của CS Bắc Kinh nhúng vào, và những việc làm, những biểu hiện suy thoái của XH đã chứng minh điều đó! Đại họa lớn là như vậy, nhưng nhà cầm quyền không hề lo lắng, lên án, kiểm soát chặt hơn…mà lại ngày càng tiến gần, lệ thuộc, khi cho cán bộ sang học tập mô hình về áp dụng, cho làm những công trình lạc hậu, ô nhiễm, không hiệu quả, và mở toang cánh cửa biên giới cho tiêu tiền tàu, cho hàng nhập lậu tràn lan khắp cả nước…Như vậy nó có còn là quốc gia độc lập, tự chủ?

Leave a Comment