Tại sao bữa cơm trưa trong nhà chùa gọi là “quá đường”?Mời quý vị bấm vào “Đăng ký” để tiện cập nhật những chương trình mới của Giác Ngộ TV.
_______________________________________________

Trong các sinh hoạt đời sống hàng ngày của người xuất gia có một nghi thức đặc biệt, đó là nghi thức quá đường. Quá đường là tên gọi khác cho bữa ăn trưa của người xuất gia trong chùa.

Tăng chúng dưới thời Đức Phật còn tại thế, bữa ăn chủ yếu dựa vào việc đi khất thực. Khi Phật giáo truyền sang Trung hoa, do khác biệt về văn hóa nên không còn việc đi khất thực để nuôi sống, Tăng chúng sử dụng vật phẩm cúng dường hoặc tự sản xuất ra tại tự viện. Đặc biệt, dưới thời nhà Đường, bữa thọ trai trưa trở thành một nghi thức đặc biệt trong thiền môn gọi là nghi thức quá đường.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tại sao có nghi thức đặc biệt này trong bữa ăn của chư Tăng Ni qua sự chia sẻ của TT.Thích Lệ Trang, Phó BTS kiêm Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP.HCM.

_______________________________________________
Độc giả theo dõi tin tức từ Báo Giác Ngộ truy cập:
– Giác Ngộ online:
– Facebook:
– Youtube:

#quaduong #ancukietha #thichletrang

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://noviway.com/category/giai-tri/

16 thoughts on “Tại sao bữa cơm trưa trong nhà chùa gọi là “quá đường”?

  1. Nam Mô A Di Đà Phật 🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🍀🍀🍀☘️☘️☘️🌸🌸🌸🌺🌺🌺

  2. Cho mình hỏi, trong trai đường này có thờ tượng 1 ông lão cầm cây búa đang chặt củi, đó la hình tượng vị nào trong Phật giáo vậy ạ.

  3. Q không hiểu vì sao bữa qua' đường chỉ co' 30 phút ??? đúng ra phải là 2 giờ đồng hồ mới đủ thời gian để dùng xong 1 bữa ăn cho đâu ra đấy

Leave a Comment