Tên lửa mới ra mắt của TQ ‘đe dọa gián tiếp’ Việt Nam (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trung Quốc hôm 1/10 đã trình làng tên lửa hạt nhân chiến lược xuyên lục địa có tên gọi Đông Phong 41, với tầm bắn lên tới 15.000km, trong động thái mà các chuyên gia nhận định là một “tín hiệu” gửi tới các nước tranh chấp Biển Đông như Việt Nam, và thậm chí cả Mỹ.

Trong cuộc duyệt binh nhân 70 năm ngày lập nước với sự tham dự của 15 nghìn binh sĩ, hơn 160 máy bay cùng với gần 600 các thiết bị quân sự, Đông Phong 41 đã được chở qua quảng trường Thiên An Môn với sự chứng kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức Trung Quốc khác.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore, nhận định với VOA Việt Ngữ rằng ngày quốc khánh “là dịp để họ bộc lộ rõ hơn, khẳng định hơn nữa tất cả sự đe dọa của họ”.

“Trong tháng Tám, họ đã để cho máy bay ném bom chiến lược bay ở Biển Đông, rồi nó còn hạ cánh xuống Đảo Chữ Thập có sân bay họ làm lớn nhất. Họ cũng từng đưa tên lửa ra đó. Trực tiếp nhất là họ đã có tập trận, bắn tên lửa. Đó là lần đầu tiên họ bắn tên lửa thật, có dẫn đường. Đấy là những sự đe dọa và chuyện duyệt binh là đe dọa gián tiếp thôi. Những gì đã xảy ra ở Biển Đông thì đó là đe dọa trực tiếp”, ông Hợp nói, cũng đề cập thêm tới chuyện Bắc Kinh đưa tàu thăm dò Hải Dương 8 vào Vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam nhiều tuần qua.

Ngoài tên lửa mà các hãng tin nước ngoài nói rằng có thể đánh trúng mục tiêu ở Mỹ trong vòng 30 phút, Trung Quốc còn cho ra mắt các loại khí tài khác như tên lửa siêu vượt âm Đông Phong 17, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2 cũng như tàu lặn không người lái HSU001.

Hoàn cầu Thời báo, một ấn phẩm của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 1/10 dẫn lời các chuyên gia quân sự Trung Quốc nói rằng “các kẻ thù gần như khó có thể chặn được DF-17 [Đông Phong 17]”.

“Nó sẽ đóng vai trò sống còn để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc vì tất cả các khu vực như Biển Đông, Eo biển Đài Loan và Đông Bắc Á đều nằm trong tầm bắn của nó”, tờ báo thường có các bài bình luận thể hiện tinh thần dân tộc của Trung Quốc viết.

Tiến sĩ Hợp nhận định rằng trước khi Đông Phong 41 và17 được Bắc Kinh chính thức công bố trong buổi duyệt binh quy mô lớn mà nhiều nhà quan sát nói là để thể hiện sức mạnh quân sự của Trung Quốc, đất nước đông dân nhất thế giới “đã có tên lửa thừa sức bắn tới Việt Nam”.

“Tên lửa tầm 800 cây số là nó đã thừa sức bắn tới Việt Nam rồi. Họ đặt ở ngay đảo Hải Nam thì họ bắn tới tận đảo Phú Quốc”, nhà nghiên cứu về tình hình Biển Đông nói.

Hồi đầu tháng Bảy, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc tiến hành các cuộc phóng thử nhiều tên lửa chống hạm ở Biển Đông, và coi đó là hành động đi ngược lại với cam kết không quân sự hóa vùng lãnh hải tranh chấp.

Nhận định về tác động của các hành động như vậy đối với quan hệ song phương Hà Nội – Bắc Kinh, ông Hợp nói: “Càng ngày Trung Quốc càng dồn Việt Nam về mặt quan hệ đối ngoại, về mặt an ninh quốc tế, về mặt quan hệ song phương giữa Trung Quốc với Việt Nam và về cả quan hệ nhóm, tức là đa phương, trong đó Việt Nam có một vai trò gì đó trong khu vực Đông Nam Á”.

Từng có tin Việt Nam có thể mua BrahMos, loại tên lửa vốn từng khiến quân đội Trung Quốc buộc phải bày tỏ lo ngại. Tuy nhiên, hiện chưa rõ là Hà Nội và New Delhi đã đạt thỏa thuận nào về loại tên lửa do Ấn Độ và Nga liên doanh sản xuất này hay chưa.

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://noviway.com/category/kinh-doanh/

32 thoughts on “Tên lửa mới ra mắt của TQ ‘đe dọa gián tiếp’ Việt Nam (VOA)

 1. Iraq đe mỹ nếu đụng đến thì nơi đây là mồ chôn lính Mỹ . Trung Quốc còn đe cứng hơn Iraq nhiều .

 2. DF41 là tên lửa hạt nhân có tầm bắn 14000km mà đêm đe dọa việt nam ?? Sao bình luận khập khiễng quá vậy ??

 3. Không thê xem thương tq đươc ca thê giơi phai tư no cho minh đi không thi no xoa xô nhân loai chên toan thê giơi đây chi con no sông trên hanh tinh nay ma thôi

 4. VN có thể làm như B. Hàn để hù dọa, răn đe TQ: làm giàn đồng sơn phết dữ dằn bên trong trống rỗng.

 5. nổ hơn bom , lấy cái gì định vị mục tiêu mà bắn , hành trình 6000km lấy cái gì làm nhiên liệu , đẩy tên lửa đi xa đến như vậy ,

 6. việt nam và trung quốc từ sưa vẫn là kiểu trung quốc là con chó còn việt nam là hạt trám ấy mà

 7. REPLY TO THE VOA – BY JOE. THUS. OCT 3/2019. * DO WE REALLY AFRAID OF THE RED DEVIL OF BULLY CHINA ? OR DO WE – THE USA AND U.S ALLIES SCARE OF THE DICTATOR PRESIDENT XI IN THE 21 CENTURY ? THE BIG WAR MUSCLES MECHANISM OF THE GHOST OF CHINA ON OCTOBER 1/2019 IN THE BEIJING GREAT PARADE IS ONLY THE SHOW OFF THE NEW WAR TECHNOLOGIES WEAPONS THAT CHINA HAD BEEN SECRETLY STOLEN FROM THE U.S PENTAGON SINCE 1972. * ACCORDING TO THE WAR HISTORIAN ANALYSIS RESEARCH PHD STUDENT JOE NGUYEN : U.S PRESIDENT NIXON AND THE U.S SECRETARY OF STATES – THE MOST EMERITUS PROFESSOR HENRY KISSINGER HAD MADE THE BIGGEST MISTAKES IN THE 20 CENTURY OF THE CONTEMPORARY AMERICAN WAR HISTORY. FINISHED THE BLOODY WAR IN VIETNAM IS OK AND ACCEPTABLE. BUT SHOOK HANDS AND DEAL DIRTY BUSINESS WITH THE RED COMMUNIST SATAN IS SO TERRIBLE DISASTER AFTER 47 YEARS NORMAL RELATIONSHIP BETWEEN USA AND CHINA. * PROVE : MORE THAN 88,000 SMALL, MEDIUM, AND BIGGEST U.S PRIVATES AND GOVERNMENT'S COMPANIES WENT TO CHINA AND ESTABLISHED ITS COMPANIES TO ACHIEVE THE BEST AMERICAN INTERESTS. HOWEVER, THE SPIES OF CHINA UNDERCOVER THE THE U.S TOP SECRET WEAPONS INFORMATION AND THE PRIVATE INTELLECTUAL MODERN INVENTIONS FROM THE AMERICANS. * HISTORY PROVE THAT, THE GHOST OF THE COMMUNIST OF CHINA WASN'T A GOOF FRIEND OF AMERICA WHICH HENRY KISSINGER WAS STRONGLY BELIEVED AND TRUSTED. IN FACT, THE DEVIL OF RED CHINA IS TRULY AMERICA ENEMY.

 8. My nen chuyen cong nghe va vu khi hat nhan cho viet nam thi viet nam moi co co hoi bao ve chu quyen va tadanh duoi trung quoc ra khoi khu vuc bien dao ma ho chiem dong ….. Con mua nhung vu khac cung khong du suc de doi dau voi bon con do trung quoc ….

 9. Vn cũng nên nhờ hoa ki và quốc tế cho phép phát triển vũ khí hạt nhân để đối trọng với tc là hết đe dọa

 10. 🇺🇸🇪🇺🇯🇵🇦🇺🇧🇴🇭🇰🇹🇼China's regime of terrorism, hooliganism, oppression, expansion, stealing, and decay is showing public fangs. The United Nations, the United States and the United States are on high alert, to eliminate this atrocity.🚨

 11. Nói đến Hàng mã thì TQ dẫn đầu thế giới, đừng có hù ma nhát quỷ bất cứ những gì Made in China thì phải hỏi lại, toàn những tên lửa bằng giấy bồi, nhìn bánh xe chở tên lửa là ta biết rồi

Leave a Comment