Thăm khu di tích lịch sử Căng Bắc Mê. Cảm nhận cá nhân về một di tích cấp quốc gia | Dũng Nguyễn TVCăng Bắc Mê, đừng để danh thắng thành phế tích
Hà Giang, bên cạnh những địa danh quen thuộc như cao nguyên đá, dinh vua Mèo, cột cờ Lũng Cú, Mã Pì Lèng,… thì ở huyện Bắc Mê, di tích Căng Bắc Mê rêu phong cổ kính, dòng sông Gâm xanh ngắt, đang dần trở thành phế tích nếu không kịp thời phục dựng và đưa vào khai thác du lịch.
Tuy không còn nguyên vẹn và thời tiết khắc nghiệt miền núi phía Bắc đã rêu phong khu di tích lịch sử Căng Bắc Mê, nhưng có thể, chính điều đó lại giúp giữ nguyên vẻ trầm mặc, dấu thời gian và sự khắc nghiệt, thâm u một thời nơi đây.
“Căng” theo nghĩa tiếng Pháp có nghĩa là đồn lính, trại lính. Trước năm 1939, nơi đây là một đồn binh nhỏ của Pháp dựng lên để kiểm soát toàn bộ tuyến giao thông Hà Giang – Tuyên Quang – Cao Bằng. Từ sau 1939, Pháp đã cho xây thêm các khu nhà giam để giam những cán bộ cách mạng bị bắt nhưng chưa kết án được, như Xuân Thủy, Nguyên Hồng, Khuất Duy Tiến, Trần Cung,… Đến nay, di ảnh các vị cán bộ này vẫn được đặt tại nhà trưng bày của khu di tích.
Qua những thăng trầm của lịch sử, Căng Bắc Mê hiện chỉ còn một số hiện vật lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh như: Bản lề cánh cửa, gạch, ngói, xích tù nhân và phần còn lại của các ngôi nhà, tường thành, bốt gác nằm ở trong khu vực di tích. Khu vực di tích được trồng các loài cây, như tếch, đa, si, sữa,… tạo nên cảnh quan thiên nhiên nguyên sinh, cổ kính, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.
Di tích lịch sử Căng Bắc Mê được trùng tu, tôn tạo năm 2003 và 2009 với một số hạng mục như: Xây dựng nhà tưởng niệm tại khu di tích, đắp tường, làm bậc lên xuống bằng đá xẻ, dựng vọng gác, trồng mới và tôn tạo hệ thống cây xanh.
ới ý nghĩa lịch sử như vậy, lại có khung cảnh trầm mặc, rêu phong, đậm dấu thời gian và hoàn toàn không có bóng dáng của thương mại hóa, kinh doanh tự phát,… làm mất đi màu sắc cổ kính và không gian tự nhiên, Căng Bắc Mê đang là điểm đến được nhiều du khách yêu thích.
Nằm trên đồi Rồng, thuộc thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, địa danh Căng Bắc Mê rất dễ là điểm kết thúc trong hành trình khám phá cao nguyên đá Hà Giang của du khách. Nếu đi từ thành phố Hà Giang lên cao nguyên đá, dinh thự vua Mèo, cột cờ Lũng Cú, sau khi đến Mèo Vạc, du khách nên đi theo cung đường từ Mèo Vạc sang Bắc Mê để trải nghiệm không gian cổ kính rêu phong trầm mặc ở Căng Bắc Mê, sau đó có thể đi thuyền trên sông Gâm rồi trở về thành phố Hà Giang từ Bắc Mê để khép kín tour du lịch của mình, không phải quay trở về cung đường cũ.
Hành trình này đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ, hay những đoàn ưu khám phá, trải nghiệm những điều mới mẻ, thú vị trên mỗi cung đường đi qua.
Tuy nhiên, do đây là điểm đến mới, lại nằm ở cung đường xa xôi nên ít khách du lịch biết tới. Nếu không đưa vào khai thác, bảo tồn và thu hút nhiều hơn khách đến tham quan thì không lâu nữa nhiều khả năng nơi đây sẽ thành phế tích.

Nếu thấy video hay, bạn hãy cho mình xin 1 LIKE và CHIA SẺ video cho mọi người cùng xem. Bạn nào chưa ĐĂNG KÍ thì nhớ ấn đăng kí để không bỏ lỡ các video tiếp theo nhé. Cảm ơn các bạn.
* Facebook:
* G+:
* Twitter:
#DũngNguyễnTV

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://noviway.com/category/giai-tri/

13 thoughts on “Thăm khu di tích lịch sử Căng Bắc Mê. Cảm nhận cá nhân về một di tích cấp quốc gia | Dũng Nguyễn TV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *