Thăm nhà tù Sơn La Nơi địa ngục trần gian /Visit Son La prison. Hell on earthNhà tù Sơn La được thực dân Pháp xây dựng năm 1908. Nơi đây đã giam giữ 1.007 lượt tù nhân cộng sản, là trường học cách mạng, nơi ươm mầm “hạt giống đỏ” của cách mạng Việt Nam. Năm 1962, Nhà tù Sơn La được xếp hạng Di tích Quốc gia. Ngày 31/12/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia Đặc biệt Nhà tù Sơn La.
Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp xây dựng trên ngọn đồi Khau Cả, bên dòng suối Nậm La, tỉnh Sơn La. Mới đầu Nhà tù có diện tích 500m2, năm 1940, thực dân Pháp mở rộng lên 1.700m2. Trong 15 năm (1930 – 1945), Nhà tù Sơn La đã giam giữ 1.007 lượt tù nhân cộng sản, trong đó có nhiều đồng chí là Thành ủy, Xứ ủy, Trung ương Ủy viên như: Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Trần Huy Hiệu, Nguyễn Đức Tâm, Lê Đức Thọ, Văn Tiến Dũng, Xuân Thủy, Lê Thanh Nghị và nhiều đồng chí khác.
Vào những năm 1930, khu đồi Khau Cả rất âm u, heo hút, thời tiết khắc nghiệt. Thực dân Pháp lợi dụng nơi “rừng thiêng nước độc” này để xây dựng nhà tù và biến Nhà tù Sơn La thành “địa ngục trần gian” để giam cầm, đày ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người cộng sản Việt Nam. Vượt lên trên gông cùm và tội ác của thực dân Pháp, những người cộng sản Việt Nam đã biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, biến những phòng giam lạnh lẽo thành tổ ấm, thắm tình đồng chí của những bạn tù.
Từ “địa ngục trần gian”, những tia sáng cách mạng đã lan tỏa khắp vùng núi rừng Tây Bắc. Nơi đây đã đào tạo, bồi dưỡng một đội ngũ các chiến sỹ trung kiên cho Đảng, cho dân tộc Việt Nam.
Ở đây thực dân Pháp đã xây dựng xà lim ngầm, xà lim chéo, trại tạm giam, những dụng cụ tra tấn, còng tay, xích sắt và những phòng giam đặc biệt chỉ rộng 1,2m2 nhằm khuất phục ý trí của các chiến sỹ cách mạng, Mùa Đông, phòng giam lạnh như băng giá. Mùa Hè, nóng như chảo lửa, các loại dịch bệnh như phù thũng, thương hàn, sốt rét hoành hành như một loại vũ khí tàn ác, giết dần, giết mòn tù nhân.
Nhà tù Sơn La một chứng tích về âm mưu thâm độc và tàn ác dã man của Thực Dân Pháp, đối với những người Cộng sản và những người yêu nước Việt Nam. Nó đã trở thành một trung tâm giam cầm và đày ải, tiêu hao dần lực lượng cách mạng Việt Nam. Trong 15 năm từ 1930 đến 1945, hàng nghìn người yêu nước Việt Nam đã bị giam cầm tại nơi đây. Nhưng vượt lên trên gôm cùm và tội ác của Thực Dân Pháp, những người cộng sản Việt Nam ở đây đã biến Nhà tù Đế Quốc thành trường học cách mạng, biến những bức tường đá lạnh lẽo của Nhà tù Đế Quốc thành những viên gạch hồng ấm tình đồng chí của những bạn tù, biến bóng đêm đen tối của nhà tù Đế Quốc thành những tia sáng cách mạng tỏa ra khắp vùng núi rừng Tây Bắc. Chính vì vậy Nhà tù Sơn La đã trở thành chiếc nôi của cách mạng Việt Nam, đã đào tạo, bồi dưỡng một đội ngũ các chiến sỹ trung kiên cho Đảng, cho dân tộc, đội ngũ những người Cộng sản kiên cường lãnh đạo nhân dân ta giành độc lập cho dân tộc.
Chào mừng các bạn đến với MAI CHAU TV! Nơi bạn có thể Trải nghiệm về Cuộc sống, Phong tục, Tập quán, Du lịch và Ẩm thực, những Chuyện lạ và Khám phá các Bí ẩn. Nơi chia sẻ những điều trong cuộc sống một cách thực tế và gần gũi nhất trên mọi miên đất nước. Ngoài những Video Trải nghiệm về Cuộc sống, Phong tục, Tập quán, Du lịch và Ẩm thực, những Chuyện lạ và Khám phá các Bí ẩn, chia sẻ những điều thực tế trong cuộc sống, trên mọi miên đất nước, MAI CHAU TV còn mang đến cho các bạn những video hấp dẫn về Cuộc sống| Ẩm thực| Du lịch của Tây Bắc.
Hãy ĐĂNG KÍ (Subscribe) MAI CHAU TV để cùng theo dõi các bạn nhé!
MAI CHAU TV là kênh thuộc quyền sở hữu của Ông Đồ Trần
—————————————-­—————————————
Youtube:
Fanpage:
—————————————-­—————————————
(Bản quyền thuộc về MAI CHAU TV, vui lòng không sao chép video clip dưới mọi hình thức)
#maichautv #kysurungthieng

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://noviway.com/category/giai-tri/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *