Tham Quan Chùa Hải Phước An / Chùa Lạc HòaĐến gần trung tâm xã Lạc Hòa (TX. Vĩnh Châu), từ xa, chúng ta đã dễ dàng nhìn thấy ngọn tháp cao xây dựng mô phỏng kiến trúc Trung Hoa cổ, đỉnh tháp đặt tượng Phật Thích Ca một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất – đó chính là ngọn tháp của chùa Hải Phước An. Theo truyền thuyết Phật giáo, khi thái tử Tất Đạt Đa đản sinh, ngài đã đi bảy bước, dưới mỗi bước chân nở một đóa sen nâng gót. Đến bước cuối cùng, tay chỉ trời, tay chỉ đất, ngài dõng dạc cất cao tiếng sư tử hống: Trên trời dưới trời, ta là bậc tôn quý hơn cả…

Tầng dưới chánh điện thờ Phật Thích Ca, phối thờ 2 vị Bồ tát Quán Thế Âm và Địa Tạng Vương. Hai bên thờ Thiên Hậu Thánh mẫu và Ngọc Hoàng. Tầng trên thờ tự chính bộ tượng Tuyết Sơn Tam thánh với Phật Thích Ca ở giữa và 2 vị tôn giả Ca Diếp, A Nan Đà ở hai bên. Phía trước là các tượng nhỏ hơn: Phật Thích Ca nhập Niết bàn, Thái tử Tất Đạt Đa đản sinh và bộ tượng thất Phật Dược Sư. Gian sau thờ Đạt Ma Tổ sư, Lục tổ Huệ Năng và Quan Thánh Đế quân.

Ngọn tháp của chùa có đến 7 tầng, 2 tầng dưới thờ nhiều bức tượng có phong cách dân gian Tây Nam bộ là các tượng thờ từ trước đợt đại trùng tu, như: Phật A Di Đà, các vị Bồ tát Quán Thế Âm, Đại Thế Chí, Địa Tạng Vương, Chuẩn Đề, Huyền Thiên Thượng đế, bộ tượng 4 thầy trò Đường Tam Tạng và 3 trong số thập điện diêm vương (Tần Quảng Vương, Diêm La Vương, Chuyển Luân Vương)… Những tượng thờ này có cả các vị thần, thánh của người Hoa trong Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian. Điều này cho thấy chùa Hải Phước An có sự du nhập và tiếp biến văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng người Hoa nơi đây trong quá trình cộng cư lâu dài của 3 dân tộc anh em Kinh – Khmer – Hoa.

Năm tầng tháp còn lại thờ tượng Phật Thích Ca ngồi thiền bằng đá trắng, có lẽ các tượng này được thỉnh về thờ tự sau đợt đại trùng tu. Càng lên tầng tháp cao, không gian cũng càng nhỏ lại, pho tượng được thờ cũng có kích thước nhỏ hơn. Dù đang là buổi trưa nóng bức nhưng ở các tầng tháp cao này, không khí lại khá mát mẻ, khi mở cửa sổ ra, có thể nói đúng là “bốn bề gió lộng”. Phóng tầm mắt nhìn ra xa, những mảng xanh của rẫy trồng hành xen lẫn những vuông tôm khiến cho quang cảnh cứ như một bàn cờ vua. Nhìn ra xa hơn nữa, đường chân trời tiếp nối với biển tạo nên một bức tranh thật tươi đẹp và hùng vĩ.

Khuôn viên chùa Hải Phước An khá rộng rãi với nhiều hàng cây cao cho bóng mát. Ngay trước chánh điện là Bát Giác Liên Hoa trì, tức là ao sen trên có đình tám cạnh thờ Quán Thế Âm Bồ tát. Ở một khoảng không gian khác là Đài 48 đại nguyện với tượng Phật A Di Đà cao khoảng 7 – 8m và 48 bức tượng phật đứng xung quanh có kích thước nhỏ hơn tượng trưng cho 48 đại nguyện Phật A Di Đà tạo ra khung cảnh thật hùng tráng và trang nghiêm.

Với cảnh trí đặc sắc của mình, chùa Hải Phước An xứng đáng là điểm đến tham quan, du lịch tâm linh hấp dẫn khi có dịp đến với TX. Vĩnh Châu.

►Mail: thuanminhm0817@gmail.com

►Cảm ơn các bạn đã xem clip của tôi. Hãy nhấn đăng ký để ủng hộ mình nhé !

►Kênh hứa hẹn sẽ tạo ra những Video hay nhất cho các bạn xem !
Cảm ơn các bạn đã xem. Tôi yêu các bạn rất nhiều !

® xin đừng reup cảm ơn

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://noviway.com/category/giai-tri/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *