THAM QUAN CHÙA TAM BẢO_TRẬN ĐỊA PHÁO_NÚI LỚN_TP VŨNG TÀUTHAM QUAN CHÙA TAM BẢO_TRẬN ĐỊA PHÁO_NÚI LỚN_TP VŨNG TÀU

Chùa Tam Bảo nằm trên con đường Vi Ba, phường 1, ngôi chùa nằm lưng chừng trên con đường lên ngọn Núi Lớn của thành phố Vũng Tàu là một trong những nơi đàn khỉ về lưu trú. Hiện nay đàn khỉ hay kéo về chùa tìm thức ăn với khoảng hơn 50 con lớn nhỏ. Những chú khỉ ở đây rất dạn với người mặc dù chúng sống hoang dã và tự nhiên trên núi.
Theo sư trụ trì chùa Tam Bảo, đàn khỉ này về chùa kiếm ăn khoảng 10 năm nay, nhưng theo sư thầy và nhiều người dân ở khu vực xung quanh cho biết từ ngày họ về đây năm 1974 lên Núi Lớn phát cây làm rẫy đã gặp đàn khỉ này nhiều lần đi kiếm ăn và phá rẫy của họ. Đàn khi cũng đã ở nhiều nơi như Thiền Viện Chân Không, rồi chuyển lên ở gần một đơn vị quân đội trên ngọn Núi Lớn, nhưng hầu như những nơi đó không an toàn với chúng nên chúng cũng đã chuyển đi nơi khác để kiếm ăn.

Di tích Trận địa pháo_Hầm thủy lôi được Pháp cho xây dựng vào năm 1885, hệ thống hầm và lắp đặt trận địa pháo nơi đây trong vòng 15 năm. Nằm ở độ cao 100 mét so với mực nước biển, trong khuôn viên rộng chừng hơn 1ha. Trận địa pháo được lắp đặt với 6 khẩu pháo, bố chí theo hình vòng cung, mỗi khẩu cách nhau độ 17 mét rưỡi với trọng lượng là 15 tấn trên khẩu. Pháo cổ gồm có 5 bộ phận chính bệ pháo, giá súng, nòng súng,; buồng đạn và đuôi nòng. Bệ pháo cao 1,1mét hình tròn đường kính 3 mét chia làm bốn tầng. Phía trên bệ là phần giá súng cũng làm bằng sắt với chiều cao của nó 0,85 mét, đường kính trong 0,3 mét. Nòng súng dài 2,82 mét, đường kính lớn 0,42 mét, đường kính nhỏ 0,24 mét. Buồng đạn dài 1,28 mét, hai bên buồng đạn có hệ thống điều khiển tầm hình tam giác. Đuôi pháo dài 3mét làm bằng thép. Tính toàn bộ từ đuôi đến đầu nòng pháo dài 4,10 mét. Tất cả các khẩu pháo đều được đặt trên mâm pháo có thể quay 3600 và nâng cao hay hạ thấp tầm bắn nhờ vào hệ thống đĩa có răng cưa gắn với bệ pháo cố định. Sáu khẩu pháo đều hướng ra biển Đông phía Cần Giờ thành phố Hồ Chí Minh, Xung quanh là hệ thống hầm, hào giao thông như phần công sự tất cả gồm 6 cái dài 8 mét, chiều ngang 5 mét. Xen giữa các khẩu pháo là hầm trú ẩn, có tất cả 8 hầm. Riêng khoảng giữa khẩu 3 và 4 có 3 hầm ngầm nằm gần nhau, cách nhau 1,5 mét, chiều cao 3 mét, cửa hình vòm rộng 2,5 mét. Hệ thống giao thông hào dài 102 mét, cao 1,5 mét, rộng 5,6 mét. Để xây dựng một trận địa pháo có thế nói là lớn nhất lúc bấy giờ thực dân Pháp đã cướp đi biết bao tính mạng, mồ hôi, xương máu của lao dịch khổ sai. Họ phải xẻ đá, phá núi làm đường, đào hào giao thông, xây hầm công sự đều làm bằng thủ công. Để chuyển được vật liệu và những khẩu pháo lên núi ngoài sức người thì một hệ thống đường ray, cần trục cổ và sức kéo của gia súc phần nào cũng được áp dụng phục vụ cho việc xây cất công trình này.

#dovantuan

Đỗ Văn Tuấn _ THCS Võ Văn Chỉnh

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://noviway.com/category/lam-dep/

26 thoughts on “THAM QUAN CHÙA TAM BẢO_TRẬN ĐỊA PHÁO_NÚI LỚN_TP VŨNG TÀU

  1. Rất vui khi các bạn ghé thăm, mong các bạn xem và ủng hộ kênh của tôi bằng cách nhấn vào nút đăng ký, like và share để lại nhận xét bên dưới! Tôi sẽ ghé thăm và ủng hộ kênh các bạn! Xin chân thành cảm ơn!
    Glad that you visit, please watch and support my channel by clicking the sign up button, like and share to leave a comment below! I will visit and support your channel! Sincerely thank!

  2. Chùa tam bảo rộng lớn vả đẹp quá chú oi. Chú oi đỗ văn Tuấn Vlog củng là kênh của chú đúng không chú. Con nhìn chú ấy giống chú lắm luôn áh.☺️☺️☺️

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *