Tòa nhà thông minh bảo vệ cư dân trong tình huống nguy hiểm (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các vụ xả súng xảy ra liên tiếp ở Mỹ đã khơi lại những cuộc tranh luận sôi nổi về kiểm soát súng đạn ở nước này. Nhưng cũng có những nỗ lực khác đang được tiến hành nhằm bảo vệ người dân trước bạo lực súng đạn – như việc tạo ra một tòa nhà thông minh được thiết kế để xử lý tình huống khi có kẻ xả súng. Các kỹ sư và nhà khoa học máy tính tại Đại học Nam California đang sử dụng thực tế ảo để giúp họ thiết kế các tòa nhà có thể bảo vệ cư dân trong đó. Thông tín viên đài VOA tường trình từ Los Angeles. Nhưng xin lưu ý, video sau đây có chứa những hình ảnh có thể gây phản cảm cho người xem.

Trong video ảo này, một hung thủ mang súng đột nhập vào trường học. Những người bên trong phản ứng ra sao? Liệu họ có những phản ứng khác nếu tòa nhà được thiết kế theo một cách khác? Thực tế ảo là bước đầu tiên để trả lời những câu hỏi này để giúp các kỹ sư tạo ra một tòa nhà an toàn hơn, Gale Lucas, nhà nghiên cứu về tương tác giữa máy tính và con người cho biết:

“Chúng tôi quan tâm đến việc tìm hiểu xem các thuộc tính xây dựng khác nhau ảnh hưởng đến các phản ứng trong các tình huống bạo lực quá khích ra sao. Và đó là điều chúng tôi không thể thực hiện dễ dàng trong đời thực.

Tuy nhiên, trong thực tế ảo tất cả đều khả dĩ và nó có thể đảm bảo an toàn và hợp đạo đức. ”

Giáo viên và nhân viên văn phòng sẽ sớm được thử nghiệm để xem họ phản ứng ra sao trong một tình huống bạo lực ảo bên trong các thiết kế tòa nhà văn phòng và trường học khác nhau.

Máy chạy bộ tương tự như chiếc này sẽ được dùng để họ có thể chạy hoặc đi bộ. Các nhà thiết kế sẽ xem xét

Số lượng lối thoát hiểm, nơi ẩn nấp và liệu kính cửa sổ nên nhìn xuyên thấu hay che mờ, dựa trên các khuyến nghị của chính phủ và các chuyên gia an ninh.

Burcin Becerik-Gerber chuyên về giải pháp môi trường thông minh.

Burcin Becerik-Gerber thuộc Khoa Kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường Đô thị USC cho biết: “Có rất nhiều khuyến nghị và có rất nhiều tiền được đầu tư cho các khuyến nghị này nhưng chúng không được thử nghiệm tốt trong thế giới thực về cách chúng sẽ diễn ra thế nào.”

Một tính năng thiết kế như kính mờ có thể giữ an toàn cho mọi người trong tình huống như thế này, nhưng có thể không lý tưởng trong đời thường, chẳng hạn như khi giáo viên muốn nhìn thấy bên trong lớp học.

Burcin Becerik-Gerber nói: “Tôi nghĩ rằng giải pháp là có nhiều yếu tố động học thay vì cho rằng các yếu tố xây dựng là không thay đổi. Chúng ta đang nói về việc làm cho kính thường mờ đi, nhưng chúng có thể nhận biết khi tòa nhà bị đe dọa.”

Và một cửa kính trong suốt có thể trở nên mờ đi, Becerik-Gerber nói thêm, khi có đe dọa.

Trí tuệ nhân tạo và cảm biến trong các tòa nhà có thể làm thực hiện điều này.

Burcin Becerik-Gerber cho biết: “Đó có thể là trường hợp có cảm biến nhận biết độ ồn và nếu có xả súng thì rõ ràng mức độ tiếng ồn sẽ tăng, có la hét và các yếu tố khác. Nên tòa nhà có thể có, chẳng hạn, các bức tường động có thể nhốt cách ly kẻ xấu.”

“Một tòa nhà thông minh cũng có thể tạo ra các biển báo kỹ thuật số hướng dẫn mọi người đến lối thoát an toàn nhất, tránh xa nguy hiểm.”

Burcin Becerik-Gerber nói: “Nếu chúng ta có suy nghĩ đúng đắn và sẵn sàng thực hiện thì chúng không phải là công nghệ quá cao. Nên tôi không tin rằng chúng ta còn lâu mới có những môi trường thông minh như thế này.”

Khi các nhà nghiên cứu hiểu được các tính năng thiết kế khác nhau ảnh hưởng đến hành vi của mọi người như thế nào, họ có thể thiết kế các tòa nhà tốt hơn và biết loại công nghệ nào sẽ giữ an toàn cho mọi người trong một tình huống bạo lực nguy hiểm.

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://noviway.com/category/du-lich/

One thought on “Tòa nhà thông minh bảo vệ cư dân trong tình huống nguy hiểm (VOA)

  1. lắp camera có thể nhận dạng hung thủ su dung vu khi sung va dao va phân tích mức độ nguy hiêm va tự động báo động cho học sinh .. FBI ,,,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *