TOÀN CẢNH VỀ THIÊN NHIÊN CON NGƯỜI BÌNH THUẬN.CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG VÀ SỰ KIỆN IQ
M18-19 Tôn Đức Thắng , Phường Xuân An , Phan Thiết , Bình Thuận
Hotline : 09333 4 8885
VÀI NÉT TỔNG QUAN VỀ BÌNH THUẬN.
1. Địa lý
– Vị trí địa lý: Bình Thuận là tỉnh duyên hải cực Nam trung bộ Việt Nam, với bờ biển dài 192 km từ mũi Đá Chẹt giáp Cà Ná (Ninh Thuận) đến bãi bồi Bình Châu (Bà Rịa-Vũng Tàu). Phía bắc giáp tỉnh Ninh Thuận, phía tây bắc giáp tỉnh Lâm Đồng, phía tây giáp tỉnh Đồng Nai, phía tây nam giáp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Tỉnh lỵ của Bình Thuận là thành phố Phan Thiết, cách Thành phố Hồ Chí Minh 198 km.
– Diện tích: 7.828 km²
– Chiềudài bờ biển: 192 km
– Diện tích vùng lãnh hải: 52.000 km²
– Địa hình
– Khí hậu
Tỉnh Bình Thuận nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa với 2 mùa rõ rệt:
Mùa mưa: từ tháng 5 đến tháng 10
Mùa khô: từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau
Nhiệt độ trung bình: 26 – 27°C
Lượng mưa trung bình:800 – 1150 mm
Du lịch
Ngày 24 tháng 10 năm 1995, hàng vạn người bao gồm các nhà khoa học, khách du lịch trong nước và quốc tế đổ về núi Tà Dôn (huyện Hàm Thuận Bắc) và Mũi Né – Phan Thiết để chiêm ngưỡng và nghiên cứu hiện tượng nhật thực toàn phần cũng đồng thời nhận ra nơi này có nhiều cảnh quan kỳ thú và tiềm năng du lịch phong phú. Đây được coi là mốc thời gian mà Bình Thuận bắt đầu có tên trên bản đồ du lịch Việt Nam.
Là một tỉnh ven biển, khí hậu quanh năm nắng ấm, nhiều bãi biển sạch đẹp, cảnh quan tự nhiên và thơ mộng, giao thông thuận lợi, Bình Thuận đang là một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam.
Bình Thuận đã đầu tư xây dựng các quần thể du lịch – nghỉ mát – thể thao – leo núi – du thuyền – câu cá – đánh gôn – nghỉ dưỡng – chữa bệnh tại khu vực phường Mũi Né (thành phố Phan Thiết), Hàm Tân, Tuy Phong phục vụ du khách. Hiện nay, thành phố Phan Thiết đang có hai sân golf 18 lỗ: Novotel và Sealinks mang tầm vóc quốc tế; các khách sạn lớn, nhiều khu resort cao cấp, hệ thống nhà nghỉ ven biển… sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu ăn nghỉ, vui chơi giải trí của du khách và các nhà đầu tư. Bình Thuận còn có nhiều di tích văn hóa – lịch sử, danh làm thắng cảnh hấp dẫn.
5. Danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử – văn hóa
Lịch sử văn hoá
Bình Thuận có bề dày lịch sử, văn hoá lâu đời, nhất là văn hoá Chăm pa với nhóm di tích Tháp Po Sah Inư, đền thờ Po Klong Mơhnai và hơn 100 bảo vật hoàng tộc Chăm nguyên gốc quý hiếm được bà Nguyễn Thị Thềm, hậu duệ vua Chăm lưu giữ, trong đó có vương miện, áo bào, hia hài, vòng xuyến của vua và hoàng hậu.
Người Chăm là một trong những người đầu tiên phát hiện ra công dụng của nước khoáng Bình Thuận. Họ đã dùng nước khoáng này chữa bệnh và chế nước thơm rửa tượng thánh. Bằng nước khoáng Bình Thuận, vào thế kỷ 13, người Chăm đã chữa khỏi bệnh phong cho vua Chế Mân của họ. Công chúa Huyền Trân, con gái vua Trần và cũng là hoàng hậu của vua Chế Mân rất ngạc nhiên về sự màu nhiệm, huyền bí của suối nước này nên đã đặt tên suối là Vĩnh Hảo (nghĩa là “đời đời tốt đẹp”). Người Pháp cũng khai thác nước khoáng Vĩnh Hảo từ năm 1920. Đến nay, nước khoáng Vĩnh Hảo đã nổi tiếng trong nước và đang từng bước vươn ra xuất khẩu trên thị trường các nước trong khu vực và thế giới.
Danh lam thắng cảnh
Lầu Ông Hoàng (Phan Thiết)
Đồi Dương – Thương Chánh (Phan Thiết)
Mũi Né (Phan Thiết)
Mũi Kê Gà (Hàm Thuận Nam)
Núi Tà Cú (Hàm Thuận Nam)
Bàu Trắng (Bắc Bình)
Chùa Cổ Thạch (Tuy Phong)
Chùa Linh Sơn Cổ Tự (Tuy Phong)
Hồ Hàm Thuận – Đa Mi (Hàm Thuận Bắc)
Hồ Sông Quao (Hàm Thuận Bắc)
Đồi Dương (Phan Thiết)
Thác bà (Tánh Linh)
Núi Cao Cát (Phú Quý)
Hòn Tranh (Phú Quý)
Bãi Nhỏ (Phú Quý)
Vịnh Triều Dương (Phú Quý)
Di tích lịch sử – Văn hóa
Trường Dục Thanh (Phan Thiết)
Mộ cụ Nguyễn Thông (Phan Thiết)
Tháp Po Sah Inư (Phan Thiết)
Vạn Thủy Tú (Phan Thiết)
Đình làng Đức Nghĩa (Phan Thiết)
Hải đăng Kê Gà (Hàm Thuận Nam)
Dinh Thầy Thím (Hàm Tân)
Chùa Linh Quang (Phú Quý)
Vạn An Thạnh (Phú Quý)

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://noviway.com/category/giai-tri/

One thought on “TOÀN CẢNH VỀ THIÊN NHIÊN CON NGƯỜI BÌNH THUẬN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *