Top 10 phím tắt hay thường dùng trên WindowsSử dụng thành thạo các phím tắt trên máy tính sẽ giúp bạn tăng hiệu quả làm việc rất nhiều.

Giả sử bạn muốn sao chép (copy) một đoạn văn bản và dán chúng qua chỗ khác bạn chỉ việc bấm Ctrl + C (để copy) và Ctrl + V (để dán) thay vì phải đặt tay vào con trỏ chuột và bấm một vài thao tác.

Sau đây là danh sách 10 phím tắt hay và thường sử dụng nhiều nhất trong gần như tất cả các phần mềm của Window.

1. Ctrl + C hoặc Ctrl + Insert
Cả hai phím tắt này có tác dụng sao chép nội dung văn bản hoặc sao chép tập tin đã chọn vào bộ nhớ máy (clipboard) để đợi lệnh tiếp theo. Nếu bạn muốn cắt nội dung hoặc tập tin qua nơi khác thì bấm Ctrl + X

2. Ctrl + V và Shift + Insert
Cả hai phím này có chức năng dán (paste) nội dung văn bản hoặc tập tin đã sao chép trước đó từ bộ nhớ máy tính.

3. Ctrl + Z hoặc Ctrl + Y
Cả hai phím này có tác dụng hủy bỏ, lùi lại sự việc vừa làm ngay trước đó. Giả sử bạn vừa xóa một đoạn văn bản hoặc di chuyển một tập tin từ thư mục A qua thư mục B bạn bấm Ctrl + Z thì ngay lập tin đoạn văn bản vừa xóa trước đó sẽ quay trở lại hoặc tập tin từ thư mục B sẽ trở về lại thư mục A. Còn phím Ctrl + Y thì ngược lại.

4. Ctrl + F
Khi bấm phím tắt này sẽ có tác dụng mở một hộp thoại tìm kiếm nội dung hoặc tập tin, chương trình bất kỳ. Nó cũng có tác dụng tìm kiếm chữ trên trình duyệt web.

5. Alt + Tab hoặc Ctrl + Tab
Alt + Tab phím tắt này sẽ bạn dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa hai cửa sổ chương trình đang mở. Hoặc bấm Ctrl + Tab để di chuyển qua lại giữa các tab trong một chương trình.

Đối với Windows 8.1 để chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ bằng cách bấm phím Alt + Tab bạn có thể bấm thêm Ctrl + Alt + Tab để giữ cố định các tab đang mở.

6. Ctrl + backspace: dùng để xóa hẳn một chữ. Giả sử bạn có một câu thơ như sau: “nước chảy đá mòn” nếu bạn dùng phím Backspace một mình thì bạn sẽ xóa từng từ một còn dùng thêm Ctrl + Backspace thì bạn có thể xóa hẳn một chữ.

Tương tự với phím Ctrl + Left ; Ctrl + Right: bạn có thể di chuyển con trỏ chuột nhanh qua từng chữ nếu không bấm Ctrl mà chỉ bấm phím mũi tên qua trái, qua phải thì bạn chỉ có thể di chuyển con trỏ chuột lần lượt từng ký tự một.

7. Ctrl + S
Khi bạn đang soạn thảo một đoạn văn bản hoặc đang sử dụng một chương trình nào đó, bạn bấm Ctrl + S thì đoạn văn bản đó sẽ được lưu lại. Điều này rất có ích khi các bạn phải thường xuyên soạn thảo văn bản, tránh việc gõ rất nhiều văn bản nhưng quên Save.

8. Ctrl + Home hoặc Ctrl + End
Hai phím này có tác dụng nhảy về đầu trang soạn thảo/bài báo hoặc nhảy tới cuối trang soạn thảo/bài báo.

9. Ctrl + P
Khi bạn đang xem một trang văn bản/một bài báo hoặc một tài liệu bấm Ctrl + P bạn sẽ ra lênh in chúng.

10. Page up, Space bar và page Down
Khi bạn đang xem một trang web bạn bấm phím Page Down thì trang web sẽ cuộn xuống một đoạn và ngược lại khi bấm Page Up

Tương tự khi xem một trang web bạn bấm phím Spacebar (phím khoảng trắng) sẽ cuộn trang web xuống dưới cùng nhanh hơn so với bấm phím Page Down.

Một số phím thông dụng khác:
Ctrl + O : mở nhanh một tập tin.
F2 : đổi tên tập tin hoặc chỉnh sửa nội dung trong một ô Excel
Ctrl + N : tạo mới một tập tin
Ctrl + W : đóng nhanh một tập tin đang mở hoặc Alt + F4 đóng cửa sổ đang mở.

Hy vọng một số phím tắt này sẽ giúp ích cho bạn.
Cảm ơn bạn đã theo dõi video, chúc bạn thành công!

Nguồn: https://noviway.com/

Xem thêm bài viết: https://noviway.com/category/cong-nghe

24 thoughts on “Top 10 phím tắt hay thường dùng trên Windows

  1. Cho e hỏi ví dụ mình vừa chiếu 1 hình ảnh lên máy chiếu mà vừa lại muốn làm việc khác trên máy tính mà không để mọi người nhìn thấy trên máy chiếu. Thì mình làm sao để còn hình đó trên máy chiếu mà mình vẫn có thể làm công việc khác trên máy tính ạ?

  2. Anh ơi cho em hơi nút P laptop bấm s k hiện ra P mà hiên ra dấu * ? Chỉ em sửa lại mấy cái nút đó đi !

  3. ad ơi giúp vs .lúc trc pc nhà e cũng gõ đk phím tắt như thế này nhưng ko pít động vào phần nào mà giờ không gõ đk tổ hợp phím nào nữa r. giúp e vs thss nhìu . huhu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *