Việc làm xây dựng và những thông tin liên quan giúp ích cho bạn

Khi mà cơ sở hạ tầng ngày càng được xây dựng đầy đủ và tiện nghi người ta càng cần nhiều hơn nữa nhân lực làm trong ngành xây dựng. Trong đó bao gồm cả những công nhân xây dựng cho đến những giám sát viên xây dựng, kỹ sư xây dựng. Vậy trong ngành này có những công việc làm xây dựng nào?

Việc làm xây dựng và những thông tin liên quan giúp ích cho bạn

1. Việc làm xây dựng

Xây dựng là một ngành nghề đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học và làm việc. Bởi lẽ đây là một ngành mà trong đó có đa dạng khác ngành nghề bên trong. Hơn nữa, tiêu chí của ngành nghề này cũng rất đa dạng, tùy vào việc bạn có được đào tạo qua trường lớp hay không mà bạn có thể xin làm một công việc phù hợp với mình. Trong ngành xây dựng, việc làm có thể chia ra làm các dạng công việc như sau:

Công nhân xây dựng

Công nhân xây dựng còn có cái tên rất giản dị là thợ xây. Thông qua cái tên này, có lẽ chúng ta đã hiểu được công việc của một thợ xây phải làm là gì? Đó chính là chỉ những người xây dựng chuyên nghiệp.

Thợ xây hay công nhân xây dựng là những người được đào tạo chuyên nghiệp hoặc không được đào tạo chuyện nghiệp, họ là những người trực tiếp lao động và tham gia vào quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, từ các công trình, cho đến nhà cửa, … Mức lương của công nhân xây dựng sẽ được tính theo ngày, trung bình khoảng 200 đến 250 nghìn đồng một ngày, tùy vào tay nghề của họ.

Bản chất của nghề công nhân xây dựng đó là chủ yếu hoạt động chân tay, dùng nhiều sức lực, sự khéo léo của đôi tay để xây. Công việc của những công nhân xây dựng chủ yếu trộn vữa xi măng, xây trát tường,  … Những công việc này đều khá vất vả, khó nhọc đòi hỏi bạn phải có sức khỏe và sự dẻo dai mới có thể làm và làm được lâu dài với nó được.

Công nhân xây dựng

Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là những người trực tiếp thiết kế, tính toán kết cấu và thi công các công trình xây dựng. Họ là những người tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng cụ thể thường là chuyên ngành công trình – cơ điện. Đây là một trong những ngành có thời gian đào tạo lâu nhất hiện nay trong bậc học đại học, thời gian đào tạo của ngành này từ 5 đến 6 năm.

Khi các công trình cơ sở hạ tầng mọc lên ngành càng nhiều đã tạo một lượng lớn công ăn việc làm cho những kỹ sư xây dựng mới ra trường. Vì hầu như các công trình xây dựng, đặc biệt là những công trình lớn đều cần đến những người có trình độ chuyên môn để tính toán, để thiết kế công trình thi công. Công trình xây dựng càng lớn thì số lượng kỹ sư xây dựng dùng cho công trình đó càng nhiều, và ngược lại.

>>> Tìm hiểu ngay những công việc trong ngành xây dựng hot nhất tại https://timviec365.vn/ sẽ là cầu nối tuyệt vời tới việc làm mơ ước của bạn!

Kỹ sư xây dựng

Giám sát viên xây dựng

Giám sát viên là một ngành nghề còn khá mới đối với tất cả mọi người. Giáp sát viên xây dựng họ là ai? Họ chính là những người thuộc tổ chức tư vấn xây dựng, một giáp sát viên xây dựng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với yêu cầu của công việc. Công việc chính của một giám sát viên đó là tư vấn và giám sát các dự án xây dựng, các công trình xây dựng.

Giám sát viên xây dựng cũng chính là những người trực tiếp theo dõi, kiểm tra toàn bộ quá trình thi công công trình xây dựng của nhà thầu tại hiện trường. Họ có trách nhiệm giám sát xem chủ thầu công trình xây dựng đã thực hiện đúng bản vẽ thi công hay chưa? Các biện pháp thi công có đảm bảo an toàn và đúng như nội dung được duyệt hay không? Dự án có đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật hay không?

Họ quan sát, kiểm tra và ghi chép, những nhận xét, đánh giá của mình trong quá trình triển khai công việc hàng ngày của nhà thầu. Họ cũng phải thường xuyên có mặt tại công trường xây dựng để kiểm tra, để hướng dẫn, theo dõi và nhắc nhở chi tiết có liên quan đến các hạng mục thi công nếu như chi tiết ấy sai quy định.

Giám sát xây dựng có trách nhiệm rất quan trọng trong việc tư vấn giám sát công trình xây dựng. Bởi lẽ, những công trình xây dựng này khi được đưa vào sử dụng có đảm bảo an toàn hay không là do trách nhiệm, khả năng của người giám sát xây dựng trong quá trình xây dựng.

Công việc này có tỉ lệ tuyển dụng ít hơn so với những công việc phía trên, bởi lẽ công việc này bắt buộc người giám sát viên phải qua đào tạo, phải có chứng chỉ mới hành nghề. Hơn nữa mỗi công trình xây dựng thường chỉ cần 1 đến 2 giám sát viên cứ không nhiều như công nhân hay kỹ sư xây dựng.

Giám sát viên xây dựng

2. Để làm việc trong ngành xây dựng bạn cần có những tố chất gì?

Xây dựng là một trong những ngành không hề dễ dàng bởi vì họ vừa phải vận dụng đầu óc để tính toán, vừa phải vận dụng kiến thức từ tự nhiên, từ địa chất vì họ cũng phải hoạt động tay chân. Vậy để làm tốt những công việc trong ngành xây dựng bạn cần có một số đức tính sau:

Đối với công nhân xây dựng, bạn không chỉ cần sức khỏe, sự bền bỉ, khả năng chịu khổ tốt mà bạn còn phải có môi đôi tay khéo léo, đặc biệt là phải có trách nhiệm với công việc. Bởi lẽ sản phẩm bạn làm ra là sản phẩm một người hoặc rất nhiều người sử dụng cùng một lúc. Nếu bạn làm ẩu nó có sẽ đe dọa đến tính mạng của những người sử dụng cho đến những người xung quanh.

Còn với kỹ sư xây dựng và giám sát viên xây dựng yêu cầu cao nhất là bạn phải có kiến thức chuyên môn, kiến thức thực tế, trách nhiệm với công việc và cả sự tỉ mỉ, tính toán kỹ càng. Không chỉ có vậy bạn phải chịu được áp lực công việc ví như áo lực trong quá trình tính toán. Bởi vì những kỹ sư xây dựng, những giám sát viên xây dựng họ sẽ là người trực tiếp thiết kế, chỉ đạo công nhân xây dựng, là người trực tiếp quyết định đến chất lượng sản phẩm.

Dù là mà những công việc khác nhau nhưng tựu chung lại những người làm việc trong ngành xây dựng đều đều cần phải có trách nhiệm với công việc của mình, ngoài ra còn có những yêu cầu riêng với từng công việc khác nhau.

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã giúp cung cấp cho bạn những thông tin về việc làm xây dựng.