VỤ 39 NGƯỜI CHẾT: NHIỀU NGƯỜI QUYÊN GÓP ỦNG HỘ, GIA ĐÌNH VAY MƯỢN, CHÍNH PHỦ CHO ỨNGVỤ 39 NGƯỜI CHẾT: GIA ĐÌNH ĐI VAY, CHÍNH PHỦ CHO ỨNG, NHIỀU NGƯỜI QUYÊN GÓP ỦNG HỘ
Tập đoàn Vingroup vừa xác nhận với BBC News Tiếng Việt về khoản tiền 620 triệu đồng hỗ trợ một số gia đình trong số 39 người tử nạn trong xe tải ở Essex, Anh Quốc.
Đại diện truyền thông của tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam vào hôm 20/11 cho biết rằng “Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup, thông qua Đài tiếng nói Việt Nam, đã gửi ủng hộ cho mỗi gia đình có nạn nhân ở Nghệ An và Hà Tĩnh 20 triệu đồng”.
Nghệ An có 21 gia đình và Hà Tĩnh có 10 gia đình có người thân tử nạn.
Trong khi đó xuất hiện một vài nhóm cá nhân tuyên bố họ đang quyên góp trực tuyến để hỗ trợ các gia đình lo hậu sự cho người thân.
Quyên góp trên mạng
Alexandra Thanh Mai Herbert (Sasha Mai), đại diện một nhóm gây quĩ qua trang gofundme, nói với BBC News Tiếng Việt số tiền nhóm này nhận được cho tới nay từ khoảng 400 người là hơn 15.000 USD.
“Mục tiêu của nhóm chúng tôi là kêu gọi quyên góp 40.000 USD để hỗ trợ cho 39 gia đình, mỗi nhà 1.000 USD, và số tiền còn lại trả phí dịch vụ 2.9% cho trang gofundme.
“Chúng tôi cũng liên lạc với những nhóm khác mà hiện cũng đang quyên tiền ủng hộ gia đình các nạn nhân để phối hợp và chia sẻ thông tin,” Sasha Mai, người mang trong mình hai dòng máu Mỹ và Việt và đã làm việc nhiều năm tại Việt Nam, chia sẻ.
“Chúng tôi hết sức ngạc nhiên nhận được sự cảm thông và quyên góp của mọi người trên toàn cầu và nhiều người tôi nói chuyện khi tôi đang có mặt tại Trung Quốc trong chuyến công tác tuần này đều hết sức cảm thông với cảnh ngộ của các gia đình nạn nhân.
“Chúng tôi thấy cả người ủng hộ có tên Trung Quốc trên trang gây quĩ của chúng tôi nhưng không chắc họ là từ đại lục hay không, cũng có nhiều người muốn ẩn danh khi đóng góp,” Sasha Mai, giám đốc vùng cho một công ty hoá chất tại Tp HCM, nói thêm.
Được biết nhóm của cô đã và đang làm việc với Đoàn Thanh niên Tỉnh Nghệ An với dự định mà nhóm này mô tả là muốn gặp trực tiếp các gia đình tại Nghệ An và Hà Tĩnh.
“Sau đó chúng tôi sẽ tới các gia đình ở Quảng Bình, Huế, Hải Dương và Hải Phòng. Về lâu dài, tức là sau chiến dịch quyên góp này, chúng tôi hy vọng sẽ tổ chức được chương trình giáo dục cho giới trẻ tại khu vực miền trung nhằm giải quyết gốc rễ của vấn đề thanh niên bị nhận thông tin sai lệch để dẫn đến những việc không may mắn xảy ra,” Sasha Mai chia sẻ.
Gia đình dù vay mượn cũng phải đưa thi thể con về
Ông Nguyễn Đình Gia (trú xã Thanh Lộc), bố của nạn nhân Nguyễn Văn Lượng cho hay, trước đây gia đình làm đơn đồng ý tiếp nhận tro cốt của con trai nhưng mới đây, gia đình đã làm đơn đề nghị cơ quan chức năng giúp đỡ đưa thi hài về quê mai táng.
“Hiện vẫn chưa biết cụ thể thời gian đưa thi hài của nạn nhân về. Gia đình trước đây làm đơn nhận tro cốt, giờ chúng tôi được làm đơn lại nhận thi hài. Và gia đình phải đóng chi phí hơn 66 triệu đồng để đưa thi hài của con về nước”, ông Gia nói.

Ông Gia cũng tâm sự, gia đình ông hoàn cảnh khó khăn, mong được các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm kinh phí để đưa thi hài con trai về quê sớm nhất.
Ông Hoàng Văn Hoa, cha của nạn nhân 18 tuổi Trần Thị Mai Nhung, ở Diễn Châu, Nghệ An, cho BBC biết sáng 19/11, chính quyền địa phương đưa cho gia đình ông giấy để ký vào, ủy quyền cho Sứ quán Việt Nam tại Anh quốc làm thủ tục để đưa thi hài con gái ông về.
Ông cũng nói gia đình đã ký vào giấy cam kết về chuyện chi phí, được đánh máy sẵn “theo mẫu rõ ràng của Sở Ngoại vụ, và Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi về”.
“Họ nói là phải nộp 66.240.000 đồng cái tiền đó. Gia đình cũng đồng ý ký vô để đưa thi hài của cháu về.
“Họ cũng nói là giá này là đã có hỗ trợ của bên Anh và bên Việt Nam rồi. Gia đình chỉ cần bỏ từng đó tiền là họ đưa về sân bay Nội Bài,” ông Hoa nói với BBC qua điện thoại.
Ông cũng cho biết là gia đình ông xin ký nợ của nhà nước vì ‘hoàn cảnh khó khăn không có tiền để nộp liền’.
‘Bây giờ phải bán đất bán nhà mà trả nợ chứ sao. Con tôi đã mất rồi thì phải trả nợ chứ biết kêu ai,” ông Hoa nói.
“Cháu về chậm ngày nào thì gia đình đau khổ ngày đó nên mong làm sao cho cháu về càng sớm càng tốt. Vợ tôi ngày nào cũng phải tiêm, phải truyền, không ăn được, nằm liệt gường liệt chiếu rồi.
“Sợ có khi đưa con về nhà thì mẹ đã chết rồi.”
Chính phủ ứng chi phí đưa các nạn nhân về nước
Liên quan đến vụ 39 công dân Việt Nam tử vong trong vụ việc xảy ra tại hạt Essex, Anh ngày 23/10/2019, bên hành lang Quốc hội sáng nay (21/11), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trước mắt, Chính phủ đã có quyết định sẽ ứng chi phí trước để hỗ trợ bà con đưa các nạn nhân về nước an toàn.
Chia sẻ về kinh phí để đưa các nạn nhân từ Anh về nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho hay, Chính phủ đã có quyết định sẽ ứng ra trước để hỗ trợ bà con đưa các nạn nhân về an toàn.
Các địa phương sau đó sẽ giải quyết với các thân nhân của các gia đình để hoàn trả lại cho Chính phủ.

source: https://noviway.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://noviway.com/category/giai-tri/

3 thoughts on “VỤ 39 NGƯỜI CHẾT: NHIỀU NGƯỜI QUYÊN GÓP ỦNG HỘ, GIA ĐÌNH VAY MƯỢN, CHÍNH PHỦ CHO ỨNG

  1. CÙNG CẢM NHẬN THÂN PHẬN VÀ NỔI ĐAU CỦA CON NGƯỜI
    Cảm ơn những người có đầy lòng nhân ái.

    Cảm ơn Tin Tức và Ẩm Thực: Những chia sẻ của bạn thật sự rất đáng trân trọng, rất có hữu ích.

  2. Trên Facebook madam Liên 29 tháng 10 kêu tài trợ hết mà ad, chú Dũng taylor đang liên hệ vs nhóm quỹ bên Anh đang gây quỹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *